Trang Chủ Nấm lim xanh Các loại nấm lim xanh Nấm lim xanh tốt: Đặc điểm, phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Nấm lim xanh tốt: Đặc điểm, phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Nấm lim xanh tốt có đặc điểm gì? Hình dáng nhận biết nấm lim xanh loại tốt trong tự nhiên. Sử dụng nấm lim xanh loại nào là tốt nhất cho sức khỏe? Nấm lim xanh tự nhiên mọc ở rừng nguyên sinh Trường Sơn, Quảng Nam, Nam Lào có chất lượng cao nhất. Phân biệt nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả tránh tác dụng phụ.

Nấm lim xanh tốt cho sức khỏe, được sử dụng từ lâu trong các bài thuốc Đông y. Đến năm 2007, các nhà khoa học phát hiện sự tồn tại của nấm lim xanh tại rừng Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Hiện nay, có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh.

Nấm lim xanh tốt là loại nấm lim xanh rừng tự nhiên đã qua sơ chế

Nấm lim xanh tốt là loại nấm lim xanh rừng tự nhiên đã qua sơ chế

Đặc điểm của nấm lim xanh tốt

Nấm lim xanh tốt là loại nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trên thân gỗ lim chết trong các cánh rừng già. Ngoài ra, nấm lim xanh tốt đảm bảo được lượng dược chất chữa bệnh cao. Sử dụng nấm lim xanh đảm bảo chất lượng chữa trị nhiều bệnh ung thư và các bệnh lý khác.

Nhận biết hình dáng nấm lim xanh tốt

Nấm lim xanh tự nhiên có màu vàng hoặc nâu xám ngả đen. Mặt trên của cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng, mặt dưới mịn màng. Thân nấm dài 10cm – 15cm. Thân nấm và mũ nấm cứng cáp, mỏng và nhỏ hơn nấm trồng, khó bị bẻ gãy. Chân nấm có bám gỗ của cây lim.

Nấm lim xanh loại nào tốt?

Nấm lim xanh tốt phải có những dược chất quý hiếm như: Germanium, Triterpenes, Ling zhi 8 – Protein, Polysaccharides và các vitamin A, B, C, E… Thảo dược nấm lim hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh mãn tính hiệu quả. Tác dụng cụ thể của các hoạt chất như sau:

 • Dược chất Germanium làm tăng hệ miễn dịch, phòng ngừa và chữa bệnh ung thư. Đồng thời hỗ trợ điều hòa lưu thông máu tốt.
 • Chất Triterpenes là một dược chất kích thích hệ thống miễn dịch tự mình sản sinh ra kháng thể chống chọi với virus gây ra ung thư. Bên cạnh đó, chất này còn giúp cho sức đề kháng tốt lên, giúp phát huy khả năng miễn dịch của cơ thể.
 • Adenosine là chất được xem như loại thuốc giảm đau nhanh chóng. Chất này phòng tránh các cơn đau dữ dội do bệnh ung thư gây nên.

Nấm lim xanh tốt mọc ở đâu?

Cây nấm lim xanh Việt Nam trong rừng tự nhiên không mọc đơn lẻ mà thường mọc theo cụm, cây lớn ra quả và nảy hạt sinh ra những đám cây con. Thực tế nấm lim xanh mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc hơn. Do có khí hậu thích hợp nên nấm lim xanh thường mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc, mọc rất ít ở khu vực miền Nam. Nấm lim chủ yếu phân bố trong rừng nguyên sinh ở Quảng Nam, Trường Sơn, Nam Lào. Nên sử dụng nấm lim xanh hàng ngày sẽ mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe.

Ở một số nước khác trên thế giới cũng có loại nấm này như Trung Quốc, Lào… Tuy nhiên hiện nay, nấm lim xanh Trung Quốc trà trộn nhiều vào thị trường Việt Nam với chất lượng thấp và sử dụng chất bảo quản gây hại cho người tiêu dùng.

Nhận biết nấm lim xanh rừng loại tốt để tránh mua phải nấm giả

Nhận biết nấm lim xanh rừng loại tốt để tránh mua phải nấm giả

Xem thêm: Cẩn trọng với nấm lim xanh giả xuất hiện trên thị trường – Báo Pháp luật

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Các loại nấm lim xanh giả phổ biến trên thị trường như sau:

 • Dùng nấm linh chi nhân tạo Trung Quốc giả làm nấm lim xanh;
 • Bán nấm lim xanh trồng không đảm bảo dinh dưỡng;
 • Dùng nấm gỗ không rõ nguồn gốc làm giả nấm lim xanh.

Phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên của Việt Nam và nấm lim giả của Trung Quốc để hạn chế tác dụng phụ. Dựa vào đặc điểm hình dáng, mùi vị có thể phân biệt hai loại nấm này.

Nhận biết nấm lim xanh rừng  tốt

Nấm lim xanh tự nhiên mọc trong rừng thường có hình dáng xấu xí. Bởi nấm lim rừng chịu tác động từ môi trường thiên nhiên. Các cây nấm lim xanh rừng có kích thước không đều nhau vì mọc theo cụm. Đặc điểm nhận biết nấm lim xanh thật như sau:

 • Màu sắc: Chỉ có hai màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng.
 • Bề mặt mũ nấm: Xù xì, có vết rỗ do sâu đục.
 • Kích thước mũ nấm: Rất dày, khoảng 1 – 3cm. Chân nấm rất ngắn, sát với mũ nấm. Nấm rất cứng, khó bị gãy nửa.
 • Nấm lim xanh thật thường có dính gốc lim. Đây là phần gốc có đặc tính mạnh nên khi sử dụng người dùng buộc phải cắt bỏ.
 • Nấm có vị rất đắng. Chỉ cần khoảng 3 phút ngồi trước đống nấm lim bạn sẽ có cảm giác vị ngăm đắng ở cuống họng.
 • Sau khi đun để qua một ngày, nếu là nấm lim tự nhiên mùi vị nước sẽ thoang thoảng mùi cá khô. Bã nấm lim rừng thật sau khi đun chắt lấy nước bỏ ra ngoài rất khó thiu và hỏng.

Nhận biết nấm lim xanh giả Trung Quốc

Thương lái thường lấy nấm linh chi rừng đóng nhãn mác thành nấm lim xanh rừng để bán; hoặc chọn những cây nấm lim xanh rừng dài và mỏng bán để dễ trộn nấm linh chi trồng và linh chi Trung Quốc. Nhằm giảm giá thành và trục lợi được nhiều hơn. Nhận biết nấm lim giả Trung Quốc như sau:

 • Màu sắc đa dạng: Tím, đỏ, xanh ngọc, đen tuyền, xám…
 • Bề mặt mũ nấm: Nhẵn và bóng;
 • Kích thước mũ nấm: Mỏng hơn rất nhiều so với nấm lim xanh thật;
 • Chân nấm: Dài khoảng 4 – 6cm;
 • Độ cứng: Khá mềm và xốp.
 • Nấm có dấu hiệu bị mốc, mọt. Chế biến và sử dụng nấm không có màu đỏ nhạt và không có mùi thơm.
 • Mùi hắc của chất bảo quản nấm.

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!