Các vị trí ung thư đại tràng mà bạn nên biết

Các vị trí ung thư đại tràng mà bạn nên biết

Có 3 vị trí của ung thư đại tràng bao gồm đại tràng phải, đại tràng trái, đại tràng ngang. Ở mỗi vị trí, những biểu hiện, tác hại lại khác nhau, khó phân biệt.

Bị ung thư đại tràng phải

Thống kê cho thấy thường thì một khối u, nếu ở manh tràng hay ở 1/3 phải đại tràng ngang thì khối u di động nhiều. Còn nếu ở đại tràng lên hay ở góc gan phải thì di động ít; nếu khối u đã dính vào thành bụng hay vào một cơ quan lân cận thì có thể không di động hoặc di động ít. Trong trường hợp khối u di động nhiều, phẫu thuật càng dễ dàng và sau phẫu thuật ít có biến chứng. Tuy nhiên, trong khi phẫu thuật thường thấy khối u to hơn ước lượng qua nắn ở thành bụng trước phẫu thuật. Khối u càng to càng có nhiều mô dính chung quanh, do vậy khi loại bỏ khối u dễ có nguy cơ làm tổn thương đến các cơ quan lân cận. Khối u ung thư ở đại tràng phải ít khi làm hẹp, gây tắc ruột mặc dù chúng thường to hơn khối u ung thư ở đại tràng trái và khối u này hay bị nhiễm khuẩn nhiều hơn. Lúc mở khối u thấy có nhiều ổ mủ trong thành hoặc ở mặt trên, do đó về lâm sàng dễ nhầm lẫn với áp-xe ruột thừa hoặc áp-xe túi mật. Nắn bụng có thể thấy khối u di động ít hay nhiều. Trong trường hợp ung thư manh tràng thì khối u nằm ở hố chậu phải dễ nhầm lẫn với bệnh lao góc hồi – manh tràng, nếu khối u ở góc gan thì loại u lớn mới có thể nắn thấy và dễ nhầm lẫn với u ở gan hay ở thận.

 vị trí ung thư đại tràng

Mô hình phóng to ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng ngang

Ung thư đại tràng ngang ít gặp nhất đối với bệnh nhân bị ung thư đại tràng. Do đặc tính gặp ít hơn ung thư đại tràng phải và đại tràng trái. Do đại tràng ngang thường dài và di động dễ dàng nên khối u ở đoạn này có thể thấy ở bất cứ vùng nào trong hố bụng và khi tiến triển có thể dính với gan, mật, dạ dày, ruột non, đại tràng xích ma, phần phụ, tử cung và cả với bàng quang. Lòng đại tràng ngang rộng nên khối u ít khi gây tắc ruột nhưng dễ bị nhiễm khuẩn. Tổn thương khi bị ung thư đại tràng có thể thấy 3 dạng gồm: dạng u thường to, mô u giống mô não, thấy nhiều ở đoạn 1/3 phải và đoạn 1/3 giữa; dạng thắt với đoạn có ung thư bị co thắt lại, thành cứng, thấy nhiều ở đoạn 1/3 trái; dạng loét rất hiếm gặp. Việc chẩn đoán trong giai đoạn đầu rất khó, đến giai đoạn có khối u thì chẩn đoán dễ dàng hơn nhưng cũng có thể bị nhầm lẫn với khối u ở các cơ quan khác. Việc chẩn đoán xác định phải thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

 vị trí ung thư thư đại tràng mà bạn cần biết

Những cơn đau khi bị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng trái

Các khối u đại tràng có kích thước nhỏ, chúng có xu hướng khiến cho lòng đại tràng bị thu hẹp lại, thậm chí có những loại thâm nhiễm cứng, thường gặp ở đại tràng xích ma. Chẩn đoán xác định cũng căn cứ vào các xét nghiệm cần thiết như chụp phim X-quang, siêu âm, soi trực tràng – đại tràng… Việc điều trị bằng phẫu thuật đã có nhiều tiến bộ và kết quả cũng khả quan hơn.

Những di căn, biến chứng khi bị ung thư đại tràng gây ra vô cùng nguy hiểm. Nó sẽ khiến cho cơ thể nhanh chóng suy nhược và sức khoẻ ngày càng nặng hơn. Trên đây là 3 vị trí ung thư đại tràng giúp bạn có kiến thức chăm sóc và quan tâm nhiều hơn sức khoẻ mình để có được cuộc sống tốt.

Nguồn: http://baohatinh.vn/song-khoe/phat-hien-som-ung-thu-dai-trang/124268.htm

Xem thêm:

Cây Nhọ Nồi Chữa Đau Dạ Dày : Hướng Dẫn, Lưu Ý Khi Thực Hiện Tiểu nhiều có phải thận yếu? Nguyên nhân và biến chứng Lá đơn đỏ chữa mề đay có được không? Áp dụng sao cho đúng? 13 Bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ người bệnh nên áp dụng Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không và đáp án từ chuyên gia Nấm lim xanh chữa bệnh mỡ máu cao cách chế biến nấm lim xanh

5/5 - (59 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (59 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!