Dễ nhầm lẫn u não với các bệnh lý thường gặp

Dễ nhầm lẫn u não với các bệnh lý thường gặp

Triệu chứng của bệnh u não không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường khác khiến cho việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn.

Bệnh u não có một số dấu hiệu điển hình như đau đầu, nôn, buồn nôn, giảm thị lực, động kinh. Bệnh u não hiếm khi xuất hiện đầy đủ các triệu chứng cùng một lúc trong khi đa số bệnh nhân chỉ đi khám khi các triệu chứng đã đầy đủ, rõ ràng. Lúc đó, bệnh đã phát triển nặng, khối u có kích thước lớn gây chèn ép các cấu trúc quan trọng.

U não có biểu hiện không rõ ràng, khó nhận biết

Trưởng khoa Ung bướu – Trung tâm Ung Bướu và Y Học Hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115, bác sỹ Nguyễn Ngọc Anh cho biết: “Trong các loại u bướu của cơ thể, u não chiếm khoảng 5,8 %. Mỗi năm, Bệnh viện Nhân dân 115 tiến hành hơn 2.000 ca phẫu thuật thần kinh, trong đó tỷ lệ bệnh nhân u não chiếm 15% và phần lớn đến bệnh viện khi bệnh đã nặng. Do đó, việc điều trị thường gặp rất nhiều khó khăn, tốn thời gian, tiền bạc và hiệu quả điều trị không cao”.

Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân Dân 115, bác sỹ Chu Tấn Sĩ cho biết: “Bệnh u não xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, tuy nhiên độ tuổi mắc nhiều nhất là 40-60. Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân mắc bệnh u não nhỏ tuổi nhất là 2 tuổi và lớn nhất là 86 tuổi”.

U não là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Có những loại u não kích thước không lớn nhưng gây phù nề rất lớn ở quanh u khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và tiên lượng xấu. Có những khối u kích thước rất nhỏ nhưng nằm ở vị trí “ác tính” như sâu bên trong não hay vùng chức năng cũng gây nhiều khó khăn khi điều trị và rất nguy hiểm.

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong công nghệ chẩn đoán, việc phát hiện sớm u não cũng dễ dàng hơn, góp phần quan trọng vào hiệu quả điều trị. Đối với căn bệnh này, phương pháp phẫu thuật vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Các liệu pháp hóa trị, xạ trị hỗ trợ sau phẫu thuật góp phần làm tăng hiệu quả điều trị và tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Bệnh u não rất dễ để lại biến chứng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Các biến chứng do u não gây ra như chảy máu sau mổ, nhiễm trùng vết mổ, dò dịch não tủy và dẫn đến tử vong. Tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ giảm dần so với thời gian phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, 90% bệnh nhân u não có thể sống được sau 5 năm.

Vì vậy, khi thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, người bệnh nên đi khám nội khoa và ngoại khoa thần kinh để phát hiện và điều trị bệnh từ giai đoạn đầu.

Trích nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/u-nao-de-nham-voi-nhieu-benh-khac-2388814.html

Xem thêm:

Mẹo giảm cân hiệu quả ngay từ chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày Hạt giống cỏ ngọt và hướng dẫn cách gieo giống cỏ ngọt Bán nấm lim xanh tại Hà Nam Tinh trùng loãng Cỏ ống (cỏ gừng) điều trị bí tiểu, phụ nữ huyết nhiệt, bạch đới Báo giá nấm lim xanh bao nhiêu tiền 1kg và phân biệt nấm lim thật giả

5/5 - (99 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (99 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!