Trang Chủ Tin tức và chính sách Thiếu Vitamin D là nguyên nhân bệnh ung thư vú phát triển

Thiếu Vitamin D là nguyên nhân bệnh ung thư vú phát triển

Phụ nữ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sẽ dẫn tới thiếu Vitamin D cho da và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư vú ngày càng phát triển.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở ĐH Y Stanford ghi nhận mối quan hệ trực tiếp giữa mức độ lưu thông vitamin D và biểu hiện của một gen được gọi là ID1 có liên quan đến sự di căn ung thư vú và sự phát triển của khối u. Phát hiện này đóng góp với các nghiên cứu trước đó cho thấy sự thiếu hụt vitamin D không chỉ tăng nguy cơ hình thành ung thư vú mà còn có thể khiến khối u càng tồi tệ hơn, có tiên lượng xấu hơn. Trong nghiên cứu, chuột thí nghiệm được ăn chế độ thiếu vitamin D trong 10 tuần. Chuột thiếu vitamin D phát triển khối u sớm hơn và khối u lớn hơn sau sáu tuần nhanh hơn đáng kể.

nguyên nhân bệnh ung thư vú

Thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân bệnh ung thư vú

Các nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm trên chuột, nhưng đồng thời, cũng đã xem xét trên 34 bệnh nhân ung thư vú về mức độ lưu thông vitamin D và protein ID1 trong khối u của họ. Nguyên nhân bệnh ung thư vú ở phụ nữ thường là nồng độ vitamin D thấp biểu hiện nhiều ID1 ở mô khối u hơn. Điều này khẳng định rằng sự chuyển hóa vitamin D kiểm soát trực tiếp biểu hiện của gen ID1 ở tế bào ung thư vú. Đồng thời, sự thiếu hụt vitamin D cũng khiến các tế bào ung thư không di căn trở thành di căn. Nó đẩy nhanh đáng kể tốc độ hình thành khối u ở chuột. Đây là phát hiện còn cần được nghiên cứu thêm, nhưng những bệnh nhân bị ung thư vú cần phải chú ý đến lượng viamin D trong cơ thể. Nghiên cứu không cho biết lượng vitamin D cần thiết nhưng Viện Y học Mỹ khuyên rằng người dưới 70 tuổi nên dùng khoảng 600 IU, người trên 70 dùng khoảng 800 IU. Phụ nữ mang thai và người trên 65 tuổi nên dùng thuốc bổ sung khoảng 10 micrograms (0.01 mg) vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên, dùng quá nhiều vitamin D (khoảng chừng 4.000 tới 10.000 IU) sẽ gây hại thận, hệ thống tim mạch và nội tạng.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM

Xem thêm:

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa:
5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!