Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất, tiến triển của bệnh rất nhanh nhất tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể được chẩn đoán sớm nhờ xét nghiệm máu.

Đây là thông tin từ kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Translational Medicine (Mỹ), nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ tế bào gốc nhằm tạo ra một chuỗi tế bào từ một người bị ung thư tuyến tụy đang ở giai đoạn cuối từ đó tái hiện lại quá trình phát triển bệnh ở bệnh nhân.

Kết quả của nghiên cứu là đã phát hiện ra hai “yếu tố sinh học” gồm huyết thanh thrombospondin-2 (THBS2) và CA19-9 trong máu của các bệnh nhân, hai yếu tố này có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tụy sớm hoặc trong bất cứ giai đoạn phát triển nào của bệnh. Sự tập trung huyết thanh THBS2 cùng với CA19-9 giúp phát hiện bệnh từ giai đoạn mới chớm.

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện bệnh sớm dựa vào xét nghiệm protein máu thông thường và đây là phương pháp ít tốn kém mà cho hiệu quả khá tốt.

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy

Đối với bệnh ung thư tuyến tụy, thường chỉ bị phát hiện khi khối u đã quá to vì vậy phương pháp điều trị hầu như không còn tác dụng. Tỷ lệ các bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng một năm sau khi phát hiện bệnh lên đến 80%.

Vì vậy, nhằm giúp thay đổi tình hình phòng và chống lại căn bệnh ung thư tuyến tụy này thì việc có thể tìm ra một dấu hiệu sinh học để phát hiện bệnh là một thành công lớn, mang lại nhiều hy vọng mới cho người bệnh.

Các đối tượng mà nhóm nghiên cứu sẽ nhắm tới là những người có người nhà bị ung thư tuyến tụy, hoặc những người có các đặc điểm di truyền có thể mắc bệnh, những người đột nhiên bị tiểu đường sau độ tuổi 50. Nhìn chung, phương pháp xét nghiệm máu để nhận biết sớm bệnh ung thư tuyến tụy là rất khả quan tuy nhiên các tác giả vẫn muốn nghiên cứu sâu hơn để đem đến hiệu quả tối ưu nhất.

Nguồn báo: http://tuoitre.vn/tin/can-biet/20170714/chan-doan-ung-thu-tuyen-tuy-som-nho-xet-nghiem-mau/1351945.html

Xem thêm:

Cây mạch lam thái có tác dụng gì? – Chú ý gì khi sử dụng mạch lam thái Ba Kích Tươi Mẹo giảm béo bụng nhờ bưởi Cây hồ tiêu có tác dụng gì? – Chú ý khi sử dụng hạt tiêu Cây Bá Bệnh Một số hình ảnh nấm linh xanh Quảng Nam

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!