Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư phổi Hiểm họa từ Amiăng – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Hiểm họa từ Amiăng – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Amiăng là thứ bụi vô cơ có khả năng gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho mọi người. Nó cũng là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư phổi. Các bạn có biết rằng Việt Nam là một trong 10 quốc gia đã sử dụng nhiều amiăng nhất?

1. Amiăng – Nguyên nhân gây ung thư phổi

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, các bệnh liên quan tới amiăng thường khó có khả năng chữa trị nhưng mà có thể phòng tránh được. Các bệnh liên quan trực tiếp tới amiăng thường có thời gian ủ bệnh khá lâu (trên 20 năm) nên khó phát hiện và điều trị kịp thời. Hơn nữa, nồng độ tiếp xúc càng cao, thời gian làm việc càng dài thì tỷ lệ bị bệnh nguy hiểm càng lớn. Còn theo thạc sĩ Nguyễn Đình Trung, Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường (Bộ Y tế), qua các nghiên cứu và điều tra mới nhất, trong các bệnh liên quan đến amiăng có hơn 76% số bệnh nhân bị ung thư phổi, tiếp đó là ung thư khí phế quản và cuối cùng là ung thư trung biểu mô.

Một sản phẩm từ amiăng - chất gây ung thu phổi

Một sản phẩm từ amiăng – chất gây ung thu phổi

2. Chất cấm ở nước ngoài nhưng rất chuộng ở Việt Nam

Amiăng là thứ bụi vô cơ có nhiều ở những nơi sản xuất và khai thác mỏ, các nơi thi công, tháo dỡ, các công trình kiến trúc có sử dụng vật liệu bằng amiăng… Đây là thứ bụi vô cùng độc hại cho những người tiếp xúc thường xuyên trong môi trường làm việc.

Amiăng nguy hiểm bởi chúng gây nên các triệu chứng của bệnh hô hấp, dày màng phổi, bệnh bụi phổi, canxi hóa màng phổi, mảng màng phổi và ung thư trung biểu mô. Khi sử dụng amiăng làm vật liệu xây dựng cũng như trong quá trình khai thác có thể gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng không chỉ trên sức khỏe của người lao động mà còn có tác hại đối với cả những người sinh sống trong những công trình đó, thậm chí gây tác động rộng trong cộng đồng dân cư.

Bệnh nhân nhiễm amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao

Bệnh nhân nhiễm amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao

Tỷ lệ tử vong do nhiễm amiăng khá lớn, theo như ước tính ở trên thế giới có khoảng 125 triệu người phơi nhiễm với amiăng trong môi trường làm việc, trong đó trên 107.000 người tử vong mỗi năm do các bệnh ung thư phổi, u trung biểu mô, bệnh bụi phổi.  Nhận thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của amiăng tới sức khỏe người lao động, Tổ chức Lao động quốc tế đã phê chuẩn công ước số và khuyến nghị về sử dụng an toàn amiăng. Áp dụng quyết định này có hơn 40 quốc gia đã đưa amiăng vào danh mục các chất cấm sử dụng và buôn bán, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Phần Lan, Singapore… Thế nhưng đáng tiếc rằng hiện nay Việt Nam lại đứng trong tốp 10 của thế giới về sử dụng amiăng nhiều nhất. Amiăng là chất cực độc nhưng lại khá ưa chuộng ở Việt Nam. Theo ước tính Việt Nam nhập khẩu trung bình trên 60.000 tấn amiăng và ước tính trên 95% dùng cho sản xuất tấm lợp. Ở nước ta hiện vẫn chưa có hệ thống giám sát bệnh liên quan đến amiăng tại bệnh viện. Đồng thời ở nước ta, nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và cộng đồng đối với tác hại của amiăng còn hạn chế. Việc đảm bảo chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động ở nhiều cơ sở sử dụng, tiếp xúc với amiăng chưa chặt chẽ, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm gia tăng nguy cơ bệnh tật nguy hiểm đối người lao động.

Amiăng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, do vậy chúng ta cần hạn chế tiếp xúc với chất này ở các công trường, xí nghiệp… Đối với các công nhân thường xuyên phải tiếp xúc, chúng ta nên sử dụng các đồ bảo hộ, đảm bảo không hít phải khói, bụi của Amiăng.

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2014/3/342462/

Xem thêm:

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!