Cây xạ đen wikipedia và hình ảnh cây thuốc xạ đen trông như thế nào?

Cây xạ đen wikipedia và hình ảnh cây thuốc xạ đen trông như thế nào?

Cây xạ đen wikipedia và hình ảnh cây thuốc xạ đen ngoài thực tế như thế nào? Đây là vấn đề thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là đối với những người quan tâm tới các cách điều trị bệnh ung thư. 

Cây xạ đen wikipedia

Từ rất lâu trước đây, trên vùng núi cao tình Hòa Bình, đồng bào dân tộc Mường đã biết tới việc sử dụng một loài cây dại mọc hoang có tên là xạ đen để làm thuốc. Người Mường sử dụng cây thuốc này để điều trị các chứng bệnh như u bướu, mụn nhọt rất hiệu quả. Năm 1987, sau chuyến công du của giáo sư Lê Thế Trung và sau một thời gian dài nghiên cứu từ năm 1987 – 1998, công dụng xạ đen được chứng thực và được khoa học công nhận.

Cây xạ đen wikipedia và hình ảnh cây thuốc xạ đen được nhiều người biết đến một cách rộng rãi hơn. Nó là một loại thảo dược quý thuộc họ Celastraceae, tên khoa học là Celastrus hindsii. Ngoài ra, xạ đẹn còn có những tên gọi khác nữa như bách giải, đồng triều, chi gối, bạch vạn hoa…

Xạ đen thường ra hoa vào độ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch hằng năm. Hoa nở thành chùm, màu trắng nhỏ. Chùm hoa ở ngọn hay nách lá dài khoảng 5 – 10 cm, cuống hoa 2 – 4 mm. Quả xạ đen có dạng hình nang trứng, dài cỡ 1cm, nổ thành 3 mảnh, hạt có áo màu hồng. Thông thường, xạ đen ra quả vào khoảng tháng 8 đến tháng 12 dương lịch hằng năm.

Tác dụng của cây xạ đen

Xạ đen có nhiều công dụng chữa bệnh như thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt, lở loét, tiêu viêm, mát gan mật, giúp cơ thể giải trừ độc tố. Theo đông y cây xạ đen wikipedia và hình ảnh cây thuốc xạ đen được biết đến là một loài thảo dược quý, vị đắng chát, tính hàn. Loài cây này có tác dụng điều trị mụn nhọt, ung thư, tiêu viêm, giải độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể…

Cây xạ đen wikipedia và hình ảnh cây thuốc xạ đen trong thực tế, khi đã phơi khô.

Cây xạ đen wikipedia và hình ảnh cây thuốc xạ đen trong thực tế, khi đã phơi khô.

Hình ảnh cây thuốc xạ đen trông như thế nào?

Xạ đen sinh sống chủ yếu ở vùng núi phía Bắc nước ta, như Hòa Bình, Quảng Ninh… khu vực núi cao từ 1000m – 1500 m. Chính vì vậy, đa phần người ta biết đến xạ đen qua hình ảnh cây thuốc được chụp lại. Do đó, để nhận diện cây xạ đen wikipedia và hình ảnh cây thuốc xạ đen bạn có thể dựa vào các đặc điểm bề ngoài của cây như sau:

Xạ đen thuộc loại cây bụi leo, thân gỗ, thường mọc thành búi. Thân cây không lông, chuyển màu theo số tuổi, từ màu xanh sang màu nâu. Thân nhỏ, đường kính thân khoảng từ 1 – 2 cm, khi chặt thân xạ đen, sẽ chảy ra nhựa màu đen, khoảng tầm 5 phút sau thân chuyển màu đen đặc trưng.

Lá xạ đen hơi giống lá chè, nhưng to hơn, dày hơn và đậm màu hơn. Nhìn vào hình ảnh ta có thể thấy, khi còn non lá cây có màu đỏ tía và viền răng cưa. Tuy nhiên, khi lá già, viền răng của sẽ biến mất, lá cây cũng chuyển sang màu xanh.

Trong tự nhiên, xạ đen còn có một người anh em khác cùng họ là xạ vàng. Xạ vàng có hình dạng bề ngoài giống xạ đen đến 90%. Tuy nhiên, đặc tính và công dụng của chúng lại khác nhau hoàn toàn. Xạ vàng không có công dụng chữa bệnh. Thế nên, khi tìm mua loại cây thuốc này, bạn nên lưu ý kĩ đặc điểm bề ngoài của xạ đen để tránh mua nhầm, ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Xem thêm:

12 nguyên nhân vì sao nhũ hoa bị ngứa Nhài hai màu Ducolax® Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cả nhà Grandaxin® Công dụng nấm lim xanh hỗ trợ làm hết bệnh viêm gan B

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Trần Thương

5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!