Đau nhức là một trong những vấn đề khó chịu sau điều trị ung thư trực tràng

Đau nhức là một trong những vấn đề khó chịu sau điều trị ung thư trực tràng

Đau nhức sau điều trị ung thư trực tràng là một sự phiền toái đối với mỗi người bệnh. Nó khiến người bệnh luôn lo lắng, hoang mang khi suy nghĩ về căn bệnh mình mắc phải.

Một bạn nữ tên Linh đã nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ khi mẹ mình bị đau sau điều trị ung thư trực tràng: Mẹ em bị ung thư trực tràng đã phẫu thuật tháng 11/2011. Hóa trị đợt thứ nhất 6 lần, đến tháng 3/2014 hóa trị đợt hai 8 lần, khối u gần hậu môn đã giảm từ 9,3 cm xuống còn 3 cm nhưng vẫn còn đau nhức. Tháng 1 năm nay, mẹ em bị tắc ruột. Bác sĩ nói bị di căn ruột nên cần làm phẫu thuật hậu môn nhân tạo thứ hai, sau đó hóa trị theo phác đồ mới bắt đầu từ tháng 3. Hiện nay sức khỏe mẹ em yếu quá, liệu có hóa trị được không? Đến nay, hậu môn thứ hai thường bị đau rát và hậu môn thứ nhất không ra phân nên gây đau. Xin bác sĩ tư vấn hướng chữa trị như thế nào để giảm bớt những cơn đau đó? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều. (Linh).

Điều trị ung thư trực tràng

Điều trị ung thư trực tràng cần theo dõi chặt chẽ trong thời gian dài.

Trả lời:

Bạn thân mến,

Theo như bạn nói, mẹ bạn mắc phải bệnh ung thư trực tràng, bà đã tiến hành phẫu thuật và hóa trị. Đến tháng 3/2014, bệnh tái phát và hóa trị đợt 2 với 8 lần thì khối u gần chỗ hậu môn đã giảm. Vẫn còn đau nhức, song như thế cho thấy bệnh có đáp ứng một phần theo tiêu chuẩn đánh giá đáp ứng điều trị bệnh ung thư. Mẹ bạn bị tắc ruột, hiện việc điều trị chủ yếu nhằm giảm nhẹ triệu chứng như đau và tắc ruột, kéo dài thêm thời gian sống và nâng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các công trình nghiên cứu đều chứng minh hóa trị mang lại các lợi ích trên nhưng bác sĩ cần phải cân bằng với những tác dụng phụ của hóa trị, tổng trạng của bệnh nhân, nguyện vọng của bệnh nhân… Khi bạn đưa mẹ đến khám nên nhờ bác sĩ tư vấn thêm.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã chia thành 3 bậc cho những triệu chứng đau do ung thư. Khi bác sĩ khám sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến cơn đau của bệnh nhân để đánh giá mức độ đau ở bậc nào. Từ đó cho thuốc giảm đau tùy theo bậc và đánh giá lại sau thời gian sử dụng thuốc để điều chỉnh thích hợp.

Triệu chứng đau sau điều trị ung thư trực tràng là bình thường. Bạn và gia đình không cần lo lắng quá. Hãy đưa bệnh nhân đi khám để bác sĩ có những chỉ dẫn cụ thể.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/giam-dau-cho-nguoi-dang-dieu-tri-ung-thu-truc-trang-3239247.html

Xem thêm:

Ung thư máu có mấy giai đoạn mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn Thuốc tăng cân Wisdom Weight có tác dụng phụ không? Bầu Thực hư tác dụng của Nano Fucomin với ung thư qua chia sẻ của chuyên gia Những Thảo Dược Giải Độc Gan – Bảo vệ Sức Khỏe Tốt Nhất Nấm lim xanh có độc không và tác hại của nấm lim xanh Trung Quốc

5/5 - (61 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (61 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!