Phẩm màu trong bánh Peeps Oreo có thể gây bệnh ung thư

Phẩm màu trong bánh Peeps Oreo có thể gây bệnh ung thư

Sản phẩm bánh Peeps Oreo là một loại bánh quy với phần kem có hương vị marshmallow màu hồng rất thu hút người tiêu dùng. Nhưng ít ai ngờ, phẩm màu trong bánh Peeps Oreo có thể gây bệnh ung thư cho người sử dụng.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng bánh có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Theo danh mục các thành phần có trong bánh Oreo, đặc biệt  phần kem màu hồng tươi chính là phẩm màu FD & C Red 3 (Erythrosine), một phẩm màu đã gây nên nhiều tranh cãi trong gần 50 năm qua.

Bánh Peeps Oreo có thể gây bệnh ung thư vì chứa phẩm màu.

Phẩm màu trong bánh Peeps Oreo có thể gây ung thư này

Các chuyên gia y tế từ lâu đã kiến nghị FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vì một số nghiên cứu cho thấy nó có ảnh hưởng đến ung thư vú, khối u tuyến giáp và gây nên chứng quá hiếu động ở trẻ em.

Cũng chính vì tính độc hại của chất này, năm 1990, FDA đã cấm dùng trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Những, nó vẫn được cho phép dùng trong ngành chế biến thực phẩm, bởi qua các đợt đánh giá an toàn thường xuyên của FDA cho thấy nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, gần đây tranh cãi lại nổi lên khi Oreo tung ra thị trường Hoa Kỳ và Canada sản phẩm Peeps Oreo. Mọi chuyện vẫn êm đều cho đến khi các trang mạng xã hội có thông tin, sau khi ăn một gói Peeps Oreos thì lưỡi và nước bọt của họ vẫn còn dính màu hồng trong vòng ít nhất 24 giờ.

Theo Tiến sĩ Ian Lustbader, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa thuộc Trung tâm Y tế Langone của Đại học New York cho biết, nguyên nhân trên là do phẩm màu trong bánh không bị phân hủy trong suốt quá trình tiêu hóa.

Ông cũng cho biết, trong hầu hết các loại thực phẩm, các hợp chất được phân hủy về mặt hóa học khi chúng đi qua hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các phân tử, một số thứ có thể không “phục tùng” để bị phá vỡ.

Khi bánh Oreo đi vào bên trong hệ tiêu hóa, các loại phẩm màu sẽ chuyển hóa thành màu sáng hơn và hòa với dung dịch trong dạ dày và các loại dung dịch khác nên chúng ta sẽ thấy chất thải của mình có màu sắc khác thường. Còn với Peeps Oreo, phẩm màu hồng sẽ tiếp cận đại tràng, nước thừa được loại bỏ và cơ thể có thể sẽ tái hấp thu lại nó.

Tiến sĩ Lustbader cho biết thêm, lúc này màu hồng nhạt sẽ trở nên đậm hơn. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng nếu chỉ ăn từ 1 đến 2 cái thì khó có thể xảy ra hiện tượng trên.

Được biết, mỗi năm thị trường Hoa Kỳ tiêu thụ đến 15 triệu pound (1kg=2,2pound) phẩm màu này. Do các mối quan tâm về ung thư mà phẩm màu FD & C Red số 1, 2 và 4 đã bị cấm, nhưng phẩm màu đỏ số 3 thì vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, năm 2008, Trung tâm Khoa học vì lợi ích Công cộng đã yêu cầu FDA ban hành lệnh cấm phẩm màu FD & C Red 3 này. Và mặc dù cũng công nhận nó như là một chất có tác động gây ra ung thư tuyến giáp, nhưng FDA cho đến nay vẫn chưa ban hành lệnh cấm.

Hiện Nabisco nhà sản xuất các sản phẩm bánh Oreo vẫn chưa đưa ra bình luận về việc này.

Như vậy, người tiêu dùng cũng nên thận trọng với loại phẩm màu trong bánh Peeps Oreo có thể gây ung thư này, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân mình vì nó có và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

Nguồn: http://www.nguoitieudung.com.vn/canh-bao-ung-thu-tu-pham-mau-trong-banh-peeps-oreo-d55513.html

Xem thêm:

Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân và Cách Điều Trị Dứt Điểm Khi nào cần mổ bệnh gút để loại bỏ hạt tophi? Bị zona thần kinh ở cổ – Cách chăm sóc, điều trị Bị thoái hóa đốt sống cổ có nên tập GYM? Trẻ bị viêm phế quản sốt nhiều ngày cần làm gì? Nấm cây lim xanh và hình ảnh công dụng cách dùng nấm lim hiệu quả

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!