Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư vòm họng 5 phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất

5 phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất

Các bác sỹ sau khi xác định giai đoạn của ung thư vòm họng, tùy vào tình trạng bệnh và nhiều yếu tố khác sẽ chỉ định quy trình điều trị phù hợp, trong đó có 5 phương pháp phổ biến nhất.

Điều trị bằng hóa trị hay xạ trị thường được lựa chọn tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam, tùy vào từng giai đoạn bệnh mà có thể tiến hành các phương pháp điều trị ung thư vòm họng khác nữa.

Tia xạ

Xạ trị là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị các bệnh ung thư, đặc biệt đối với ung thư vòm họng thì đây là liệu trình quan trọng nhất.

Các bác sỹ sẽ thực hiện chiếu tia nguyên cả khối u và hạch cổ nếu có, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian ba chiều giúp tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời giảm thiểu những tổn thương mô lành.

5 phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất

Tiến hành xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Hóa chất

Thông thường, chỉ khi ung thư vòm họng có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, bệnh nhân mới được sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, hiện nay, để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u, các bác sỹ sẽ tiến hành điều trị tia xạ sẽ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu.

Hoá trị kết hợp với xạ trị

Hai phương pháp điều trị được kết hợp được gọi là điều trị kết hợp đồng thời hoặc chemoradiation, lúc này hóa trị sẽ giúp tăng cường hiệu quả của xạ trị. Tuy nhiên, phương pháp kết hợp này sẽ tạo sự cộng hưởng giữa những tác dụng phụ của hóa trị và các tác dụng phụ của xạ trị, gây khó khăn hơn để chịu đựng điều trị.

Phương pháp phẫu thuật

Với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ hiện nay, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội điều trị bệnh thành công cho những bệnh nhân ung thư vòm họng kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Sử dụng thuốc đặc trị để trị liệu

Bên cạnh những phương pháp điều trị can thiệp bởi kỹ thuật thì vẫn có những cách trị liệu đơn giản và cải tiến. Bất cứ biện pháp nào cũng có những mặt hạn chế nhất định, như phương pháp hóa trị sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể, gây mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe của người điều trị; hoặc phương pháp xạ trị là dùng tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng lại không thể tiêu diệt hết tất cả các khối u, làm khối u vẫn có thể phát triển và di căn…

Hiện nay có một số nghiên cứu về thuốc đặc trị tại nước ngoài tuy nhiên hiệu quả vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

Các nhà khoa học hiện nay đang tích cực nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư vòm họng cũng như các bệnh ung thư khác mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học…Những kết quả gần đây cho thấy hiệu quả điều trị đáng kể, phản hồi khách quan, mở ra nhiều hy vọng cho các bệnh nhân ung thư.

Nguồn báo: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/tong-hop-5-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-vom-hong-382398.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!