Bệnh ung thư phổi có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư phổi có nguy hiểm không?

Nhiều người đã liên tục đặt ra câu hỏi bệnh ung thư phổi có nguy hiểm không? Chắc chắn là không chỉ có mà còn vô cùng nguy hiểm. Mỗi năm ung thư phổi đã lấy đi rất khoảng 17.000 người tại nước ta.

Mỗi năm, những yếu tố dẫn đến căn bệnh ung thư phổi này ngày càng gia tăng. Theo TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bứu Hưng Việt, ước tính tại thủ đô Hà Nội trung bình tỷ lệ được chẩn đoán ung thư phổi vào khoảng 40/100.000 dân và ở TP HCM là khoảng 30/100.000 người. Khoảng 20.000 người được phát hiện mắc mới mỗi năm trong phạm vi cả nước, trong đó tỷ lệ tử vong vào khoảng 17.000 người.

Thuốc lá, uống nhiều rượu bia, chất kích thích, môi trường sống ô nhiễm…. là nguyên nhẫn dẫn tới bệnh ung thư phổi ngày càng gia tăng.

Ung thư phổi rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu

Bệnh ung thư phổi có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư phổi có nguy hiểm không?

Những triệu chứng để phát hiện ung thư phổi không xuất hiện rõ, chỉ đến khi bệnh ở vào giai đoạn cuối, tình trạng bệnh rất nặng rồi mới phát hiện được. Vậy thì bệnh ung thư phổi có nguy hiểm không khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn cuối.

Ung thư phổi được đánh giá là một căn bệnh phổ biến cũng như tỷ lệ người mắc bệnh, tử vong ngày một tăng. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại rất khó khăn. “Nếu bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu khả năng đáp ứng điều trị tốt, tỷ lệ sống có thể lên đến hơn 70%. Ngược lại, đối với những bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối tỷ lệ tử vong rất lớn. Hơn 90% bệnh nhân tử vong sau một năm kể từ khi phát hiện bệnh”, TS Hoàng Đình Chân cho hay.

Tại Việt Nam chỉ có 10% người mắc bệnh ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn đầu, đa số thường giai đoạn đã muộn. Theo TS Chân ở giai đoạn sớm bệnh có những triệu chứng rất nghèo nàn, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về đường hô hấp khác.

Triệu chứng chẩn đoán ung thư phổi

Bởi triệu chứng bệnh ung thư phổi không xuất hiện sớm nên việc chẩn đoán bệnh qua các dấu hiệu gần như là không có. Cơ thể người bệnh ở giai đoạn đầu vẫn rất bình thường và vẫn có khả năng lao động. Vẫn theo TS Chân, có rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi không hề mang bất cứ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu, chỉ đến khi có các triệu chứng như ho, đau ngực, khó thở, gầy sút cân… họ mới đi khám. Khi đó, hầu hết bệnh ung thư phổi đều đã ở giai đoạn muộn, không thể chỉ định phẫu thuật. Thời gian sống sau khi được phát hiện rất ngắn.

Nếu nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm xét nghiệm tế bào trong đờm (quan sát dưới kính hiển vi những tế bào lấy từ mẫu dịch nhầy ở phổi khi ho) là một xét nghiệm đơn giản mà có thể có ích cho việc phát hiện ra bệnh ung thư. Tuy nhiên, muốn chẩn đoán chính xác, bác sĩ phải nghiên cứu mô phổi.

Sau khi xác định tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành phân giai đoạn để biết được tế bào ung thư đã lan rộng đến bộ phận nào của cơ thể. Ung thư phổi thường ảnh hưởng đến não hoặc vào xương. Việc tìm ra giai đoạn sẽ giúp cho bác sĩ lập kế hoạch điều trị.

Qua bài viết chúng ta đã lý giải được bệnh ung thư phổi có nguy hiểm không? Chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng: Ung thư phổi không chỉ nguy hiểm mà còn lấy đi tính mạng của con người trong thời gian rất ngắn sau khi phát hiện bệnh.

Nguồn báo: Zing.vn

Xem thêm:

Mách bạn cách uống bột sắn dây trị mụn đơn giản, hiệu quả nhất Chữa trị mỡ máu bằng các món ăn chế biến từ hải sâm (phần 2) Cách trị nấm da đầu bằng vỏ bưởi kết hợp với bồ kết tại nhà Cây mật gấu có tác dụng gì? Cách dùng hiệu quả đối với sức khỏe? CumirNano – Tinh nghệ nano curcumin Nấm lim xanh tại Hà Nội địa chỉ bán nấm lim Tiên Phước đúng giá

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!