Uống bia rượu gây ra các bệnh ung thư nào?

Uống bia rượu gây ra các bệnh ung thư nào?

Nhưng mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra một số bệnh ung thư có thể gây nên từ bia rượu thay vì lầm tưởng uống rượu bia chỉ có thể ung thư gan. Thực tế thì có 7 loại ung thư gây nên từ bia rượu.

Đại học Otago, New Zealand đã chỉ ra rằng: “Khi tiêu thụ qúa nhiều đồ uống có cồn – ở mức độ thấp cũng có thể dẫn đến nhiều loại ung thư khác như: miệng, vòm họng, ung thư thanh quản, thực quản, trực tràng, đại tràng và ung thư vú”.

Jennie Connor, nhà khoa học nghiên cứu cho biết: “Những bằng chứng dịch tễ đã đánh giá rượu là nguyên nhân chính gây 7 loại ung thư miệng, vòm họng,ung thư thanh quản – thực quản, đại tràng, trực tràng đặc biệt là gan”.

 

Ung thư đại tràng liên quan mật thiết với rượu

Để đưa ra kết luận này, Connor đã phân tích rất nhiều nghiên cứu về ung thư gây ra bởi rượu từ các thập kỷ trước. Từ đó cô liên kết tất cả các dữ liệu với nhau rồi tìm các liên kết giữa chúng.Cuối cùng, cô nhấn mạnh rượu có mối quan hệ đáp ứng sự hình thành tế bào ung thư. Điều này có nghĩa khi một người uống càng nhiều rượu, họ sẽ có càng có khả năng phát triển 1 trong 7 loại ung thư kể trên.

Rượu và ung thư miệng luôn có một mối quan hệ mật thiết. Khi uống 50 gam chất cồn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng gấp 7 lần, so với những người không uống. Để tính ra bao nhiêu gam chất cồn tiêu thụ, bạn lấy số lít cồn, nhân với nồng độ và nhân tiếp với tỷ trọng của etanol (là 789 g/l).

 

Uống bia rượu gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng

Rượu là tác nhân gây ung thư miệng

Ví dụ, một chai rượu 30% (30 độ), 500 ml, số gam chất cồn là: 0.5 x 0.3 x 789 = 118.35 g. Với một lon bia 5.3%, 330 ml sẽ chứa: 0.33 x 0.053 x 789 = 13.8 g chất cồn.

Tính ra thì với 4 lon bia hay với nửa chai rượu mỗi ngày sẽ đạt đến mức độ 50 gam. Nhưng Connor nói rằng ngay cả khi uống ít, thì nguy cơ ung thư vẫn có thể tăng lên.

Theo tổ chức y tế Anh, không có mức độ tiêu thụ rượu của cá nhân nào là an toàn. Nghĩa là bạn cứ uống rượu mỗi ngày, dù chỉ ít có một chén, thì các nguy cơ sức khỏe đã xuất hiện. Chẳng hạn, một người phụ nữ uống 5g chất có cồn mỗi ngày sẽ tăng khả năng ung thư vú thêm 40%.

Viện nghiên cứu Lạm dụng rượu và nghiện rượu Hoa Kỳ (NIAAA), cho biết uống rượu chỉ hơn 2 lần mỗi tháng đã được tính là nhiều. Ngoài ra, mức độ tiêu thụ trên một lần chỉ vào khoảng 10-30 g chất có cồn.
Các nhà khoa học khác cũng đồng ý với nghiên cứu của Connor. Ví dụ như Sussannah Brown, giám đốc của Quỹ ung thư Thế giới nói với tạp chí New Scienctis:

Để phòng chống ung thư,thì từ lâu chúng tôi đã khuyến cáo mọi người đừng nên uống đồ uống có cồn. Nhưng tất cả đều hiểu rằng nói thì dễ mà làm thì khó”.

Cũng phải nói rằng, mặc dù dữ liệu đáng báo động, nhưng chưa một nhà khoa học nào hiểu được mối liên kết sinh học giữa rượu là nguồn gốc 7 loại ung thư.

Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là rượu đã làm tổn hại đến DNA. Điều này là cơ sở cho các đột biến khiến tế bào ung thư hình thành nên.

Trong lúc chờ đợi những kết luận cuối cùng, chúng ta cũng phải chấp nhận một thực tế là: Rượu, nguyên nhân của 7 loại ung thư . Dù là thứ đồ uống lâu đời nhất trong lịch sử con người, có thể ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe. Nếu bạn uống rượu quá 2 lần mỗi tháng, vượt mức 30 g chất cồn mỗi lần thì cần phải xem xét lại.

Theo nguồn: http://ttvn.vn/games/uong-bia-ruou-du-tuong-it-van-co-the-lam-ban-mac-7-loai-ung-thu-khac-nhau-72016267102945629.htm

Xem thêm:

Trinh nữ hoàng cung Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb. var. cordiflora Benoist Lạc Tiên chữa mất ngủ Sòi trắng Litsea rotundifolia (Wall. ex Ness) Hemsl. var. oblongifolia (Ness) Allen Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả và giá nấm lim rừng bao nhiêu?

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!