Bệnh zona không làm tăng nguy cơ ung thư

Bệnh zona không làm tăng nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu mới đây vừa được công bố trên tạp chí y học Canadian Medical Association Journal đã đưa ra kết luận khẳng định Không có nguy cơ ung thư ở người từng mắc bệnh zona

Một khẳng định từ nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Canadica Medical Association Journal cho rằng bệnh zona không làm tăng nguy cơ bị ung thư. Bệnh zona (zôna hay zôna thần kinh) là dạng tái hoạt virus Varicella zoster có trong bệnh nhân nhiễm bệnh thủy đậu. Sau khi lành bệnh, virus không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh, sau một thời gian dài sẽ tái phát thành bệnh zona. Virus sẽ lan theo dây thần kinh rồi bột phát ở trên da tương ứng với khu vực của dây thần kinh.

nguy cơ ung thư

Bệnh zona có làm tăng nguy cơ ung thư thật không?

Ở những người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu hoặc bệnh nhân đã từng mắc bệnh ung thư vài năm trước đây. Bệnh zona do virus Varicella zoster thường quay trở lại, các bác sĩ đã cho rằng bệnh zona làm tăng nguy cơ ung thư, cũng như việc phát triển tế bào ung thư trong tương lai. Tiến sĩ Yu-Ping Wang ở Đài Loan và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên sử liệu của 35.871 bệnh nhân được khảo sát về giới tính, tuổi, thời gian kể từ khi được chẩn đoán zona và các bệnh đi kèm bao gồm bệnh tự miễn, ung thư, suy tim, tiểu đường, bệnh mạch máu não… Kết quả chỉ có 895 có mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỉ lệ mắc bệnh ung thư của bệnh nhân zona được khảo sát với tỉ lệ của trung tâm ung thư Đài Loan và ghi nhận không có nguy cơ gia tăng của hầu hết các loại ung thư, kể cả ung thư da.

Như vậy theo nghiên cứu thì không có kết quả nào chỉ ra rằng bệnh zona có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, việc tăng cường kiểm soát bệnh ung thư tiềm ẩn sau khi bị zona là không cần thiết.

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung thư tại đây.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/khong-co-nguy-co-ung-thu-o-nguoi-tung-mac-benh-zona-32401.html

Xem thêm:

Sâm Cau “giả” 10 Bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y nổi tiếng hiệu quả Nổi mề đay có được tắm không? Nên tắm lá gì tốt nhất? HOÀNG BÁ Viêm da tiếp xúc: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì cách uống rượu nấm lim?

5/5 - (93 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (93 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!