Các nước khu vực Asean chung tay đẩy lùi ung thư

Các nước khu vực Asean chung tay đẩy lùi ung thư

Theo thống kê hồi cuối năm 2015 của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong vì ung thư ở Việt Nam và các nước Asean ở mức trên dưới 100 ca / 100.000 người. Con số này sẽ còn tăng nếu như Việt Nam và các nước trong khu vực không có những hành động ngăn chặn ung thư.

Tỷ lệ tử vong của bệnh ung thư vú tại Indonesia cao xấp xỉ gấp 3 lần so với Lào và Việt Nam là một trong những thông tin đặc biệt đến từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe toàn cầu George tại Sydney được Giáo sư Mark Woodward cho biết tại  “Diễn đàn các đối tác về căn bệnh ung thư tại khu vực ASEAN” do ASEAN Foundation đã tổ chức mới đây.

ngăn chặn ung thư

Diễn đàn các đối tác về bệnh ung thư tại khu vực ASEAN

Đây là lần đầu tiên diễn đàn các đối tác về ung thư trên được tổ chức, nhằm đề cập tới tỷ lệ bệnh ung thư đang tăng vọt trong khu vực và khởi động Giai đoạn hai của công trình nghiên cứu có tính bước ngoặt nhằm thu thập các dữ liệu về gánh nặng kinh tế-xã hội của căn bệnh ung thư đối với các quốc gia thành viên ASEAN.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký ASEAN Tiến sỹ Surin Pitsuwan, cũng đã nhấn mạnh rằng: Tác động đang gia tăng của căn bệnh ung thư rõ ràng sẽ sớm gây ra gánh nặng kinh tế chủ yếu và ngày càng nặng nề đối với các cá nhân và gia đình trong khu vực ASEAN..

Cũng vì những lý do trên, việc cấp bách hiện nay là cần huy động các nước thành viên ASEAN và khuyến khích họ đưa ra một chính sách chiến lược và tập trung vào điều trị sức khỏe và phòng chống ung thư. Chính sách chiến lược này cần phải được hỗ trợ bởi các chương trình ngăn chặn ung thư có tổ chức và dựa trên các bằng chứng nghiên cứu xác thực và phải được củng cố với các thông tin đăng ký khám chữa bệnh và dữ liệu dân số đáng tin cậy.

Giám đốc điều hành ASEAN Foundation Tiến sỹ Makarim Winisono chia sẻ: “Để đương đầu với khủng hoảng của căn bệnh ung thư, chúng ta không chỉ cần sự đồng thuận hưởng ứng từ chính phủ các quốc gia thành viên mà còn cần hợp tác hiệu quả giữa nhà nước và tư nhân trong việc thiết kế và thực thi các chương trình phòng chống và ngăn chặn ung thư toàn diện.”

ngăn chặn ung thư

Cùng chung tay để ngăn chặn ung thư

Nhưng trên thực tế cho thấy, những căn bệnh hiểm nghèo hàng đầu trong khu vực là ung thư phổi và ung thư vú. Cụ thể hóa thành các con số, Giáo sư Mark Woodward đến từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe toàn cầu George tại Sydney đã nhấn mạnh rằng có khoảng 700.000 ca mắc bệnh ung thư mới được phát hiện năm 2008 và có khoảng nửa triệu ca tử vong do ung thư trong cùng năm.

Giáo sư Mark Woodward cũng bổ sung thêm: Đối với nam giới, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất dẫn đến tử vong, tiếp theo là ung thư gan và ung thư ruột già. Đối với phụ nữ, ba căn bệnh ung thư dẫn đến tỷ lệ tử vọng nhiều nhất là ung thư vú, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong này cũng có sự khác biệt về địa lý trong khu vực. Ví dụ, tỷ lệ tử vong của bệnh ung thư vú tại Indonesia cao xấp xỉ gấp 3 lần so với Lào và Việt Nam, trong khi tỷ lệ tử vong của bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam lại cao hơn 4 đến 5 lần so với Lào, Philipines và Thái Lan. Việc nghiên cứu là cần thiết để hiểu thêm lý do tại sao có sự khác biệt này.

Lời kêu gọi hành động của Giáo sư Mark Woodward đã nhận được sự ủng hộ của các bên tham gia diễn đàn đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ hơn để hỗ trợ cho Công trình nghiên cứu ung thư…

Nguồn:http://www.nguoihanoi.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=19906

Xem thêm:

Địa chỉ mua bán rượu nho Phan Rang tại Đồng Tháp Chuyện phụ nữ lên đỉnh và những điều mà chàng chưa KHÁM PHÁ hết Địa chỉ mua bán cai thuốc lá tuệ an tại Huyện Quốc Oai Địa chỉ mua bán cà phê chồn tại Thái Bình Ngứa bao quy đầu bôi thuốc gì tốt nhất? Top 8 loại thuốc thường dùng Rượu ngâm nấm lim xanh có ngâm rượu được không với cách ngâm

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!