Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư nước ngoài Phát hiện ung thư từ phương pháp sinh thiết lỏng

Phát hiện ung thư từ phương pháp sinh thiết lỏng

Với phương pháp sinh thiết lỏng hiện nay, việc chế ngự sự di căn của các tế nào khối u đến các bộ phận trong cơ thể sẽ được chế ngự dễ dàng hơn.

Hiện tại, bệnh ung thư có thể được phát hiện thông qua việc tìm kiếm các tế bào ung thư lưu hành trong máu hoặc ADN được lấy từ các khối u. Thử nghiệm từ phương pháp sinh thiết lỏng sẽ mở ra hy vọng mới về hướng điều trị đối với bệnh ung thư.

Sinh thiết lỏng được hiểu là việc lấy một mẫu máu một cách không xâm lấn để tìm ra các tế bào có một số đặc điểm nhất định. Như tế bào khối u lưu hành trong máu và các loại nucleic acid khối u lưu hành trong máu, là các đoạn DNA hoặc RNA. Vì bản chất không xâm lấn của nó, phương pháp sinh thiết này không có rủi ro về mặt phẫu thuật như khi sinh thiết mô.

Nghiên cứu phương pháp thiết sinh lỏng mở ra cơ hội mới

Nghiên cứu phương pháp thiết sinh lỏng mở ra cơ hội mới

Các thử nghiệm lâm sàng đã và đang được tiến hành dưới sự bảo trợ của Viện Curie ở Paris, Pháp. Theo giáo sư Jean-Yves Pierga – trưởng khoa ung thư của Viện Curie, cho biết: “Thử nghiệm được thực hiện sẽ xác định liệu các tế bào ung thư lưu hành. Từ đó có thể tác động đến việc lựa chọn phương pháp điều trị ít tác dụng phụ hơn. Bao gồm cả với liệu pháp hormone và hóa trị. Từ đó, các nhà khoa học sẽ xác định tác động của sự quyết định này trên bệnh nhân. Cuối cùng là đánh giá tiện ích lâm sàng của phương pháp trong bối cảnh thực tế”.

Thách thức khác của nghiên cứu đó chính là việc làm sao để có thể xác định các tế bào khối u lưu hành trong máu và ADN từ nột mẫu máu đơn giản chứ không cần sử dụng sinh thiết. Tức là không cần lấy một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để phân tích.

Một thử nghiệm khác của các nhà nghiên cứu tại Pháp được thực hiện đối với trường hợp ung thư vú. Để xác định xem các tế bào ung thư lưu hành có mang thụ thể HER2 hay không khi nó không có trong khối u nguyên phát. Sự xuất hiện của các tế bào ung thư (được xác định tới 8% trong các trường hợp) sẽ giúp định hướng một phương pháp điều trị nhờ kháng thể HER2 liên quan đến ung thư.

Trước đó, nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Vall d’Hebrhon ở Barcelona (Tây Ban Nha) lần đầu tiên đã phát triển một phương pháp sinh thiết lỏng để phát hiện khối u não từ dịch não tủy (là chất nhiên liệu, cung cấp các chất dinh dưỡng và lấy đi các chất thải sinh ra trong quá trình chuyển hóa của hệ thống thần kinh trung ương).

Viện Ung thư Vall d'Hebrhon dùng phương pháp sinh thiết lỏng để phát hiện khối u não từ dịch não tủy

Viện Ung thư Vall d’Hebrhon dùng phương pháp sinh thiết lỏng để phát hiện khối u não từ dịch não tủy

Nghiên cứu sẽ là phát hiện mới, thay vì thực hiện sinh thiết xâm lấn ở mô não, chỉ cần thủ thuật chọc dò tủy sống đơn giản để phân tích và xác định trạng thái của các khối u não. Nghiên cứu gây chú ý với việc mở ra một cuộc cách mạng mới về việc phát hiện và chẩn đoán ung thư trong tương lai gần.

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!