Ung thư lưỡi và những giai đoạn phát triển bệnh

Ung thư lưỡi và những giai đoạn phát triển bệnh

Ung thư lưỡi là căn bệnh đang ngày càng phổ biến. Biểu hiện của bệnh giai đoạn đầu không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua, hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn.

Câu hỏi: “Xin chào bác sĩ! Em bị loét lưỡi đã 5 tháng nay nhưng vì vết loét không đau nên em không đi khám. Các vết loét đến nay vẫn không khỏi nên em đã đi khám và được chẩn đoán bị viêm lưỡi mạn tính. Em đã uống thuốc được 10 ngày nhưng phát hiện gần cuống họng nổi lên vài cục thịt nhỏ gây khó nuốt nước miếng. Liệu em bị ung thư lưỡi không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em!”

Nổi cục thịt nhỏ, khó nuốt có phải dấu hiệu ung thư lưỡi?

Nổi cục thịt nhỏ, khó nuốt có phải dấu hiệu ung thư lưỡi?

Trả lời:

Bác sĩ đa khoa Nguyễn Thị Hòa (Bệnh viện đa khoa Đống Đa) cho biết:

Sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi trải qua hai giai đoạn là giai đoạn đầu và giai đoạn toàn phát.

Với giai đoạn đầu:

– Người bệnh thường bỏ qua bởi các dấu hiệu bệnh ung thư lưỡi chưa rõ ràng.

– Lưỡi xuất hiện cảm giác như có xương cá hoặc dị vật cắm vào, gây khó nhịu nhưng thường chỉ thoáng qua. Trong một số trường hợp, lưỡi có một điểm nổi phồng lên và thay đổi về màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hoá hoặc có vết loét nhỏ ở rìa lưỡi gần gốc lưỡi.

Đến giai đoạn toàn phát:

– Khi nói, nhai thức ăn cảm giác đau tăng lên, đôi khi đau lan lên ta, nhất là khi ăn thức ăn cay, nóng.

– Tăng tiết nước bọt và có lẫn máu trong nước bọt.

– Do tổn thương hoại tử, khít hàm, khó nói, không nuốt được dẫn đến hơi thở hôi thối.

– Thương tổn được tạo thành từ một vết loét không đều ở đáy có mủ máu, bờ nham nhở, chảy máu khi va chạm và thường bị sùi loét. Ổ loét xuất hiện ở lưỡi, giả mạc phủ trên ổ loét, dễ chảy máu, lưỡi bị hạn chế vận động bởi vết loét phát triển rất nhanh.

Theo những triệu chứng bạn mô tả, đó là dấu hiệu của bệnh ung thư lưỡi thường gặp. Tuy nhiên, để biết chính xác có mắc bệnh ung thư lưỡi hay không, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám trực tiếp kết hợp với một số xét nghiệm, đặc biệt là sinh thiết khối bất thường ở cuống họng để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị kịp thời.

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/nhung-giai-doan-phat-trien-cua-benh-ung-thu-luoi-n128378.html

Xem thêm:

Công dụng của vỏ chanh và mẹo hay để tận dụng Đau khi cực khoái Chấn thương thể thao: giảm đau và điều trị đúng cách để tránh hậu quả về sau 11 mẹo hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà hiệu quả đến 99% Gạo lứt đen: Thực phẩm có thể thay thế cho gạo trắng thông thường Giá nấm lim xanh Lào với tác dụng cách dùng nấm lim xanh rừng Lào

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!