Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra câu hỏi về tỷ lệ ung thư tại nước ta

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra câu hỏi về tỷ lệ ung thư tại nước ta

Vừa qua, Thủ tướng đã nhắc tới việc tỷ lệ ung thư tại Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây. Đây được xem là thực tế đáng lo ngại tại nước ta, khi mà tỷ lệ ung thư không hề có dấu hiệu đứng yên hay chậm lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành ra hơn 1 tiếng để nói về vấn đề này. rong đó Thủ tướng đặt ra cho ngành y tế 12 câu hỏi hóc búa. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nêu rõ nguyên nhân vì sao chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu ngàng y tế năm qua chỉ đạt 81/140, trong khi ngành giáo dục đạt 56/140. Đồng thời yêu cầu làm rõ đánh giá của ngân hàng ADB năm 2015 cho thấy ngành y tế hoạt động chưa hiệu quả dù đề ra mục riêu rõ ràng. Lý do là cơ cấu tổ chức còn phân tán, thiếu sự gắn kết giữa các đơn vị cùng cấp và giữa các cấp làm giảm khả năng quản lý, giám sát, làm tăng chi phí đầu tư của Nhà nước.

Đa số bệnh nhân khi tới bệnh viện khám đều đã ở giai đoạn muộn của bệnh, vấn đề này cũng được Thủ tướng nhắc tới. Thủ tướng trăn trở:“Thứ hai, phòng bệnh hơn chữa bệnh nhưng thực tế người dân suy nghĩ có bệnh mới đi chữa. Vì sao lại thế? Hệ thống y tế mới chỉ tập trung khám, chữa bệnh mà chưa tập trung y tế dự phòng, trong khi phòng ngừa sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, góp phần giảm tải”. Thứ ba, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế trả lời câu hỏi tại sao để người giàu ra nước ngoài chữa bệnh đông như vậy, hàng vạn người sang chữa bệnh tại Singapore? Ngành y tế phải nêu giải pháp.  “Chúng ta đã mất bao nhiêu đô la? Ngành y tế phải tìm phương pháp để giải quyết việc mất một nguồn ngoại tệ lớn này của đất nước”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

tỷ lệ ung thư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra 12 câu hỏi cho Bộ Y tế.

Tình trạng về việc người dân vượt tuyến cũng được nhắc tới. “Thứ tư, tại sao nhiều bệnh viện tuyến dưới dù được đầu tư nhưng người dân vẫn vượt tuyến? Làm sao để người dân thấy khám tuyến dưới hiệu quả hơn, nếu không thì xây dựng bao nhiêu bệnh viện tuyến trung ương cũng không chịu nổi.” Vấn đề thứ năm, người đứng đầu Chính phủ băn khoăn khi cả nước có tới hơn 1 vạn trạm y tế phủ khắp nhưng chưa có cơ chế để hoạt động hiệu quả, dẫn tới bỏ hoang hoặc vắng hoe.

Một bài toán hóc búa về việc bệnh viện lớn mà thường xuyên quá tải. Thứ sáu, nhiều bệnh viện lớn tuyến trung ương thường xuyên quá tải vì phải gánh một lượng lớn người nhập cư, dân lân cận. Vô hình trung dẫn đến bao cấp chéo khám chữa bệnh BHYT. Làm sao giải quyết được mâu thuẫn này, đây là bài toán không đơn giản. Thứ bảy, Thủ tướng đề cập đến bất cập trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ là chất lượng dịch vụ. “Vẫn còn tình trạng ban ơn, thậm chí coi thường bệnh nhân. Cần phải thay đổi. Toàn ngành cần tiếp tục đổi mới toàn diện, coi bệnh nhân là khách hàng quan trọng, cần chăm sóc khách hàng theo đúng nghĩa của từ này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đưa ra trăn trở về tỉ lệ tử vong của người dân tại các vùng ngoại thành. Thứ 8, tỉ lệ tử vong của bà mẹ vùng thiểu số, nông thôn gấp 4 lần thành thị, tỉ lệ suy dinh dưỡng gấp 2 lần thành phố. Vậy vai trò của Bộ Y tế ở đâu? Tại sao nhiều nghiên cứu nói rằng, Việt Nam có tỉ lệ ung thư cao nhất? Giải pháp cho vấn đến này thế nào?“Chính phủ cũng phải suy nghĩ, tôi cũng phải suy nghĩ. Nếu thành công trong các lĩnh vực mà để người ta nói rằng Việt Nam có tỉ lệ ung thư cao nhất thì có đáng suy nghĩ không?”, Thủ tướng giãi bày.

