Làm thế nào để phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng?

Làm thế nào để phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng?

Một trong những yếu tố làm bệnh ung thư lưỡi trở nên nguy hiểm đó là bệnh dễ bị nhầm với bệnh nhiệt miệng thông thường. Vậy làm thế nào để phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng?

Một số dấu hiệu dưới đây giúp bạn phân biệt sơ bộ ung thư lưỡi với nhiệt miệng:

Bệnh ung thư lưỡi

Những người bị ung thư lưỡi, bên cạnh các dấu hiệu như lở loét lưỡi, miệng còn có những dấu hiệu đặc trưng như cơ thể sốt cao, biếng ăn, sụt cân nhanh chóng, mệt mỏi toàn thân, vùng miệng lưỡi bị chảy máu, có u hạch, khó khăn trong khi ăn uống, nói chuyện.

Các vết loét ở người bị ung thư lưỡi xuất hiện liên tục ở mặt trên và mặt dưới lưỡi, thường kéo dài, lâu khỏi. Một số vùng trên lưỡi thậm chí còn xuất hiện u cứng.

Bệnh nhiệt miệng

phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng

Phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng

Bệnh nhiệt miệng trên thực tế có những dấu hiệu tiêu biểu mà nếu tinh ý bạn có thể phân biệt được với bệnh ung thư lưỡi tương đối dễ dàng.

Người bị bệnh nhiệt miệng thường thấy sưng đau miệng, xuất hiện trong khoang miệng các vết loét khiến cho việc ăn uống hay nói chuyện của người bệnh trở nên khó khăn.

Các vết loét này có màu trắng sữa, dẫn đến sưng đau cả các vùng xung quanh, thậm chí là nổi hạch ở quai hàm, má. Chúng thường xuất hiện nhiều vị trí trong khoang miệng như lưỡi, má trong, lợi,…

Các vết loét nhiệt miệng thông thường sẽ dần dần giảm đau sưng và tự khỏi sau 7 – 10 ngày. Một số trường hợp nặng hơn, vết nhiệt miệng nhiễm trùng gây apxe miệng thì thời gian lành bệnh sẽ lâu hơn và cần sử dụng kháng sinh để hỗ trợ điều trị.

Với những dấu hiệu trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng. Nếu thấy xuất hiện những vết loét trong khoang miệng kéo dài 3 – 4 tuần không khỏi, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Nguồn: baodatviet.vn

Xem thêm:

Trà cam thảo và nhân trần có tốt không ? Uống thuốc trị bướu cổ có ảnh hưởng đến việc sinh con? 2 món ăn siêu ngon với nấm linh chi trắng Những bài thuốc từ cây quất Nguyên nhân và triệu chứng khó khăn khi vận động: Nguy cơ viêm khớp dạng thấp Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả uống nấm lim xanh tác dụng gì?

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!