Có hay không nguy cơ mắc ung thư vú của phụ nữ cho con bú?

Có hay không nguy cơ mắc ung thư vú của phụ nữ cho con bú?

Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia về ung thư cho biết các bà mẹ cho con bú bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu giảm thiểu được nguy cơ mắc ung thư vú so với những người độc thân hay không cho con bú bằng sữa mẹ.

Thực hư nguy cơ mắc ung thư vú của phụ nữ cho con bú như thế nào?

nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Nguy cơ mắc ung thư vú của phụ nữ cho con bú thấp hơn những người không sinh con

Căn bệnh ung thư phụ nữ hay gặp nhất

Căn bệnh ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, đặc biệt ở các nước phát triển.Ung thư vú ngày càng gia tăng dường như song hành với lối sống hiện đại. Các nước đang phát triển ở Châu Á, Châu Phi trước đây tỷ lệ mắc chỉ khoảng dưới 10/100.000 phụ nữ thì năm 2012 đã lên đến 20-30. Các nước ở Nam Âu, Đông Âu, Nam Mỹ vào khoảng 40-60; Úc, Tây Âu, Bắc Mỹ đạt tới 75-90/100.000.

Nguyên Phó Giám đốc BV K Trung ương PGS Phạm Duy Hiển cho biết, vú được cấu tạo nên bởi nhiều loại tế bào, tổ chức khác nhau nhưng chủ yếu là tế bào tổ chức tuyến vú. Các tế bào chế tiết sữa hoặc tế bào lót ống dẫn sữa bị biến đối thành tế bào ung thư do đột biến gen không sửa chữa bởi các yếu tố nguy cơ ngoại sinh và các yếu tố nội sinh.

2 thể thường gặp nhất mà các tế bào ung thư vú tạo nên là ung thư vú thể tiểu thuỳ và ung thư vú thể ống xâm nhập.

Cũng như các tế bào ung thư các cơ quan khác các tế bào ung thư này, phát triển bằng phương pháp nhân đôi như tế bào lành nhưng không được kiểm soát, phát triển vô hạn độ, tế bào được sinh ra không thực hiện chức năng của tế bào lành mà lại tiết ra các chất có tác dụng kích thích tăng sinh mạch máu, các chất hoại tử u…; tế bào già nhưng không chết theo chương trình định sẵn; có khả năng xâm lấn hay xâm nhập vào các cơ quan tổ chức lân cận; và có khả năng tách khỏi khối u nguyên phát chui vào hệ thống tuần hoàn chung hoặc hệ bạch mạch đi đến định cư và phát triển ở một hoặc nhiều cơ quan khác trong cơ thể hoặc sang vú còn lại (di căn).

Theo PGS Hiển những yếu tố nội sinh gây ung thư vú chị em cần phải nắm là, phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước 13 tuổi với phụ nữ Việt Nam, trước 12 tuổi với phụ nữ Mỹ) và tắt kinh muộn (sau 50 và sau 55 tuổi tương ứng) có khả năng mắc ung thư vú cao hơn người khác. Cũng tương tự như vậy đối với phụ nữ có con đầu lòng sau 30 tuổi và không sinh con lần nào và phụ nữ không có con bú cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Chính vì thế, ngay cả các chuyên gia ung thư cũng khuyên chị em phụ nữ nên cho con bú để tự chống lại tế bào ung thư.

nguy cơ ung thư vú của phụ nữ cho con bú

Hãy cho con bú để giảm nguy cơ bị ung thư vú

Lợi con, lợi mẹ

Bệnh viện Nhi Trung ương bác sĩ Trần Thu Thuỷ cho rằng, các nghiên cứu chỉ ra, bé càng bú mẹ lâu bao nhiêu thì hiệu quả bảo vệ đối với các bệnh nhiễm trùng càng lớn bấy nhiêu. Khi cho bé bú mẹ hoàn toàn sẽ được bảo vệ tốt hơn nhiều đối với các bệnh đường tiêu hóa và đường hô hấp, trong khi bé bú mẹ một phần hoặc bú mẹ rất ít không được bảo vệ nhiều như vậy. Cho trẻ bú sữ mẹ không chỉ lợi cho trẻ, giúp trẻ có những dưỡng chất quý giá chỉ sữa mẹ mới có mà việc cho con bú rất lợi cho chính bà mẹ. Khi cho con bú sữa giúp mẹ bình phục nhanh hơn sau sinh, khiến kinh nguyệt xuất hiện trở lại muộn hơn, giảm nguy cơ mang thai trong cữ, giảm cân nhanh và giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh. Cho con bú giúp tử cung nhanh chóng trở lại tình trạng trước khi mang thai. Bú mẹ kích thích sản xuất hormone oxytocin, làm co tử cung và giảm nguy cơ chảy máu sau sinh.

Trong quá trình cho con bú sữa mẹ, một loại protein kháng thể phức hợp trong sữa mẹ là e-lactabumin có thể bảo vệ bầu vú khỏi những tế bào ung thư vú. Thời gian sản xuất sữa của bầu vú càng dài và càng liên tục thì khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú càng cao.

Những trường hợp người phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú nhưng đã từng cho con bú mẹ đủ thời gian cần thiết có thể giảm đến 60% nguy cơ mắc ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh.

Nguồn:http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201607/vi-sao-cho-con-bu-co-the-giam-nguy-co-mac-ung-thu-vu-2501689/

Xem thêm:

Tỏa Dương Cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan Công ty Cp sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum: Bảo tồn, phát triển và đưa sâm Ngọc Linh xứng tầm quốc bảo (vanhoadoanhnghiepvn.vn) Ô Tặc Cốt Uống cây An Xoa có tác dụng phụ hay không? Nên kiêng gì? Bà bầu có uống được nấm lim xanh không với tác hại của nấm lim?

5/5 - (86 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (86 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!