Người mang gen MC1R có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố cao hơn nhiều lần so với bình thường

Người mang gen MC1R có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố cao hơn nhiều lần so với bình thường

Nhóm nghiên cứu tại Áo đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng không chỉ những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố cao mà những người mang gen MC1R cũng có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn bình thường.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Y khoa Vienna (Áo) thì những người mang gen tạo nên màu tóc nâu đỏ sẽ có nguy cơ lớn bị ung thư da, ngay cả khi họ không tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

Nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra, gen MC1R gia tăng 100 lần khả năng phát triển các khối u hắc tố trên da. Trên toàn thế giới, có khoảng 132.000 người mắc căn bệnh này mỗi năm, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Thí nghiệm trên chuột giúp đưa ra phát hiện mới.

Thí nghiệm trên chuột giúp đưa ra phát hiện mới.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vienna muốn tìm hiểu sâu thêm về mối quan hệ trên người giữa gen MC1R và các khối u hắc tố của ung thư da. Họ đã khảo sát 991 bệnh nhân mắc bệnh này và 800 người khác, đồng thời tiến hành các xét nghiệm di truyền của họ.

Kết quả chỉ ra rằng những người mang biến thể của MC1R có nguy cơ cao hơn mắc u hắc tố, bất kể thời gian họ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tiến sĩ Judith Wendt, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định kết quả này. Ông cũng cho biết: “Sẽ cần thêm những nghiên cứu làm sáng tỏ nguyên nhân các khối u hắc tố hay phát triển ở những người mang gen MC1R”.

Trong thực tế, cứ 4 người mang gen MC1R biểu hiện ra bên ngoài với mái tóc đỏ. Họ sẽ có 64% di truyền điều này cho con cái mình. Những người có nhiều tàn nhang nhưng tóc không đỏ cũng có 85% cơ hội mang gen MC1R. Trong khi đó, chỉ 18% người không mang cả hai tình trạng này có gen MC1R.

Người mang gen MC1R có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố cao.

Người mang gen MC1R có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố cao.

Gen MC1R, được thể hiện qua các tính trạng xuất hiện trên người như màu tóc nâu đỏ, những vết tàn nhang, màu da nhợt nhạt. Tuy nhiên, nhiều người không mang đặc điểm này vẫn có thể có gen MC1R.

Cơ chế phân tử đằng sau việc MC1R làm gia tăng nguy cơ dấu hiệu ung thư hắc tố vẫn còn phải được nghiên cứu thêm. Nhưng các nhà khoa học cho biết, kết luận này thì đã được ghi nhận. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology.

Trích nguồn: http://ttvn.vn/games/nhung-nguoi-toc-nau-do-de-mac-ung-thu-da-ngay-ca-khi-khong-tiep-xuc-voi-anh-sang-mat-troi-72016841215375.htm

 

Xem thêm:

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi có nguy hiểm không? Mách bạn cách chữa an toàn nhất Buồng trứng đa nang là gì? Có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Trẻ bị ho có ăn được yến sào không? Chuyên gia giải đáp chi tiết Hướng dẫn 10 bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhưng ít người biết đến Cảnh báo bệnh lồi đĩa đệm L4 L5 và cách điều trị hiệu quả Công dụng nấm lim xanh chữa ung thư vòm họng và cách uống nấm lim

5/5 - (54 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (54 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!