Tâm lý sợ phẫu thuật điều trị ung thư bằng dao kéo

Tâm lý sợ phẫu thuật điều trị ung thư bằng dao kéo

Hầu hết người Việt Nam đều quan niệm rằng khi bị ung thư động dao kéo sẽ nhanh chết hơn. Đó là lý do tại sao bệnh nhân đều có tâm lý sợ phẫu thuật điều trị ung thư. Vậy quan điểm đó có đúng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Chị Hoàng Lê Quỳnh trú tại Cát Linh, Hà Nội đã rơi vào trạng thái hoảng loạn vô cùng không may phát hiện ra ung thư khi đã ở giai đoạn 3. Ung thư tuỵ vốn là căn bệnh ung thư nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao giờ lại thêm phải phẫu thuật nên chị Quỳnh lo lắng không biết làm thế nào. Trong lúc chị đang bối rối và lo lắng thì cả gia đình chị cũng họp nhau lại có nên mổ hay không. Mỗi người một ý kiến khác nhau và không đi đến được thống nhất có nên mổ hay không. Với chị Quỳnh sợ nhất là cuộc đại phẫu có thể tử vong trên bàn mổ, lúc đó chị sợ không gặp được con cái mình nữa. Ám ảnh về cái chết từ từ cũng đáng sợ không kém gì cái chết đột ngột.

Cứ suy đi tính lại cuối cùng chị đã quyết định không mổ. Cho đến khi bệnh nặng lên đau đớn và không chịu được nữa chị lại vào viện xin bác sĩ mổ. Lúc này bác sĩ từ chối mổ vì bệnh đã sang giai đoạn muộn có ổ di căn đi xa. Nếu như 5 tháng trước chị chấp nhận vào viện mổ có thể bệnh tiến triển thêm được chút ít.

Không chỉ riêng trường hợp của chị Quỳnh mà trường hợp của ông Trần Văn Hậu trú tại Kiến Xương, Thái Bình bị ung thư thực quản cũng vậy. Khối u đã che hết cả đường ăn khiến ông khó nuốt. Cả ngày ông chỉ húp được tý cháo. Bác sĩ yêu cầu nhập viện mổ mở thông dạ dày và điều trị miễn dịch nhưng sợ động dao kéo chết nhanh hơn cả gia đình ông không đồng ý và đưa về nhà.Sau một tháng  thì bệnh nhân nặng hơn, người gầy rộc vì không ăn được gì, thậm chí uống nước cũng không vào. Cả ngày ông chỉ nằm một chỗ vì đói mà không ăn được. Lúc này người thân mới đưa ông đến bệnh viện, bác sĩ chỉ mở thông được dạ dày vì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khối u lớn líp hết trọn thực quản.

Đến thời điểm hiện tại thì tâm lý động dao kéo là chết vẫn đeo bám những bệnh nhân ung thư. Ông Nguyễn Văn Đựng trú tại Hà Nam chăm vợ bị ung thư tại Bệnh viện K, Hà Nội cũng đang đắn đo có nên làm phẫu thuật hay không. Vợ ông bị ung thư tử cung và bác sĩ cho biết phải cắt bỏ cổ tử cung. Tuy nhiên, ông Đựng sợ nhất là động dao kéo sẽ làm cho di căn vì ông đã chứng kiến một người thân bị ung thư, chỉ sau phẫu thuật 1 tháng thì bệnh nhân chết.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức- Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội cho biết quan niệm ung thư không được động dao kéo là sai lầm.Theo GS Đức có lẽ đặc điểm bệnh ung thư của người Việt Nam là phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đó bệnh đã tiến triển và có di căn nên họ nghĩ do động dao kéo mà chết nhanh hơn.

Phẫu thuật là phương pháp hỗ trợ điều trị lâu đời nhất.

sợ phẫu thuật điều trị ung thư bằng dao kéo

sợ phẫu thuật điều trị ung thư bằng dao kéo

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng kéo và dao mổ để loại bỏ khối u. Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư có lịch sử lâu đời nhất và là phương pháp điều trị khỏi với một số bệnh ung thư. Xu hướng hiện nay là phẫu thuật bảo tồn tối đa phối hợp với các phương pháp điều trị khác xạ trị, hoá trị liệu, điều trị miễn dịch nhằm cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Ngày nay, có hai loại phẫu thuật điều trị chính là phẫu thuật điều trị triệt căn và điều trị tạm thời. Sử dụng loại phẫu thuật nào tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh. Nhiều ung thư khi phát hiện được thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây hạn chế kết quả điều trị. Vì thế, trước khi mổ cần có chính xác về giai đoạn bệnh cũng như phải hiểu rõ quá trình tiến triển tự nhiên của loại ung thư mà từ đó bác sĩ đưa ra quyết định đúng.

Phẫu thuật  là một phương pháp loại bỏ khối u và tổ chức ung thư ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Điều này đảm bảo ở diện cắt không còn tế bào ung thư, nạo vét triệt để hệ thống hạch vùng, nhất là khi có hạch bị ung thư xâm lấn, thường áp dụng các ung thư biểu mô. Phương pháp phẫu thuật điều trị tạm thời áp dụng cho những trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn, tổn thương đã lan rộng với mục đích phẫu thuật lấy bỏ khối u tối đa tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng các phương pháp điều trị bổ sung khác (xạ trị, hoá trị liệu).

Ngòa ra còn có các phương pháp phẫu thuật khác như: phẫu thuật đông lạnh, đốt điện, tia laser, phẫu thuật nội soi cũng có thể áp dụng cho điều trị ung thư.

Có thể nói, tâm lý sợ phẫu thuật điều trị ung thư bằng dao kéo nên được loại bỏ để giúp người bệnh có thể đẩy căn bệnh unh thư ra xa một cách nhanh chóng.

Theo nguồn: http://news.zing.vn/vi-sao-nguoi-viet-bi-ung-thu-lai-so-dong-dao-keo-post660966.html

Xem thêm:

Cây trinh nữ hoàng cung điều hòa kinh nguyệt Cách sử dụng hoa đậu biếc có lợi đối với sức khỏe Bài thuốc hỗ trợ điều trị xơ gan từ dừa cạn Cây mật nhân hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường Hướng dẫn trồng sâm đương quy đúng kỹ thuật Giá nấm lim xanh bao nhiêu tiền 1kg và cách nhận biết nấm lim rừng

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!