Em bé bị ung thư mắt – những điều cần biết

Em bé bị ung thư mắt – những điều cần biết

Ung thư mắt là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và hiếm gặp ở trẻ trên 7 tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, những ca mắc ung thư mắt ở trẻ trên 7 tuổi cũng khá nhiều. Vậy đâu là biểu hiện cũng như cách điều trị cho em bé bị ung thư mắt?

Những biểu hiện của em bé bị ung thư mắt

– Ở giai đoạn đầu, bệnh có những biểu hiện rất kín đáo như lé nhẹ và chỉ được phát hiện khi được siêu âm, chụp cắt lớp bởi các bác sỹ chuyên khoa.

– Ở giai đoạn tiếp theo, bệnh có nhiều biểu hiện rõ nét, dễ dàng phát hiện hơn tại gia đình hay các cơ sở y tế. Con ngươi của trẻ xuất hiện đốm sáng, con ngươi trắng.

– Vào ban đêm, phụ huynh có thể quan sát thấy mắt bé sáng trắng như mắt mèo, đó rất có thể là dấu hiệu chứng tỏ em bé bị ung thư mắt. Khi đó, trẻ cần được đưa đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám cẩn thận.

– Ngoài ra, bệnh còn có một số biểu hiện như:

+ Mắt đau nhức, sưng đỏ do tăng nhãn áp thứ phát hay do phản ứng viêm.

+ Giảm thị lực, mắt trẻ không thể nhìn lâu, nhìn xa được.

+ Mắt bị lồi ra ngoài, sưng tấy hốc mắt do bướu hoại tử.

+ Mắt bị chảy máu không phải do chấn thương.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp trẻ không có biểu hiện bất thường và bệnh chỉ được phát hiện khi khám mắt định kỳ.

Em bé bị ung thư mắt

Em bé bị ung thư mắt

Ung thư mắt – Ung thư có thể hỗ trợ chữa lành

Một trong những câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm đó là trẻ bị ung thư mắt có hỗ trợ chữa khỏi được không? Bởi theo quan niệm nhiều người ung thư là hết đường cứu chữa, nhất là khi đã đụng dao kéo.

Trên thực tế hiện nay, bướu nguyên bào võng mạc là loại ung thư có thể hỗ trợ chữa trị nếu được phát hiện sớm. Với sự phát triển của khoa học không chỉ dừng lại ở mức cứu sống bệnh nhân mà đã giữ lại cho trẻ con mắt còn chức năng vẫn thấy đường sinh hoạt bình thường, không phải bỏ mắt.

Một số trẻ cần phải tiến hành cắt bỏ nhãn cầu để đảm bảo sự sống. Sau khi cắt bỏ mắt, tỷ lệ sống sót tương đối cao. Các phương pháp hỗ trợ chữa trị bệnh có thể áp dụng bao gồm: truyền hoá chất chống ung thư vào máu, kết hợp với tiêm hoá chất vào ngay mắt và chiếu laser tại khối bướu.

Từ máy Laser của tổ chức ORBIS cho dự án điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, các bác sỹ chuyên khoa Nhi – Bệnh viện Mắt TP.HCM đã áp dụng thiết bị này trong hỗ trợ điều trị tại chỗ ung thư nguyên bào võng mạc. Qua đó phối hợp điều trị để bảo tồn nhãn cầu cũng như bảo tồn thị lực còn lại cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm.

Tuy vậy, nhiều người không phát hiện trẻ bị bệnh ở giai đoạn sớm, chỉ đến khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối, bướu lớn ăn lan ra ngoài gây mùi hôi khó chịu, gia đình mới đưa trẻ đến bác sỹ thì đã quá muộn. Lúc này, cần tiến hành phẫu thuật nạo vét tổ chức hốc mắt để loại bỏ tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc xử trí này nặng nề và trẻ khó qua khỏi.

Với những trường hợp người nhà đưa trẻ đến khám muộn, hay tự ý bỏ điều trị khiến bướu lớn nhanh, thậm chí di căn vào não khiến trẻ chết nhanh hơn.

Do vậy, phụ huynh cần quan sát mắt trẻ cẩn thận ngay từ khi trẻ chào đời. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nghi ngờ em bé bị ung thư mắt cần cho bé đến khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa.

Nguồn: giadinh.net.vn

Xem thêm:

Bạch Hoa Xà và tác dụng chữa bệnh Công dụng chữa bệnh của Cam thảo dây Phái nữ tăng cân bằng cách nào thì nhanh và hiệu quả? Bồ Hoàng và tác dụng chữa bệnh của Bồ Hoàng Cách giúp bạn giảm nhanh 3kg trong 10 ngày Nấm lim có tác dụng gì? Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!