Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Nghi vấn xúc xích chứa chất gây ung thư

Nghi vấn xúc xích chứa chất gây ung thư

Xúc xích là thực phẩm rất được ưa chuộng hiện nay với nhiều chủng loại, thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng mới đây đã phát hiện xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Tìm thấy chất gây ung thư trong xúc xích của Vietfoods

Tại kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai), đội Quản lý thị trường số 14 (Chi Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) kiểm tra 2,2 tấn xúc xích Vietfoods có nghi vấn về chất lượng sản phẩm.

Tại đây, Đội Quản lý thị trường số 14 đã lấy mẫu 4 loại xúc xích (gồm: xúc xích chua cay Thái, xúc xích xông khói, xúc xích Đức, xúc xích Franks further) mang đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Theo kết quả nghiên cứu của Đội Quản lý thị trường số 14, cả 4 mẫu xúc xích mang đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 – 100mg/kg. Đây là chất bị Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm là thịt vì nếu nướng, rán xúc xích chứa chất cấm này ở nhiệt độ cao, chất này sẽ bị biến đổi và là tác nhân gây ra bệnh ung thư….

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết: “Chất cấm Sodium nitrate 251 trong xúc xích Vietfoods được sử dụng chủ yếu để đảm bảo màu tươi đỏ cho xúc xích, đồng thời có chức năng bảo quản lâu hơn. Bản thân Nitrat không phải là chất được liệt vào trong các chất gây ung thư. Tuy nhiên, Sodium nitrate rất dễ bị chuyển sang Nitrit độc hại”.

Nếu trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn phải nguồn nước, thực phẩm, xúc xích có hàm lượng nitrate cao thì dễ bị ngộ độc. Trẻ có thể bị thiếu oxy trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi nếu nhiễm nặng. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng, trẻ dễ bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Xử lý nghiêm cơ sở vi phạm

Thông tin xúc xích Vietfoods chứa chất cấm gây ung thư Sodium nitrate 251 (E251) gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Ông Lê Việt Phương – Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 cũng cho hay những sản phẩm có chứa chất độc hại gây ung thư sẽ được tiêu huỷ và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất .

Ông Phương chia sẻ: “Tại Hà Nội có hai cơ sở kinh doanh xúc xích thuộc cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Công ty Vietfoods). Nhưng sau khi có kết quả kiểm nghiệm về loại xúc xích này chứa chất cấm, chúng tôi đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng xúc xích ở hai kho”

Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra, rà soát các loại xúc xích đang bán trên thị trường. Nếu phát hiện mẫu xúc xích có vi phạm chất lượng, chứa chất gây ung thư sẽ tiến hành thu giữ và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Xem thêm : Ung thư dạ đày

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/canh-giac-nguoi-tieu-dung/201604/xuc-xich-vietfoods-gay-ung-thu-tre-nhiem-doc-nang-co-the-tu-vong-2483928/

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!