Cảnh báo: Dùng thuốc miễn dịch điều trị ung thư gây ngộ độc

Cảnh báo: Dùng thuốc miễn dịch điều trị ung thư gây ngộ độc

Docetaxel là loại thuốc điều trị một số loại bệnh ung thư khá phổ biến như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi… . Tuy nhiên, mới đây Bộ y tế đã công bố về nguy cơ ngộ độc ethanol liên quan đến các chế phẩm thuốc điều trị docetaxel. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tại sao docetaxel lại gây ngộ độc?

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Cục phó Cục Quản lý Dược (Bộ y tế) đã đã từng cảnh báo về nguy cơ ngộ độc ethanol liên quan đến các chế phẩm thuốc điều trị ung thư docetaxel có chứa ethanol do trong thành phần của một số chế phẩm docetaxel hiện đang lưu hành có chứa ethanol giúp hoà tan dược chất để có thể sử dụng đường tĩnh mạch nhưng có thể khiến bệnh nhân gặp phải các triệu chứng ngộ độc ethanol hoặc có cảm giác say rượu trong và sau khi dùng thuốc.

Docetaxel chứa chất ethanol gây ngộ độc

Docetaxel chứa chất ethanol gây ngộ độc

Không chỉ vậy, Cơ quan quản lý Dược phẩm, thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc docetaxel có chứa ethanol cập nhật thông tin cảnh báo về nguy cơ ngộ độc ethanol vào tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý Dược, đề nghị đối với các thuốc điều trị ung thư docetaxel có chứa ethanol đã được cấp phép lưu hành trên thị trường, yêu cầu công ty đăng ký, nhà sản xuất thực hiện ngay việc cập nhật, bổ sung trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Để giảm thiểu tối đa những trường hợp ngộ độc do thuốc cần bổ sung thông tin về hàm lượng ethanol có trong chế phẩm vào phần thích hợp; bổ sung vào mục Thận trọng và cảnh báo đặc biệt khi sử dụng thuốc các thông tin sau: “Thành phần có chứa ethanol: đã ghi nhận được báo cáo về ngộ độc liên quan đến một số chế phẩm chứa docetaxel do có chứ ethanol. Lượng ethanol trong một liều thuốc tiêm docetaxel có thể gây tác động lên hệ thần kinh trung ương và cần cân nhắc khi kê đơn cho những bệnh nhân tránh hoặc hạn chế đưa ethanol vào cơ thể. Cân nhắc về hàm lượng ethanol trong chế phẩm docetaxel dạng tiêm tới khả năng lái xe, vận hành máy móc ngay sau khi dùng thuốc”.

Riêng loại thuốc điều trị ung thư docetaxel có chứa ethanol đang chờ xét duyệt, Cục Quản lý Dược chỉ xem xét cấp số đăng ký lưu hành sau khi công ty đã nộp tài liệu sửa đổi/bổ sung các thông tin dược lý trên vào các phần có liên quan của hồ sơ và được thẩm định đạt yêu cầu.

Xem thêm nguyên nhân ung thư tại đây.

Theo nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/canh-bao-ngo-doc-khi-dung-thuoc-dieu-tri-ung-thu-docetaxel-573501.html

Xem thêm:

Cây quýt gai (tầm xoọng): Thần dược chữa suy thận, thận hư Các món ăn chế biến từ hoàng tinh chữa trị mỡ máu (phần 1) Bí quyết trị rạn da bằng nghệ tươi an toàn áp dụng ngay tại nhà Tác dụng và cách sử dụng lá sa kê trị bệnh gút, tiểu đường hiệu quả Quyết minh tử xào cà tím chữa trị mỡ máu cao Tác dụng của nấm lim xanh Tiên Phước với hiệu quả gia truyền kỳ diệu

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!