Với tình hình kinh tế hiện nay, các nguồn ngân sách đầu tư cho Y tế ngày càng hẹp hơn. Theo Thủ tướng, nguồn ngân sách dành cho ngành y tế ngày càng hạn hẹp, dự án ODA giảm mạnh. Do đó việc khuyến khích các bệnh viện tự chủ tài chính, tự chủ nhân lực, huy động các nguồn lực để tự trang trải cho các hoạt động rất quan trọng. “Muốn bác sĩ toàn tâm toàn ý, không mong tới phong bao, phong bì thì làm sao để lương bác sĩ phải khá lên. Một ca trực không bằng miếng vá xe thì sống sao nổi”, Thủ tướng nêu.

Câu hỏi thứ 10 dành cho Bộ y tế là về việc người nhà bệnh nhân tới chăm sóc cho người bệnh phải vạ vật trong bệnh viện. Thủ tướng lưu ý ngành y tế ngoài quan tâm đến bệnh nhân còn phải quan tâm đến người nhà người bệnh, không để vạ vật hành lang, 3 người nuôi 1 người gây ảnh hưởng sức lao động và lãng phí. Ông cũng yêu cầu rút ngắn hơn nữa chênh lệch chất lượng y tế giữa các vùng miền, đặc biệt trong vấn đề tiếp cận thông tin đến người dân, rất nhiều người không biết chế độ mình được hưởng. “Cuối cùng, tôi muốn hỏi bao giờ giảm giá thuốc, bao giờ giảm tình trạng kháng kháng sinh. Tôi đặt nhiều câu hỏi lớn để ngành y tế tìm giải pháp vì chăm sóc sức khoẻ là vấn đề vô cùng quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

tỷ lệ ung thư

Bộ trưởng Y tế đưa ra lời chia sẻ về 12 câu hỏi của Thủ tướng.

Sau khi Thủ tướng đưa ra 12 câu hỏi, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng lời chia sẻ. Bà cho rằng 12 câu hỏi trên vừa chiến lược vĩ mô, vừa sâu sát, cụ thể vào mọi ngóc ngách của ngành y tế. “Có những câu hỏi chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trong nhiệm kỳ này. Tuy nhiên có những cái sẽ cần 10 năm, có những cái có lẽ phải vài thập niên mới thực hiện được”, Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ.

Không chỉ đề ra 12 câu hỏi cũng chính là vấn đề còn tồn đọng của ngành Y, Thủ tướng cũng chỉ ra 9 vấn đề khác. Trong đó bức xúc nhất vẫn là vấn đề quá tải; thái độ của nhân viên y tế; sai sót y khoa, mới nhất là vụ quên kéo trong bụng bệnh nhân. “Tình trạng quá tải vẫn chưa được khắc phục căn bản, vẫn là bức xúc hiện nay, như bệnh viện K vừa rồi hay các bệnh viện tuyến trung ương tình trạng 1 giường 2-3 người vẫn phổ biến”, Thủ tướng nêu. Tỷ lệ ung thư tăng trước hết là do nếp sống, sinh hoạt của cá nhân mỗi người nhưng cũng có một phần lớn là do môi trường, thực phẩm ô nhiễm và nhiều nguyên nhân do chính quyền chưa sâu sát.

Nguồn:  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-tran-tro-ve-ty-le-ung-thu-tang-cao-351635.html

 

Xem thêm:

Những lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà Bệnh mỡ máu và cách chữa bệnh mỡ máu bằng nấm linh chi ít người biết Những căn bệnh viêm khớp mà bạn nên cần biết Tư thế nào cho mẹ và bé là tốt nhất? Số lần nên cho bé bú bao nhiêu? Phương pháp chữa viêm họng vào mùa lạnh hiệu quả Mua bán nấm lim xanh ở TP HCM các đại lý nấm lim xanh Tiên Phước

5/5 - (77 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (77 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!