Làm sao để phẫu thuật ung thư an toàn?

Làm sao để phẫu thuật ung thư an toàn?

Phẫu thuật ung thư ngày càng là mối quan tâm lớn của cả xã hội. Tuy nhiên, làm sao để phẫu thuật ung thư an toàn, khiến bệnh không còn di căn sau khi phẫu thuật?

1. Di căn ung thư, tại sao?

Di căn sau phẫu thuật ung thư là điều đáng lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà. Có nhiều lí do cho vấn đề này… Đó có thể là khi chuyên khoa ung thư chưa mạnh, bác sĩ ít, phải “bao” nhiều chuyên khoa khác nên có nhiều trường hợp mổ ung thư không đúng cách, thay vì cứu bệnh nhân lại hại bệnh nhân.

Nhưng cũng có trường hợp trước khi mổ, bệnh đã di căn nhiều nơi, bác sĩ mổ chỉ sinh thiết một phần khối u để làm thử nghiệm xác định ung thư, nên sau mổ bệnh vẫn tiếp tục phát triển và di căn xa.

Thực tế, phẫu thuật hay mổ là một phương pháp hiệu quả nhất để cứu sống bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm. Điều này đã được chứng minh trong y học từ lâu lắm.

2. Phương pháp phẫu thuật ung thư đúng cách – TNM                  

Để trị bệnh thì phải hiểu được bệnh, như thế mới bốc thuốc được. Ung thư phát triển theo nhiều giai đoạn, tùy vào từng giai đoạn mà cách phẫu thuật lại phải cân nhắc khác nhau. Muốn mổ đúng cách, trước hết phẫu thuật viên phải có kiến thức tối thiểu về diễn tiến tự nhiên của ung thư. Khi nhắc đến ung thư, các bác sĩ chuyên khoa chủ yếu quan tâm đến ba chữ T, N và M.

T là tumor – tức là khối bướu.

N là node – tức là hạch.

M là metastasis – tức là di căn.

 phương pháp phẫu thuật ung thư an toàn

Phẫu thuật ung thư an toàn cần lưu ý mô hình TNM

Ban đầu ung thư chỉ là khối bướu (T), sau đó bướu lớn dần, xâm lấn vào mạch bạch huyết, các tế bào ung thư theo dòng bạch huyết đến các hạch bạch huyết tại vùng để tạo nên một khối hạch di căn (N).

Có trường hợp bệnh nhân ban đầu chỉ có bướu (T), không chịu điều trị mà lại đắp lá cây làm bướu tăng kích thước và loét da. Nguy hiểm hơn cả là bướu xâm lấn đến mạch máu rồi tế bào ung thư theo dòng máu đến các cơ quan khác tạo nên một hoặc nhiều khối u thứ phát, hay còn gọi là di căn – giai đoạn cuối trong ung thư.

Cách thức phẫu thuật có liên quan đến ba chữ T-N-M?

Có hai nguyên tắc lớn nhất cần biết trong phẫu thuật ung thư.

Thứ nhất, mổ ung thư ở giai đoạn sớm không bao giờ cắt ngang khối bướu, mà với mục đích bóc tận gốc tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ phẫu thuật quanh khối u một khoảng cách an toàn, vì xung quanh khối u có rất nhiều tế bào ung thư mới hình thành, mắt thường không thể thấy được.

Nhiều trường hợp phải cắt cả cơ quan có bướu. Điển hình như ung thư vú thường được cắt toàn bộ một bên vú hay ung thư bao tử cắt đến 2/3 bao tử…

Thứ hai, nắm rõ diễn tiến sinh học theo T-N-M của từng loại ung thư để phẫu thuật đúng mức theo từng trường hợp.

Bệnh ung thư vú, tuy khối u nhỏ nhưng phẫu thuật thường có diện tích rất lớn, phải cắt bỏ toàn bộ vú, nạo hạch nách.

Lý do: diễn tiến của ung thư vú là thường lan rộng tại bướu (T) lại hay di căn đến hạch nách. Nếu ung thư vú chỉ được mổ lấy trọn khối bướu không thôi thì căn bệnh sẽ rất mau chóng tái phát hoặc di căn xa.

Ngược lại, ung thư da (loại carcinoma tế bào gai), ở cánh tay chẳng hạn, chỉ cần mổ cắt hơi rộng quanh khối u là đủ, vì loại ung thư này có bướu phát triển chậm, ít khi di căn đến hạch nách nên đa số không cần phải nạo hạch nách.

Như vậy có thể nói phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư quan trọng nhất có thể cứu sống các bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm.

3. Tác dụng của việc phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư an toàn

Phẫu thuật ung thư an toàn

Để giảm bớt triệu chứng: Áp dụng cho người bị ung thư giai đoạn nặng, mục đích nhằm giải quyết tạm thời các triệu chứng.

Chẳng hạn, ung thư đại tràng, khối u làm tắc ruột, nếu không lấy được khối u vẫn có thể mổ để đưa đoạn ruột trên khối u ra ngoài, gọi là hậu môn nhân tạo. Ung thư lưỡi đang chảy máu, đe dọa tính mạng bệnh nhân, phẫu thuật vào vùng cổ bên để tìm động mạch cảnh ngoài, cột động mạch này máu sẽ ngừng chảy.

Có khi phẫu thuật chỉ là rạch đường nhỏ ở bụng nhằm đặt một ống thông vào bao tử để có thể bơm thức ăn vào trong các trường hợp ung thư thực quản gây tắc nghẽn hoàn toàn, không thể nuốt thức ăn.

Để chẩn đoán: Mục đích để xác định rõ bướu lành tính hay ác tính, phải phẫu thuật nhằm sinh thiết khối u. Trường hợp này có thể lấy trọn khối u hoặc một phần để xét nghiệm, xác định xem lành tính hay ác tính.

Để giảm tổng khối bướu: Không diệt được tận gốc mà chỉ giảm biếu thôi.

Để giảm tổng khối bướu: Luôn nhớ lấy càng nhiều bướu càng tốt để nhẹ gánh cho các phương pháp điều trị tiếp theo như hóa trị hay xạ trị.

Để tạo hình: Phẫu thuật tạo hình nhằm phục hồi lại hình dáng, chức năng của cơ quan bị cắt bỏ( do bị biến dạng).

Để phòng ngừa: Để nhằm ngăn ngừa sự xuất hiện ung thư nếu thấy nguy cơ ung thư là rất cao. Chẳng hạn những phụ nữ có gen BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú nên phải phẫu thuật cắt buồng trứng hoặc vú để phòng ngừa.

Từ những chia sẻ của các bác sĩ về việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật ung thư an toàn Bạn hãy nghiên cứu và lựa chọn cho mình hoặc người thân một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư phù hợp và hiệu quả nhất.

Nguồn: http://www.doanhnhansaigon.vn/suc-khoe/ung-thu-mo-la-chay-tum-lum/1084595/      

Xem thêm:

Cây mật mông hoa Tinh dầu màng tang TTƯT – Bác sĩ Vi Văn Thái người thầy thuốc đóng góp nhiều công trình nghiên cứu cho nền YHCT Đào Lộn Hột Trị hôi nách tận gốc Nấm lim xanh giá bao nhiêu tiền 1kg nơi mua nấm lim xanh ở đâu tốt

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!