Trang Chủ CÂY XẠ ĐEN – THẢO DƯỢC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH Thông tin kiến thức về cây lá xạ đen Xạ đen là gì và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen – Cách trồng xạ đen

Xạ đen là gì và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen – Cách trồng xạ đen

Xạ đen là gì và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen được giáo sư Lê Thế Trung – nguyên giám đốc Học viện quân y nghiên cứu và chứng minh. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về loài thỏa dược chữa bệnh này.

Xạ đen là gì và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Trong tiếng mường từ “xạ” có nghĩa là gan, “đen” ý chỉ màu sắc của thảo dược này. Khi cắt, thân cây xạ đen thường có một lớp nhựa màu đen chảy ra. Vậy xạ đen có nghĩa là thảo dược hỗ trợ điều trị các bệnh về Gan (Viêm gan, Ung thư gan….).

Xạ đen là gì và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Xạ đen là gì và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Ngày xưa, khi chưa có khái niệm về ung thư, mỗi khi cơ thể mệt mỏi, đau ốm, vàng da, mụn nhọt, viêm nhiễm hay u bướu, người dân tộc Mường thường tìm hái loại cây này để làm thuốc chữa bệnh. Bởi vậy, đã từ rất lâu, xạ đen đã gắn bó với người dân xứ Mường. Cây họ xạ được người Mường gọi là cây “Cồn duồng”, còn xạ đen được gọi là ”Duồng khụ” (trong đó, khụ nghĩa là người cao tuổi, có địa vị trong làng”. Trong nền y học dân tộc, người Mường đánh giá cao công dụng chữa bệnh của cây xạ đen.

Cây xạ đen phân bố chủ yếu ở khu vực vùng núi cao Tây Bắc, ví dụ như Hòa Bình, Ninh Bình… Khi hiểu được cây xạ đen là gì và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen, nhiều cơ sở đã tiến hành kinh doanh thảo dược này. Tuy nhiên, nhiều địa chỉ vì lợi nhuận cá nhân hoặc không có kiến thức về cây xạ đen đã bán sản phẩm giả, không chất lượng. Bởi vây, người tiêu dùng phải thật sự cẩn trọng khu mua bán cây xạ đen.

Cách trồng xạ đen đạt hiệu quả kinh tế cao

Để trồng cây xạ đen đạt hiệu quả kinh tế cao, cây xạ đen được trồng bằng 2 cách: Gieo hạt và giâm cành. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giâm cành cây xạ đen đúng chuẩn.

Đầu tiên là việc chọn cành làm cây giống. Cành giống phải là những cành khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có chiều dài từ 15 đến 17c. Sau khi cắt, nhúng gốc vào thuốc kích thích ra rễ để đảm bảo sự phát triển của cây về sau.

Cành giống xạ đen sau khi giâm được trong chăm sóc trong bầu đất. Đợi đến khi rễ chuyển sang màu nâu thì bạn cố thể di chuyển cây đi nơi khác trồng.

Lưu ý, cây xạ đen phát triển tốt nhất trên các loại đất thịt, đất đỏ, đất tơi xốp. Cần thường xuyên tưới cây để duy trì độ ẩm nhưng không để bị ngập úng. Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây xạ đen là tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Cây xạ ít sâu bệnh nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích cây xạ đen là gì và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu thêm về cách dùng cây xạ đen để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Thành Trung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!