Người bị sỏi đường mật nên ăn gì để làm giảm cơn đau?

Người bị sỏi đường mật nên ăn gì để làm giảm cơn đau?

Người bị sỏi đường mật hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn chưa biết cách để có chế độ ăn uống thế nào cho hợp lý.

Vị trí của sỏi thường nằm trong ống mật chủ và các đường mật trong gan. Bình thường trong cơ thể bệnh nhân khi sỏi nhỏ và không gây tắc mật, bệnh nhân có thể hoàn toàn không có triệu chứng nhưng khi sỏi lớn gây tắc hẹp đường mật có thể gây ra các triệu chứng xuất hiện theo trình tự: đau – sốt – vàng da. Ngoài những biến chứng cấp tính như viêm đường mật, nhiễm khuẩn đường mật, áp-xe đường mật, ứ mật lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan ứ mật thứ phát. Trên 50% trường hợp viêm tụy cấp có liên quan đến sỏi ống mật chủ và tiên lượng viêm tụy trong những trường hợp này thường rất nặng. Những người mắc bệnh này nên có chế độ ăn giảm mỡ và các chất béo.

bị sỏi đường mật

Vị trí sỏi gây tắc mật chủ.

Chế độ ăn cho người bị sỏi đường mật là hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như phủ tạng động vật. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể ăn ít trứng và vì trứng gà không gây đau thắt mật lại tạo ra sự kích thích cần thiết cho túi mật kịp thời bài tiết dịch mật ngăn ngừa việc ứ đọng dịch tránh hình thành sỏi. Tăng đạm để chống thoái hóa mỡ tế bào gan vì cholin và methionin có trong chất đạm còn được gọi là những chất tiêu mỡ có tác dụng chuyển hóa các chất béo từ gan đến kho dự trữ mỡ dưới da. Người bệnh nên được cung cấp thức ăn giàu đường bột (glucid) dễ tiêu lại không ảnh hưởng đến mật, nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt.

Thành phần bữa ăn nên chứa nhiều rau quả tươi giàu vitamin B, C để tăng chuyển hóa mỡ và bột. Thực hiện chế độ ăn giảm cholesterol và ngăn chặn nhiễm khuẩn đường ruột nhất là do ký sinh trùng bằng vệ sinh ăn uống và tẩy giun định kỳ.

Khi bị sỏi đường mật bệnh nhân nên cung cấp cho mình những thực phẩm hợp lý. Những thông tin trên mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người.

Nguồn: http://www.baomoi.com/che-do-dinh-duong-khi-bi-soi-duong-mat/c/15958434.epi  

Xem thêm:

Chỉ dẫn cách trình bày powerpoint trong hội nghị khoa học Dùng cây xương rồng chữa gai cột sống bạn đã biết chưa? Những điều cần biết về bệnh ung thư buồng trứng Uống rượu lợi chăng? Sự thật dùng gạo lứt muối mè chữa khỏi ung thư? Nấm lim xanh và tác dụng hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!