Thủ phạm của ung thư phổi chính là thuốc lá

Thủ phạm của ung thư phổi chính là thuốc lá

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư phổi, một trong số đó chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua chính là thuốc lá. Rất nhiều người đã biết tới tác hại của thuốc lá gây cho mình cũng như những người xung quanh nhưng họ vẫn “làm ngơ” và tiếp tục hút ở nơi công cộng.

Báo động tình trạng ung thư phổi hiện nay

2 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở Đông Nam Á hay cụ thể là Việt Nam trong đó có ung thư phổi và ung thư gan. Hiện  nay ở nước ta, tình hình bệnh ung thư phổi khá nặng nề, số bệnh nhân tiếp tục tăng cao và không có dấu hiệu giảm.

Cụ thể, có tới 40 người được chẩn đoán ung thư phổi trên tổng số 100.000 người ở Hà Nội. Còn ở TP.HCM con số này là 30 người.

Thủ phạm của ung thư phổi từ thuốc lá

Thủ phạm của ung thư phổi từ thuốc lá

Đối với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, phát hiện bệnh sớm sẽ làm tăng khả năng chữa trị và sống sót của người bệnh. Bệnh ung thư phổi cũng không ngoại lệ. Nếu như bệnh ở giai đoạn đầu người ung thư phổi được phát hiện, thì tỷ lệ sống sót lên tới 70%. Còn nếu là được phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt 40-50%.

Theo GS Mai Trọng Khoa – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, vào giai đoạn đầu, bệnh ung thư phổi thường không có triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo. Đến khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện gồm: ho dai dẳng, đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu, thở khò khè hoặc khó thở, ho có đờm hoặc máu và mệt mỏi.

Thủ phạm chính là từ thuốc lá

Từ khi thuốc lá xuất hiện cho đến nay, y học đã ghi nhận thêm nhiều các bệnh ung thư phổi. Vì thế, đây là thủ phạm và là nguyên nhân đầu tiên gây ra ung thư phổi. Rất nhiều các chuyên gia ung bướu đều khẳng định rằng 90% bệnh nhân bị ung thư phổi là thuốc lá mang lại.

Theo thống kê từ năm 2015 cho tới nay của Bộ Y tế, có tới  hơn 15,6 triệu người hút thuốc lá. Trong số này, nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nhai. Theo những gì  điều tra kể trên, thì vào 2010 số người hút thuốc lá có giảm nhưng chưa được nhiều. Cụ thể, tỉ lệ nam giới từ 15 tuổi trở lên hút thuốc hiện là 45,3% (năm 2010 là 47,4%).

Trên đây thực sự là những con số đáng báo động về căn bệnh ung thư phổi và số người mắc bệnh ung thư phổi từ thuốc lá. Hãy chung tay vì một trái tim khỏe mạnh không nên hút thuốc.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe/Kinh-hoang-ung-thu-phoi-tu-thuoc-la-post172418.gd

Xem thêm:

Hạt giống đậu rồng gói 5g Những công dụng của phấn hoa và giá 1kg phấn hoa là bao nhiêu? – Quà tặng cho sức khỏe Giải tỏa nỗi lo sinh con thiếu cân của mẹ Bưởi Phúc Trạch Phấn hoa cà phê và những đối tượng cần và nên sử dụng – Quà tặng cho sức khỏe Nấm lim xanh tự nhiên thảo dược quý hiếm của núi rừng đất nước

5/5 - (64 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (64 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!