Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Thuốc diệt cỏ có hay không chứa chất gây ung thư?

Thuốc diệt cỏ có hay không chứa chất gây ung thư?

Thuốc diệt cỏ là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp, tuy nhiên nó được cho là có chứa nhiều chất độc hại trong đó có chất gây ung thư. Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) đã có thông báo chính thức về vấn đề này.

Để kiểm chứng vấn đề thuốc diệt cỏ có chứa chất gây ung thư hay không, RAC đã xem xét số lượng lớn các dữ liệu khoa học mở rộng và đánh giá mức độ rủi ro của Glyphosate theo các tiêu chí về cách phân loại, dán nhãn và quy định đóng gói và đưa ra kết luận, các bằng chứng khoa học tiếp tục ủng hộ việc phân loại Glyphosate như hiện nay của cơ quan này và khẳng định lại không đủ cơ sở khoa học để xếp hoạt chất Glyphosate vào nhóm các chất có thể gây độc đến các tế bào cơ thể, các chất gây ung thư hoặc tác động đến quá trình sinh sản.

chất gây ung thư

Thuốc diệt cỏ nghi ngờ có chứa chất gây ung thư

Thuốc diệt cỏ Glyphosate được khám phá và đưa vào thương mại hóa từ năm 1974, là loại thuốc diệt cỏ phổ biến, có thể diệt được hầu hết các loại cỏ dại, những loài cây cạnh tranh chất dinh dưỡng, từ đó làm giảm năng suất cây trồng.

Khi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố kết luận phân loại cho glyphosate là nhóm 2A, tức nhóm có khả năng gây ung thư cao từ tháng 3-2015 thì Glyphosate đã trở thành tâm điểm của dư luận thế giới. Và điều đáng nói nhất là kết luận này đã đi ngược lại kết luận của nhiều tổ chức thẩm định an toàn trên thế giới trong suốt 30 năm qua.

Kết luận này của ECHA có ý nghĩa quan trọng đối với Liên minh châu Âu trong quá trình xem xét gia hạn đăng ký đối với Glyphosate.

Trước đó, vào khoảng tháng 6-2016, trong khi chờ kết luận của các cơ quan đánh giá tại châu Âu, Ủy ban châu Âu đã ra quyết định gia hạn đăng ký 18 tháng đối với Glyphosate mà trong đó ECHA là một hợp phần quan trọng. Bước tiếp theo của ECHA là đệ trình đề xuất phân loại Glyphosate này lên Ủy ban châu Âu để các nước thành viên của Liên minh thông qua vào cuối năm nay.

Như vậy, không có đủ cơ sở để kết luận thuốc diệt cỏ Glyphosate có chứa chất gây ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm này trong nông nghiệp, người tiêu dùng nên dùng những dụng cụ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe.

Trích nguồn: http://www.nhandan.org.vn/khoahoc/khoa-hoc/item/32336902-hoat-chat-trong-thuoc-diet-co-khong-gay-ung-thu.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!