Bệnh ung thư đang đe dọa nhiều sinh mệnh của người dân TP.HCM

Bệnh ung thư đang đe dọa nhiều sinh mệnh của người dân TP.HCM

Hàng trăm hộ gia đình trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh hoang mang, lo lắng vấn đề ung thư đe dọa đến mạng sống do nguồn nước sinh hoạt ngày càng ô nhiễm.

 

bệnh ung thư

Nguồn nước gây ô nhiễm là nguyên nhân của việc ung thư đe dọa gan của người dân

Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho thấy kết quả kiểm tra trên địa bàn TP có gần 170.000 hộ dân đang sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm, chứa chất gây ung thư nó là nguyên nhân của việc bệnh ung thư ngày càng gia tăng của người dân TP.HCM. Điều đáng nói hiện nay là trong số này, nhiều khu vực dù mạng lưới nước sạch đã được kéo đến tận nhà nhưng người dân vẫn sử dụng nước giếng.

Xài nước bẩn, ngó lơ nước sạch

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã thống kê trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn TP có khoảng 7% trong tổng số hộ dân đã được gắn đồng hồ nước nhưng không sử dụng, tập trung tại các khu vực vùng ven TP. Trong khi đó, có khoảng 10% số hộ sử dụng nguồn nước sạch nhưng có mức tiêu thụ rất ít (từ 1-4 m3/tháng). Cao nhất là tại huyện Hóc Môn khi con số thống kê cho thấy có đến 6.766/27.030 đồng hồ nước sử dụng 0 m3.

Chị Trần Thị Nga – ngụ số 66/4 ấp Trung Lân, xã Bà Điểm lý giải việc có nước máy nhưng không xài – cho biết nước giếng bị ô nhiễm nên gia đình tôi đã mua nước đóng bình về sử dụng cho việc ăn uống. Nếu so sánh chi phí mua nước đóng bình và số tiền sử dụng nước máy thì cũng tương đương nhau, trong khi đó nước đóng bình lại… thơm!

Mặc dù sở cấp nước đã phủ mạng lưới cấp nước sạch tới từng địa phương và gắn đồng hồ nước tới từng nhà nhưng rất nhiều hộ dân trên đường Cây Trôm – Mỹ Khánh, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi đã khóa đường ống sau đồng hồ như khẳng định rằng gia đình họ không dùng nguồn nước này vì lo sợ . Theo giải thích của một chủ hộ, do nước sạch không có vị ngọt như nước giếng khoan nên không sử dụng. Hay ở quận 9, Gò Vấp, Bình Tân…, số hộ dân được gắn đồng hồ nước nhưng không sử dụng và sử dụng ít cũng khá cao. Phần lớn các hộ dân ở khu vực này cũng chia ra 3 loại nước nhưng ưu tiên sử dụng nước giếng, nước đóng bình rồi mới đến nước máy vì lo sợ bệnh ung thư.

Chưa tin tưởng

Ngoài Lý do liên quan đến giá cả, theo chị Nga, việc gia đình chị không xài nước máy còn xuất phát từ nguyên nhân nguồn nước máy ở nhà chị bị cặn đỏ lúc sáng sớm và có mùi hôi. Lý do trên cũng lý giải cho việc gia đình anh Quốc Thảo – ngụ đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp – “ngó lơ” nước máy, ưu tiên nước giếng.

bệnh ung thư

Xài nước bẩn ngó lơ nước sạch

Tương tự các trường hợp ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, thì người dân ở ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh phản ánh nguồn nước sạch từ trạm cấp nước thỉnh thoảng bị đục, có váng nổi trên mặt nước nên họ ưu tiên dùng nước giếng. Ngụ ấp 4, bà Lê Kim Phấn, cho biết chúng tôi biết gia đình bà chỉ dùng nguồn nước máy để tắm giặt chứ không sử dụng cho mục đích ăn uống. Tuy nhiên, quần áo trắng sau nhiều lần giặt bằng nguồn nước này thì bị ố vàng. Than phiền về nguồn nước thỉnh thoảng bị đục và có mùi tanh của công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cung cấp trong khu vực thành phố. Đơn cử, một số khu dân cư dọc đường Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp phản ánh khoảng nửa năm về trước, nước thỉnh thoảng bị đục nên không dám sử dụng. Trong khoảng thời gian gần đây, nguồn nước đã trong trở lại nên nhiều người quay lại sử dụng nước sạch, tuy nhiên, một số hộ vẫn chưa tin tưởng hoàn toàn nên vẫn sử dụng nước giếng khoan.

Nước sạch nay đã sạch

Phó Tổng Giám đốc SAWACO ông Bạch Vũ Hải, cho biết nguyên nhân nước đục ở các trạm cấp nước thuộc Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn là do nguồn nước ngầm đầu vào ở một số trạm cấp nước bị ô nhiễm mà không thể xử lý được. Đối với các trạm nước sạch này, SAWACO yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước và xử lý trước khi đưa vào mạng lưới cấp nước đến các hộ dân. Theo kế hoạch quy hoạch cấp nước sạch, đến năm 2025 sẽ đóng cửa các trạm cấp nước này. Ở quận Gò Vấp có tình trạng nước đục, ông Hải giải thích do khi Nhà máy nước Tân Hiệp xảy ra sự cố thì nguồn nước trong đường ống sẽ có cặn lắng, đến khi hoạt động trở lại, nước trong đường ống tăng áp lực sẽ cuốn theo cặn này. Ông Hải cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan súc xả đường ống khi nước trong đường ống ở trạng thái tĩnh nhằm hạn chế tình trạng nước đục. Bên cạnh đó, hiện nay công ty cấp nước Sài Gòn đã kéo đường ống từ Nhà máy nước BOO Thủ Đức để cấp nước cho khu vực quận Gò Vấp nhằm kéo giảm sự cố đục nước ở quận này.

Ông Hải chia sẻ: “Nước sạch đã thực sự sạch, bà con sử dụng hoàn toàn yên tâm”. Tuy nhiên, theo ông Hải, không thể vận động người dân chuyển toàn bộ sang sử dụng nước sạch ngay một lúc mà phải chuyển dần theo các nhu cầu. “Ban đầu là vận động người dân sử dụng nước sạch cho mục đích ăn uống, dần dần chuyển sang mục đích sinh hoạt để người dân quen dần”.

Nguồn:http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ung-thu-de-doa-gan-170000-ho-o-tp-hcm-20161005223720569.htm

Xem thêm:

Bà bầu bị nghẹt mũi đau họng phải làm sao? – Cách chữa hiệu quả Diễn viên Thùy Liên chia sẻ lý do lựa chọn Nhất Nam Y Viện để chăm sóc sức khỏe và điều trị sỏi mật 4 Điều Cần Biết Về Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Bột Nguyên nhân và cách điều trị tiểu rắt ở nam giới Đau sau khi quan hệ có nguy hiểm không? Cách giảm đau hiệu quả Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nấm lim xanh rừng tự nhiên

5/5 - (70 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (70 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!