Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Thuốc điều trị ung thư của Việt Nam còn lâu nữa mới điều chế được

Thuốc điều trị ung thư của Việt Nam còn lâu nữa mới điều chế được

Trước những thông tin về việc Việt Nam điều chế thành công thuốc điều trị ung thư, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng đã chỉ ra rằng đó chỉ là tuyên bố thiếu căn cứ, vì thuốc mới chỉ được thử nghiệm trên chuột.

Cần thử nghiệm lâm sàng trước khi tuyên bố

Vừa qua, có một tuyên bố rằng đã điều chế thành công thuốc điều trị ung thư “made in Việt Nam từ một nhóm nghiên cứu tại Bộ môn Bào chế – Trường Đại học Dược Hà Nội. Theo chia sẻ, nhóm đã điều chế thuốc liposome doxorubicin và thử nghiệm thành công trên tế bào ung thư của người được gắn trên chuột. Đây là loại thuốc chỉ diệt khối u ác tính mà không gây tổn hại đến phần lành, giảm thấp nhất độc tính của thuốc đối với cơ thể. Ngoài ra, thuốc hướng đích còn được điều chế điều trị bệnh nấm hệ thống là liposome amphotericin B.

Chia sẻ với phóng viên Đất Việt, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết trừ khi thử nghiệm lâm sàn trên người nếu không các tuyên bố về điều chế thành công thuốc điều trị ung thư cũng không có giá trị. “Bản thân tôi cũng rất mừng vì Việt Nam có những công trình nghiên cứu để chế tạo những loại thuốc dùng để chữa trị bệnh ung thư. Tuy nhiên việc công bố lúc này theo tôi là hơi sớm vì mới thử nghiệm trên chuột thành công. Chúng ta còn phải tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người với quy định, quy cách đúng mức, đòi hỏi thời gian rất lâu, ở nước ngoài họ cũng cần khoảng thời gian 5 năm để thử nghiệm rồi mới tiến hành tổng kết, công bố”, GS.BS Hùng khẳng định.

Cùng quan điểm với BS Hùng, GS Phạm Gia Khải – Ban chăm sóc và Bảo vệ sức khỏe Trung ương – Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia cũng cho rằng thử nghiệm lâm sàng là bước quyết định trước khi đưa ra một tuyên bố. Trước hết là in vitro (trong phòng thí nghiệm), sau đó là in vivo (ví dụ trên chuột lang sống) đề xác định liều hữu dụng (nếu có), liều độc (nếu có), sau đó một thời gian mới có thử nghiệm lâm sàng trên người, trước đó, phải có hội đồng đạo đức (conseil d’éthique médicale) xét duyệt, thông qua các ý kiến phản biện của chuyên gia, rồi mới xét dùng trên người. “Việc ĐH dược nói đã tìm được thuốc chữa trị ung thư, tôi chưa được Bộ Y tế thông báo xuống bệnh viện. Nếu có, thì phải qua các khâu như tôi đã nói. Dù sao, tôi cũng rất hoan nghênh nếu đó là một công trình khoa học. Có thể sản xuất và nhân rộng kết quả này được, nếu các thử nghiệm chứng minh được khả năng điều trị ung thư của thành phẩm, còn nếu mới chỉ nói tới tên thuốc, nguồn gốc của nó thôi, tôi sợ người ta không tin, và rất có thể các nhà nghiên cứu chúng ta bị họ cướp ý tưởng khoa học và sản xuất thuốc, với phương tiện nghiên cứu đầy đủ hơn của chúng ta”, GS Khải phân tích.

Thuốc điều trị ung thư

Liposome amphotericin trong máu (minh họa).

Tránh gây hiểu lầm

Nhận xét về việc Hiệu trưởng trường ĐH dược Hà Nội – PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa đưa ra những chỉ dẫn, cảnh báo khỉ sử dụng thuốc điều trị ung thư như không để thuốc dính vào da, mắt hay nếu thuốc dính vào da, cần rửa ngay với xà bông và nước,… Ông Hùng cho rằng không phù hợp bởi thuốc chưa được tiến hành thử nghiệm lâm sàn trên người. Ngoài ra, vị chuyên gia cũng khẳng định, hiện nay phương pháp điều trị ung thư nào cũng để lại các phản ứng phụ kể cả áp dụng những máy móc, kỹ thuật hiện đại tiên tiến. “Ngoài hóa trị, xạ trị ra còn 1 phương pháp nữa hay dùng đó là liệu pháp nhắm trúng đích, tức là nhắm vào đúng những xáo trộn phân tử của gen, của tế bào ung thư. Ngay cả thuốc hay gì đó cũng không hoàn toàn không có tác dụng phụ. Vì thế nói rằng có một loại thuốc nào đó tránh được tất cả các tác dụng phụ thì không phải vậy và cũng không trị được nhiều loại ung thư. Nói thêm nữa, hiện nay,phương pháp hóa trị, xạ trị với những máy móc tốt, kỹ thuật cao nên có thể đạt đến mục tiêu là nhắm vào tế bào ung thư, tránh tế bào lành. So với ngày xưa thì tiến bộ hơn rất nhiều”, GS.BS Hùng khẳng định.

Đánh giá về tính thời sự, Nguyên giám đốc BV Ung bướu TP.HCM cho rằng khi có công bố về việc điều chế thuốc thành công như vậy sẽ khiến cho người dân sẽ hiểu lầm rằng Việt Nam đã có thuốc điều trị ung thư do mình sản xuất. Tuy nhiên theo BS Hùng, đây chỉ là theo những công thức của nước ngoài được thực hiện tại Việt Nam vì những tên thuốc như công bố đã rất quen thuộc rồi. “Phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị dù có phản ứng phụ nhưng hiện nay nó có những vai trò quan trọng. Nếu tưởng rằng phương pháp kia thay thế được nó thì không thay thế được. Hiện giờ phải tùy theo điều kiện để phối hợp mổ với các phương pháp xạ trị, hóa trị, nhắm trúng đích, chứ không nên nghĩ có thuốc nào đó không có tác hại rồi dùng nó là không đúng. Ung thư có hàng trăm loại, mỗi loại có những loại thuốc phù hợp với nó và không phù hợp”, vị GS nhấn mạnh.

Như vậy, thuốc điều trị ung thư của chúng ta mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm. Cần phải nhiều năm nữa, khi được thử nghiệm lâm sàn trên người, chúng ta mới hi vọng được sử dụng thuốc chữa trị ung thư của Việt Nam.

Nguồn: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/viet-nam-lam-duoc-thuoc-dieu-tri-ung-thu-con-xa-lam-3309613

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!