Tìm lời giải về nguyên nhân gây ung thư

Tìm lời giải về nguyên nhân gây ung thư

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư trên toàn cầu đang gia tăng mỗi ngày. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn còn thờ ơ với những nguyên nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn ngay bên cạnh.

Nguyên nhân gây ung thư không thể thay đổi được

Từ nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học cho biết, có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể và thường không thể thay đổi được những nguyên nhân này.

– Tuổi

Đa phần ung thư hay gặp ở người lớn tuổi. Nhiều loại ung thư có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau lứa tuổi 40 và đỉnh điểm là sau 60 tuổi. Căn nguyên của điều này là do càng lớn tuổi thời gian tiếp xúc và tích lũy các yếu tố nguy cơ càng nhiều. Thêm vào đó, tế bào sinh sôi nhiều lần càng dễ có sai sót gene khi phân chia. Một điều đáng nói nữa là tuổi càng cao thì sức đề kháng để chống lại bệnh tật của cơ thể càng giảm. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư do tuổi tác chiếm tỷ lệ cao

Nguyên nhân gây ung thư do tuổi tác chiếm tỷ lệ cao

– Giới tính

Mỗi giới sẽ có những đặc trưng về ung thư khác nhau. Nam giới dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn, ung thư dương vật; nữ giới hay mắc ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung, âm hộ, nhau thai… Hoạt động nội tiết của mỗi giới cũng gây ra các bệnh ung thư khác nhau.

– Gene di truyền

Có đến hơn 40 gene sinh ung thư và các gene ức chế ung thư trong mỗi con người. Một số gene có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu chúng bị tổn thương bất thường (đột biến) thì sẽ rất dễ mắc 1 loại ung thư nào đó.

Nguyên nhân gây ung thư có thể thay đổi được

Có đến hơn 80% bệnh ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố môi trường sống, nghề nghiệp… gọi chung là các yếu tố ngoại sinh. Đây chính là nguyên nhân gây ung thư có thể thay đổi được.

Các nguyên nhân này được chia thành các nhóm chính:

– Tác nhân hóa học

+ Ô nhiễm thực phẩm và chế độ ăn uống không hợp lý

Ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại – trực tràng và ung thư vú. Trái lại, ăn ít chất béo, nhiều loại ngũ cốc dạng nguyên hạt, rau và hoa quả có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

Chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men, chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày… có khoảng 35% trong tổng số các loại ung thư là do nguyên nhân này gây ra.

Các loại mắm, thịt hun khói, dưa muối, cá muối, cà muối, đặc biệt là dưa khú có nhiều nitrosamine, muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư dạ dày và thực quản.

+ Thuốc lá

Đây được xem như nguyên nhân dẫn đến ung thư hàng đầu, có khoảng 30% trong tổng số các loại ung thư ở người là do thói quen hút thuốc lá.

Trong khói thuốc không chỉ có chất nicotine ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 40 loại hóa chất khác nhau gây ung thư. Người tuổi càng trẻ, thời gian hút càng dài, hút với số lượng càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao.

Thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư

Thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư

+ Ô nhiễm môi trường

Thuốc trừ sâu, diệt cỏ được dùng rất phổ biến trong nông nghiệp ở nước ta và đây chính là nguy cơ gây ra nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư vú. Mặt khác, hậu quả của chất độc màu da cam (dioxin) do Mỹ rải xuống trong chiến tranh không những gây nên các dị tật bẩm sinh mà còn là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra nhiều loại ung thư khác nhau nhất là ung thư gan, máu, phần mềm, hạch.

Tác nhân gây ung thư không thể bỏ qua nữa là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp. Đây là nhóm nguyên nhân gây ra khoảng 2-8% tổng số các loại ung thư.

– Nhóm các tác nhân vật lý

+ Tia cực tím

Loại tia này có trong ánh sáng mặt trời và chính là tác nhân gây ung thư da. Người thường xuyên phải làm việc ngoài trời thiếu phương tiện che nắng có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn ở những vùng da hở. Vì vậy, không nên tắm nắng quá nhiều, đặc biệt là không nên tắm nắng dưới nắng hè gay gắt có nhiều tia cực tím.

+ Bức xạ ion hóa

Các tia Rơnghen, các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học, phát ra từ máy chiếu chụp X-quang là những bức xạ ion hóa có khả năng gây tổn thương gen và sự phát triển tế bào. Nguyên nhân chiếm 3% trong số các trường hợp ung thư. Phụ thuộc vào một số đặc điểm của tiếp xúc mà tác động của tia phóng xạ gây ung thư có sự khác nhau.

+ Nhiễm virus, vi khuẩn

Có một số virrus, vi khuẩn có thể gây ung thư như:

– Virus viêm gan B: đây chính là nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát. Khi đã thâm nhập vào cơ thể nó gây viêm gan cấp, viêm gan mạn tính kéo dài không có triệu chứng từ đó sinh ra xơ gan và ung thư gan.

– Virus Epstein-Barr (EBV): liên quan mật thiết đến ung thư hạch lymphô, ung thư vòm mũi họng thường thấy ở Châu Phi và Châu Á.

– Vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP): loại vi khuẩn này có vai trò quan trọng trong gây viêm loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày.

– Virus gây u nhú ở người (Papiloma Human Vi rút- HPV): 70% nguyên nhân ung thư tử cung ở phụ nữ là do loại virus này. Nó được lây truyền qua đường tình dục.

Từ những điều nêu trên có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư, trong đó 2 nhóm chính là do hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và kinh tế nhất đối với chiến lược phòng chống ung thư toàn cầu.

 

Nguồn báo:

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/biet-de-khoe/kham-dieu-tri/20160726/cac-nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu/1143844.html

Xem thêm:

Ngón tay dùi trống Nhiễm trùng do mèo cào (bệnh mèo cào) Tại sao tôi bị đau khớp háng? 10 nguyên nhân thường gặp Xơ phổi vô căn Ung thư biểu mô tế bào đáy Nấm lim xanh rừng chữa bệnh gì cách dùng nấm lim xanh hiệu quả

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!