Chó Berger phát hiện ung thư, chuyện đùa mà có thật ở Đức

Chó Berger phát hiện ung thư, chuyện đùa mà có thật ở Đức

Sau khoảng 6 tháng huấn luyện, điều kì diệu là 2 chú chó Berge phát hiện ung thư vú qua miếng băng gạc ở ngực bệnh nhân.

Đó là những là kết luận được đưa ra bởi các nhà khoa học Pháp thuộc dự án Kdog. Họ giả định rằng các tế bào ung thư vú có mùi đặc biệt mà khứu giác nhạy cảm của loài chó có thể phát hiện ra.

Kết hợp với sự trợ giúp của chuyên gia huấn luyện chó, Jacky Experton, nhóm nghiên cứu đã cho 2 chú chó Berger Đức tênThor và Nykios phân biệt các mẫu băng gạc có chứa tế bào ung thư vú thông qua một trò chơi. Các chú chó sẽ đánh hơi 4 mẫu băng, trong đó có một mẫu băng được lấy từ ngực của bệnh nhân ung thư vú và 3 mẫu của người bình thường. Hai chú chó Berge phát hiện ung thư vú ở các bệnh nhân chính xác với tỷ lệ đáng kinh ngạc là 100%.

chó berge phát hiện ung thư

Ở Đức, chó berge phát hiện được ung thư vú

Người đứng đầu dự án Kdog – Bà Isabelle Fromantin cho biết, đây là 1 phương pháp đơn giản, chi phí thấp và không cần phải can thiệp vào cơ thể bệnh nhân. Nếu được phép áp dụng vào thực tiễn, phương pháp này có thể tạo nên một cuộc cách mạng trong việc phát hiện ra các tế bào ung thư vú. Đặc biệt là tại những khu vực nông thôn, nơi hệ thống y tế nghèo nàn, ít có cơ hội để chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư vú. Bà cũng hy vọng trong tương lai, những chú chó có thể sẽ được thay thế bằng các cỗ máy “đánh hơi”, có thể phân tích các mẫu bệnh phẩm được gửi qua đường bưu điện.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng với nhiều bệnh nhân hơn và tăng thêm số lượng chó Berger. Nhóm nghiên cứu cho biết đây là dự án phát hiện ung thư vú từ các mẫu da duy nhất từ trước đến nay. Nhiều dự án khác đang tiến hành thử nghiệm khứu giác của loài chó để phát hiện các loại bệnh ung thư khác thông qua máu, nước tiểu hay thậm chí là hơi thở của người bệnh.

Tại Pháp, cơ hội để sông sót thêm 10 năm sau khi được chẩn đoán mắc ung thư vú rơi vào khoảng 85%, và tỷ lệ này ở các nước nghèo chỉ khoảng 50%. Vì vậy dự án chó berge phát hiện ung thư vú là hy vọng mới cấp thiết cho nhân loại.

Nguồn:http://news.zing.vn/cho-berger-duc-co-the-phat-hien-chinh-xac-nguoi-bi-benh-ung-thu-post731673.html

Xem thêm:

Củ Mã Thầy Mua Hoa Kim Ngân Ở Đâu Tốt ? Lá Huyết Dụ Hắc Kỷ Tử Mua Bồ Công Anh Ở Đâu Tốt ? Giá nấm lim xanh tự nhiên và nơi mua nấm lim xanh ở đâu toàn quốc?

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!