Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư vòm họng

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm thường gặp với tốc độ phát triển ngày càng nhanh, ngoài thuốc lá, bia rượu thì bệnh còn xuất phát từ những nguyên nhân hàng đầu khác.

Uống nhiều rượu, bia

Đây là nguyên nhân chiếm 1/3 trong tổng số các nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm này.

Môi trường ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm vốn gây hại cho sức khỏe, những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại như hydrocacbon thơm dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Không chỉ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư phổi, mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Vì trước khi vào làm hại phổi thì những chất khí độc hại này sẽ đi qua đường vòm họng làm kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

Thức ăn lên men

Dưa, cà, trứng, các loại củ, cá muối… là những loại thức ăn lên men làm tăng nguy cơ mắc bệnh về vòm họng. Theo nghiên cứu thì những người thường xuyên ăn những loại thức ăn này sẽ dễ mắc bệnh ung thư hơn những đối tượng khác.

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư vòm họng

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng từ những loại thức ăn lên men

Virus Epstein-barr

Loại virus epstein- Barr được nghi ngờ là một trong những yếu tố gây nên căn bệnh ung thư vòm họng vì khi sinh thiết khối u vòm họng người ta đã tìm thấy gen của virus này.

Yếu tố di truyền

Trong quá trình nghiên cứu về di truyền học, người ta đã tìm thấy sự liên quan giữa các gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng. Ở những người bình thường khác sẽ tìm thấy được loại gen ức chế u này những ở những người mắc ung thư vòm họng thì không.

Tuổi tác và giới tính

Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, tuy nhiên những người từ 30-55 tuổi sẽ dễ gặp hơn những đối tượng khác, tỷ lệ chiếm đến 70%.

Nam giới là đối tượng chính mắc căn bệnh nguy hiểm này, tỷ lệ nam : nữ là 2,5 : 1. Sự chênh lệch này là do nam giới tiếp xúc thường xuyên với môi trường có nhiều khí độc, công việc nặng nhọc và nam giới cũng hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều hơn nữ.

“Yêu” bằng miệng

“Yêu” bằng miệng là một trong những “thú vui” của rất nhiều người, tuy nhiên, sau đó là những ẩn họa nguy hiểm mà chúng ta không lường trước được. Ngoài những căn bệnh về da liễu, những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục,…thì thói quen này còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.

Nguy hiểm hơn là nguy cơ nhiễm virus HPV – chủng virus gây u nhú trên cơ thể như bệnh sùi mào gà. Những biến chứng của bệnh nếu không được điều trị dứt điểm sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư vòm họng đáng sợ này.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp, lưu ý những thói quen lành mạnh và tránh xa những yếu tố gây bệnh.

Nguồn báo: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-vom-hong-382230.html

Xem thêm:

Eyeplus Rau tần dày lá: Chữa ho, giảm viêm họng, ngừa ung thư và 8 công dụng khác Tác hại của quả bơ khi bạn ăn quá nhiều Bệnh nhồi máu não và cách điều trị hiệu quả, ngừa tái phát Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng Cách nấu nấm lim xanh khô với công dụng của nấm lim xanh rừng

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!