Những sai lầm khi hỗ trợ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn HP

Những sai lầm khi hỗ trợ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn HP

Đau dạ dày thường không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên những sai lầm trong cách hỗ trợ điều trị đau dạ dày, đặc biệt là đau dạ dày do vi khuẩn HP khiến bệnh khó khỏi và gây ra nhiều biến chứng.

Không xét nghiệm khuẩn HP

Thông thường mọi người vẫn nghĩ rằng, đau dạ dày là do ăn uống, tâm lý căng thẳng … nhưng có lẽ không ai ngờ có tới 70% bệnh nhân đau dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP. Đau dạ dày do HP phải được diệt trừ tận gốc mới không bị tái phát.

đau dạ dày do vi khuẩn hp

70% dân số Việt Nam bị đau dạ dày do vi khuẩn HP

Hỗ trợ điều trị HP tại nhà

Khi được bác sĩ chẩn đoán bị đau dạ dày do vi khuẩn HP, muốn điều trị bệnh bạn chắc chắn phải sử dụng kháng sinh do bác sĩ kê đơn. Để lâu ngày bệnh sẽ trở nên trầm trọng từ đau dạ dày chuyển sang viêm loét dạ dày tá tràng và có thể dẫn tới các biến chứng nặng nề hơn.

Dùng thuốc không theo hướng dẫn

Trong trường hợp một số bệnh nhân bị đau dạ dày do vi khuẩn HP uống thuốc một thời gian thấy bệnh tình thuyên giảm đã ngưng sử dụng thuốc hoặc uống thuốc không có giờ giấc, không đủ liều điều đó là hoàn toàn sai lầm và nên bỏ ngay.

Muốn khỏi bệnh triệt để cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Và sử dụng phác đồ tiêu diệt HP bằng kháng sinh là điều bắt buộc. Nếu bệnh nhân không tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ thì hậu quả là vi khuẩn HP không bị tiêu diệt tận gốc và có thể kháng lại kháng sinh và sau đó trở nên rất khó tiêu diệt ở các lần hỗ trợ điều trị kế tiếp.

Trong quá trình trị liệu có điều gì bất thường cần báo ngay với bác sĩ để có giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Sử dụng đơn thuốc cũ

Người Việt luôn có tâm lý ngại đến bệnh viện nên khi bệnh đau dạ dày tái phát vẫn sử dụng đơn thuốc cũ. Điều này gây ra nhiều tác hại như dễ gây nhờn thuốc, gây khó khăn khi trị liệu trong các lần tiếp theo.

Sai lầm khi nghĩ đau dạ dày không lây

Trên thực tế bệnh đau dạ dày không hề lây nhiễm, tuy nhiên vi khuẩn HP thì lại có khả năng đó. Nó rất dễ dàng lây qua đường vệ sinh ăn uống, lây từ người này sang người khác, rồi tái nhiễm và dễ gây bệnh trở lại.

Vì vậy, trong ăn uống cần giữ gìn vệ sinh chung cho toàn thành viên trong gia đình và những người xung quanh, tránh ăn đồ ăn không đảm bảo ở đường phố để tránh nhiễm vi khuẩn HP.

Đau dạ dày do vi khuẩn HP nếu không được hỗ trợ điều trị triệt để bệnh sẽ thường xuyên tái phát. Người bệnh cần trị liệu đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, lối sống khoa học.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/dau-da-day-do-hp-va-6-sai-lam-thuong-gap-khi-dieu-tri-20160524092635326.htm

Xem thêm:

Đau dạ dày có nên ăn chuối không, tại sao? Chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật khi nào, cách nào? Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Làm gì để ngăn chặn? Chế độ ăn uống và những thực phẩm tốt cho dạ dày Người bệnh gút có ăn được chuối không, loại nào? Bán nấm lim xanh ở đâu Bắc Giang với tác dụng nấm lim Tiên Phước

5/5 - (86 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (86 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!