Ung thư tụy – những điều cần biết trước khi quá muộn

Ung thư tụy – những điều cần biết trước khi quá muộn

Ung thư tụy với khối u ác tính xuất hiện từ các tế bào biểu mô tuyến, tế bào đảo Langerhan và tế bào mô liên kết của tụy. Hầu như các trường hợp ung thư biểu mô đều là ung thư biểu mô của tuyến tụy ngoại tiết, rất ít là của tuyến tụy nội tiết, còn lại là ung thư liên kết của tụy thì rất hiếm gặp.

Tụy được chia thành 3 phần là đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Bờ trái của tĩnh mạch mạc treo tràng trên là ranh giới giữa đầu tụy và thân tụy còn bờ trái của tĩnh mạch chủ bụng là ranh giới giữa thân tụy và đuôi tụy. Đầu tụy, thân tụy, đuôi tụy hoặc toàn bộ tuyến tụy đều có thể là khu trú của ung thư tụy.

Ung thư tụy - những điều cần biết trước khi quá muộn

Toàn bộ tuyến tụy đều có thể khu trú của ung thư tụy

Chẩn đoán ung thư tụy như thế nào?

Thông qua biểu hiện lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết mà bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán bệnh ung thư tụy. Tuy nhiên tùy vào mỗi giai đoạn mà biểu hiện sẽ có mức độ khác nhau:

– Ung thư tụy giai đoạn sớm: những biểu hiện của bệnh còn kín đáo, âm thầm, và thường tình cờ phát hiện được khi siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính. Những triệu chứng không đặc hiệu của bệnh thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác như mệt mỏi, gầy sút mơ hồ không rõ lý do, nôn khan, buồn nôn, thiếu máu kín đáo, thậm chí là viêm tắc tĩnh mạch chi dưới.

– Ung thư tụy giai đoạn toàn phát: giai đoạn này biểu hiện bệnh lâm sàng phong phú hơn phụ thuộc vào vị trí u và mức độ lan rộng của bệnh. Cần lưu ý các triệu chứng khác biệt như: vàng da, u thượng vị, đau thượng vị, gan to, túi mật to, ngứa, tiêu chảy mỡ, hạch thượng đòn, cổ trướng.

Chẩn đoán và đánh giá thông qua các xét nghiệm thường quy như bilirubin máu, chức năng gan, chức năng đông máu, nồng độ CA 19-9, men amylaza, phosphataza trong máu. Ung thư tụy cũng thường bị nhầm lẫn với các bệnh thường gặp khác như bệnh tắc mật do sỏi đoạn thấp ống mật chủ hay sỏi kẹt cơ thắt Oddi, viêm tụy mạn tính, nang ống mật chủ, nang giả tụy, u nang tụy lành tính, ung thư đường mật.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tụy

Do bệnh khó phát hiện sớm nên việc điều trị ung thư tụy cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Ở giai đoạn I, khối u chưa di căn hạch và còn nằm trong bao tụy hoặc u di căn xa thì phẫu thuật sẽ là lựa chọn hàng đầu. Giai đoạn II, khả năng điều trị sẽ khó khăn hơn, và thường kết hợp phẫu thuật với tia xạ sau mổ để chống tái phát do u lan truyền đến vi thể tổ chức xung quanh. Còn ở giai đoạn III và IV, chỉ định điều trị phẫu thuật triệt căn là không thể, mà chỉ có thể phẫu thuật tạm thời nối mật ruột chống tắc mật.

Ung thư tụy - những điều cần biết trước khi quá muộn

Phẫu thuật là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho bệnh nhân

Điều trị hóa chất: đây thường là phương pháp bổ trợ phẫu thuật, dường như rất ít tác dụng. Tuy nhiên, việc điều trị ung thư tụy đối với bệnh nhân ở giai đoạn muộn không còn khả năng phẫu thuật thì hóa chất toàn thân lại tỏ ra có tác dụng, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Tia xạ cũng có tác dụng trong điều trị bổ trợ phẫu thuật ung thư tụy và điều trị giảm triệu chứng.

Ung thư tụy là bệnh tiên lượng xấu. Về phân loại mô bệnh học, ung thư tụy ngoại tiết sẽ có tiên lượng xấu hơn nội tiết. Di căn hạch là yếu tố tiên lượng độc lập tỷ lệ gây tử vong cao. Đối với ung thư tụy nội tiết, tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, khả năng phẫu thuật được hay không.

Phòng bệnh ung thư tụy như thế nào cho hiệu quả?

Do đại đa số bệnh nhân ung thư tụy khi phát hiện đều đã ở giai đoạn muộn, khó khăn trong điều trị và việc cải thiện thời gian sống. Vì vậy, muốn phòng tránh hiệu quả bệnh ung thư tụy thì chúng ta cần biết được các yếu tố nguy cơ ung thư tụy và tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ.

Bên cạnh đó mọi người cần có chế độ ăn uống hợp lý với chế độ nhiều rau củ quả, ít thịt đỏ, đặc biệt không hút thuốc, không uống rượu bia và cà phê, thường xuyên tập luyện vận động thể thao và kiểm soát cân nặng vừa phải. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có các triệu chứng nghi ngờ như trên cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để nhận được chỉ định điều trị kịp thời.

Nguồn báo: http://suckhoedoisong.vn/ung-thu-tuy-nhung-van-de-can-quan-tam-n120523.html

Xem thêm:

Cà gai leo có điều trị được men gan cao, gan nhiễm mỡ không? 2 bài thuốc chữa huyết áp cao với tỏi Bệnh Viện Hữu nghị Lạc Việt – “Mang chuẩn mực quốc tế đến Việt Nam” Cà gai leo, khắc tinh của bệnh Viêm gan B Công dụng chữa bệnh của sâm ngọc linh Nấm lim xanh Tiên Phước Quảng Nam giá bán nấm lim Tiên Phước

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!