Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư vú U vú nam giới có mắc tỷ lệ cao không?

U vú nam giới có mắc tỷ lệ cao không?

U vú là căn bệnh mà nhiều người nghĩ là căn bệnh của nữ giới nhưng nam giới vẫn chiếm 1% trong tổng số những người bị bệnh.

Đến độ tuổi trưởng thành, nội tiết tố nam phát triển sẽ hạn chế sự phát triển của những tuyến vú. Đây chính là những lý do khiến cho nam giới có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn nữ giới.

Tỷ lệ thấp nhưng tiên lượng xấu

Tại Hà Nội bệnh viện K Trung ương mỗi năm tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân ung thư vú, nhưng chỉ có vài ca ung thư vú ở nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh thấp, nhưng hầu hết đều ở trong tình trạng tiên lượng xấu. Đa số nam bệnh nhân đều rất bất ngờ khi biết mình mắc bệnh này.

u vú nam giới

Tỷ lệ mắc ung u vú nam giới thấp nhưng tiên lượng xấu.

Ở Hà Nôi ông Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Tôi có một người em trai bị ung thư vú. Ban đầu, em tôi có các triệu chứng như dưới núm vú xuất hiện một mô cứng to bằng đầu tay cái, sờ vào thấy cứng và đau. Chú ấy cũng chủ quan, chỉ nghĩ một thời gian mô cứng kia sẽ tự biến mất, nhưng đến khi không thấy bệnh thuyên giảm, núm vú lại tụt vào trong nên mới vội vàng đi khám. Gia đình cũng chỉ nghĩ chắc bị bệnh gì đó chứ không nghĩ là bị u vú nam giới, vì trước giờ chúng tôi chỉ nghĩ nữ giới mới bị. Đến khi phát hiện ra bệnh thì tình trạng đã nặng”.

Tại bệnh viện K Trung ương Bác sĩ Văn Quang Anh – cho biết: “Từ xưa đến nay nhiều người nghĩ rằng căn bệnh ung thư vú chỉ gặp ở nữ giới, không có ở nam giới. Thực tế, cứ trong 100 người bị mắc ung thư vú thì có vài người nam giới mắc ung thư vú. Đặc biệt, nam giới khi mắc ung thư vú thì tiên lượng xấu hơn nữ giới rất nhiều”.

Các chuyên gia về ung thư cho biết thêm, thông thường nam giới không có tuyến vú, chỉ có núm vú, nhưng khi có tuyến vú thì rất có thể người đàn ông đó bị ung thư vú.

Các bác sĩ cũng lý giải nguyên nhân nam giới ít mắc hơn vì những tuyến vú bắt đầu hình thành và phát triển sau thời gian dậy thì. Khi nam giới trưởng thành, nội tiết tố nam phát triển và sẽ hạn chế sự phát triển của những tuyến vú. “Cũng vì vậy mà theo tôi thấy, bệnh ung thư vú nam tập trung nhiều ở người đồng tính, khi cơ thể họ là nam giới nhưng bên trong lại có những hoóc môn của nữ”, bác sĩ Quang Anh cho biết.

u vú nam giới

Nên đi khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe

Nam giới cần đi khám sớm khi thấy triệu chứng của ung thư vú

Tương tự dấu hiệu của nữ giới u vú nam giới vẫn thường rất khó được chẩn đoán bệnh. Ung thư vú phát triển như là kết quả của sự tăng trưởng tế bào ác tính trong mô vú. Các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bác sĩ Văn Quang Anh cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở nam. Có thể đó là do sự đột biến gen, rối loạn tinh hoàn, uống nhiều rượu và hút thuốc, kèm theo lối sống không lành mạnh.

Các dấu hiệu của u vú nam giới, cho dù đó là các khối trong mô, trong da hoặc thay đổi núm vú cũng sẽ xảy ra trong khoảng thời gian nào đó. Việc chẩn đoán bệnh khá khó khăn hoặc có thể chẩn đoán nhầm.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở nam giới gồm sưng vú hoặc nổi cục bất thường ở vú. Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Nam giới có mô vú ít hơn nữ giới nên những cục u này dễ hình dung và sờ thấy hơn. Các cục u có thể xuất hiện trong mô vú và kéo dài đến nách. Ngoài ra,ở u vú nam giới có thể gây sưng to vùng vú. Nam giới nên tự khám và đi khám khi thấy có những biến đổi bất thường.

Ngoài các dấu hiệu trên còn có sự thay đổi về sắc tố da. Đây cũng là thay đổi trên vùng vú có thể quan sát được. Ung thư vú làm thay đổi rõ rệt vùng da xung quanh vú. Một người bị ung thư vú vùng da xung quanh thường trở nên nhăn và chảy xệ. Đây là biểu hiện đặc trưng của bệnh ung thư vú được gọi là ung thư do viêm vú. Biểu hiện có thể phát hiện nữa là vùng vú bị tấy đỏ. Nhiều người thường bỏ qua triệu chứng này bởi có thể do va chạm, dị ứng dẫn đến tẩy đỏ.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài kèm theo sưng, ngứa, nam giới cần đi khám ngay vì rất có thể đây là biểu hiện của bệnh u vú nam giới hay các bệnh về tuyến vú.

Nguồn:http://giadinh.net.vn/song-khoe/khong-it-dan-ong-mac-ung-thu-vu-20161002162945075.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!