Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Tự chẩn đoán ung thư da dựa vào dấu hiệu của bệnh

Tự chẩn đoán ung thư da dựa vào dấu hiệu của bệnh

Không giống như một số căn bệnh khác tiềm tàng biểu hiện bên trong mà bạn không hề biết, bệnh ung thư da là bệnh có dấu hiệu ngay trên da giúp tự kiểm tra được. Dựa vào những thay đổi trên da (chủ yếu là nốt ruồi) bạn có thể chẩn đoán ung thư da cho mình.

Mối liên quan giữa số lượng nốt ruồi trên cơ thể với bệnh ung thư da ngày càng được chứng minh rõ rệt. Các nhà khoa học tại Anh cho rằng có thể dựa vào số lượng nốt ruồi để dự đoán nguy cơ mắc bệnh. Các nhà khoa học đã chia cơ thể người thành từng phần để đếm số nốt ruồi và giải mã ý nghĩa của những con số này. Kết luận cho rằng số lượng nốt ruồi trên cánh tay phải là căn cứ xác định bệnh ung thư da chính xác nhất. Và người ta cũng có thể ước tính tổng số nốt ruồi trên toàn bộ cơ thể dựa trên số lượng nốt ruồi trên cánh tay phải.

Qua việc thu thập dữ liệu từ bệnh nhân mắc ung thư da, các nhà khoa học cho thấy một người có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn nếu người đó có hơn 11 nốt ruồi. Nếu phát hiện thấy điều bất thường này trên cơ thể thì bạn hãy lưu ý và có thể đi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác. Số nốt ruồi tổng cộng trên cơ thể người này là khoảng trên 100. Điều này là cực kì quan trọng vì khi chúng ta đi khám bệnh tổng quát, chẳng bác sĩ nào có thời gian đếm hết nốt ruồi trên cơ thể một người, do đó bệnh ung thư da khi được phát hiện thì đã quá muộn.

Chẩn đoán ung thư da

Chẩn đoán ung thư da với nốt ruồi trên cơ thể.

Không những thế, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một điều thú vị khác về nốt ruồi trên cơ thể. Đó là vị trí nốt ruồi trên cơ thể giúp chẩn đoán ung thư da trên nữ giới và nam giới là khác nhau. Phụ nữ thường phát hiện ra bệnh ung thư da căn cứ vào lượng nốt ruồi trên tay và chân, trong khi nam giới lại thường đếm số nốt ruồi ở lưng. Một số nghiên cứu trước đây khẳng định nguy cơ ung thư da sẽ tăng từ 2-4% trên mỗi nốt ruồi.

Với công nghệ hiện đại ngày nay, đã có thiết bị giúp bạn kiểm tra nốt ruồi của mình để tự chẩn đoán ung thư da chuẩn xác hơn. Thiết bị này được gọi là Mole Mapper. Bạn có thể chụp ảnh lại để kiểm tra sự thay đổi về hình dạng và sắc thái của nốt ruồi theo thời gian. Đây là cách giúp người dùng chủ động hơn trong việc phát hiện bệnh. Nếu bạn không thể đến các phòng khám chuyên khoa, vậy hãy dùng ứng dụng này như một cứu cánh.

Nguồn: http://vtc.vn/cam-nang-cuoc-song/neu-co-hon-11-not-ruoi-tren-tay-co-the-ban-da-bi-ung-thu-da-d231690.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!