Ăn trầu – Thực phẩm gây ung thư

Ăn trầu – Thực phẩm gây ung thư

Trầu - thực phẩm gây ung thư cao vì vôi được sử dụng để ăn kèm với trầu dễ gây bỏng niêm mạc mãn tính, nguyên nhân trực tiếp gây ung thư khoang miệng.

Ăn trầu có phải thực phẩm gây ung thư khoang miệng hay không?

Theo TS. Nguyễn Đại Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, ung thư vùng đầu cổ là loại ung thư khá phổ biến, nổi bật nhất là ung thư vòm, hạ họng – thanh quản, lưỡi, khoang miệng. Ở Việt Nam nhóm ung thư này có đặc điểm khác với phương Tây về độ tuổi mắc khá trẻ khoảng 30-40 tuổi (trong khi thế giới thường ở độ tuổi muộn 60 tuổi). Nguyên nhân gây bệnh phổ biến là do virus, đáng chú ý là các yếu tố liên quan đến uống rượu, thuốc lá, viêm nhiễm mạn tính… Hút thuốc, uống rượu, gây ung thư khoang miệng, lưỡi, hạ họng. Tập tục ăn trầu thuốc cũng là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng do vôi mặn dễ gây bỏng niêm mạc mãn tính.

Trầu là thực phẩm gây ung thư khoang miệng

Ăn trầu thực phẩm gây ung thư khoang miệng.

TS. Bình cho biết: “virus gây ung thư vòm họng có tên Eptein Barr. Đây là loại ung thư dễ phát hiện sớm nhưng thường chẩn đoán muộn mà nguyên nhân chủ yếu là là tâm lý của người bệnh. Những biểu hiện mới xuất hiện khiến người dân nhầm tưởng là viêm mũi, nhiệt miệng nên tự điều trị rất mất thời gian. Đến khi ung thư phát triển rộng, bệnh nhân lại cố giấu diếm hoặc tìm đến các loại thuốc truyền miệng, thuốc gia truyền. Một nguyên nhân nữa cũng một phần do thầy thuốc thiếu quan tâm chẩn đoán sớm bệnh để tìm hướng điều trị kịp thời.”

Bệnh ung thư vòm họng, đây là nhóm ung thư xuất phát từ biểu mô dạng thượng bì, càng ít biệt hóa thì phát triển càng nhanh nhưng đáp ứng tốt với hóa -xạ trị. Nhóm ung thư này hay gây chảy máu, khó thở khẩn cấp đòi hỏi cấp cứu cầm máu, mở khí quản. Tuy nhiên trong những năm gần đây đã có nhiều tiến bộ điều trị ung thư vòm họng bằng liệu pháp điều trị trúng đích nhằm vào thụ thể yếu tố tăng sinh thượng bì.

Củng cố chất lượng, nâng cao năng lực

Vì vậy ThS. Ngọc cho rằng cần củng cố chất lượng, kiểm soát chất lượng ghi nhận ung thư; tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực tuyến huyện, xã; chuyển từ sàng lọc định hướng sang hình thức sàng lọc chủ động; Xây dựng, triển khai các can thiệp dự phòng các yếu tố nguy cơ của ung bướu.

TS. Bình cũng khuyến nghị cần phát triển mạng lưới ung thư để phát hiện sớm. Cố gắng phát hiện nhiều bệnh nhân ở giai đoạn I,II. “Đất nước nghèo, bệnh nhân nghèo thì càng nên phát hiện sớm để điều trị ít tiền mà kết quả lâu dài tốt”.

Trầu, thực phẩm gây ung thư đã được các nhà khoa học khẳng định. Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen ăn trầu để phòng tránh nguy cơ ung thư, bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Nguồnhttp://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201404/an-trau-thu-pham-gay-ung-thu-2321843/

Xem thêm:

Bài thuốc nam chữa ung thư gan kỳ diệu Một dấu hiệu ở ngón chân cái tiết lộ tình trạng “bất lực” ở nam giới Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ đen có hiệu quả không? CHIẾN THẮNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NHỜ BA NHÓM THẢO DƯỢC QUÝ “Yếu” sinh lý vì gút Nấm lim xanh chữa bệnh gì từ công dụng nấm lim xanh Quảng Nam

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!