Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến tụy Xác định ung thư tuyến tụy bằng cách xét nghiệm nước bọt

Xác định ung thư tuyến tụy bằng cách xét nghiệm nước bọt

Có thể chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu nhờ vi khuẩn có trong nước bọt, đây là kết luận theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc Đại học San Diego.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức độ vi khuẩn trong nước bọt ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường rất khác biệt so với những người khỏe mạnh, thậm chí với cả những bệnh nhân ung thư khác. Giáo sư Perdo Torres thuộc Đại học San Diego, là người giới thiệu nghiên cứu cho hay, các nghiên cứu của họ đã chỉ ra số lượng các loài vi khuẩn được tìm thấy trong khoang miệng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng hơn 40000 người chết do ung thư tuyến tụy, và căn bệnh này cũng đứng ở hàng thứ 4 trong số các loại ung thư gây tử vong cao. Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh nhân có thể duy trì sự sống thêm 5 năm, tỷ lệ chiếm 21%. Tuy nhiên, theo giáo sư Perdo Torres, các trường hợp phát hiện ra đều ở giai đoạn muộn của bệnh và việc điều trị là điều rất khó khăn.

Xác định ung thư tuyến tụy bằng cách xét nghiệm nước bọt

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy qua xét nghiệm nước bọt

Quá trình nghiên cứu đã thực hiện so sánh sự đa dạng của vi khuẩn nước bọt ở 131 bệnh nhân, 63 nữ và 68 nam, những đối tượng này đang được điều trị tại Trung tâm ung thư Moores thuộc trường Đại học California, San Diego, Mỹ. Kết quả là 14 người được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy, 13 người có dấu hiệu của bệnh này, 22 người với các dạng ung thư khác cùng 10 người còn lại thuộc các loại bệnh khác nhau.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra những bệnh nhân có dấu hiệu bệnh tuyến tụy hoặc mắc ung thư tuyến tụy có mức vi khuẩn trong miệng cao gấp đôi với những người khỏe mạnh khác hoặc những người bệnh khác. Các loại vi khuẩn khác như Leptotrichia và Campylobacter khi so sánh ở người bệnh tuyến tụy cũng có mức lượng lớn hơn.

Người mắc bệnh ung thư tuyến tụy cũng có mức Streptococcus, Treponema và Veillonella thấp hơn hẳn so với số người còn lại. Giáo sư Torres cho biết, kết quả nghiên cứu này của họ cho thấy mức hiện diện riêng biệt các loại vi khuẩn cho ung thư tuyến tụy.

Như vậy, chúng ta có thể phát hiện ra giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư nguy hiểm này bằng cách xét nghiệm nước bọt của bệnh nhân cũng như xem xét tỷ lệ của các loại vi khuẩn.

Nguồn báo: http://dantri.com.vn/khoa-hoc/co-the-chan-doan-ung-thu-tuyen-tuy-nho-vi-khuan-trong-mieng-1401270188.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!