Nấm lim xanh là gì những tác dụng của nấm lim xanh và cách sử dụng

Nấm lim xanh là gì những tác dụng của nấm lim xanh và cách sử dụng

Nấm lim xanh là gì? Nấm lim xanh có mấy loại? Đặc điểm của nấm lim xanh như thế nào? Nấm lim xanh mọc ở đâu? Phân biệt nấm lim xanh với các loại nấm khác. Nấm lim xanh có công dụng, tác dụng gì? Nấm lim xanh chữa bệnh gì tốt nhất. Dùng nấm lim xanh bồi bổ cơ thể có tốt không? Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả nhất.

Nấm lim xanh là gì và tác dụng nấm lim xanh tự nhiên chữa bệnh ra sao?

Nấm lim xanh là gì và tác dụng nấm lim xanh tự nhiên chữa bệnh ra sao?

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh là gì khiến nhiều người thắc mắc bởi nấm lim xanh ngày càng được biết đến nhiều hơn với công dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.

 • Nấm lim xanh là nấm mọc ở cây lim xanh đã mục.
 • Tên khoa học: Ganoderma Lucidum, quá trình tìm hái nấm lim khó khăn.
 • Nấm lim mọc ở rừng nguyên sinh tại Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào.
 • Có 6 loại nấm lim xanh với đặc điểm, công dụng khác nhau:
 • Nấm lim xanh Xích chi: màu đỏ, giàu dược chất.
 • Nấm lim Bạch chi: mọc từ lõi cây lim, vị cay, hiếm có.
 • Nấm Hắc chi: màu đen, vị mặn, hỗ trợ trị bí tiểu, bổ thận.
 • Nấm lim Thanh chi: màu xanh, vị chua, giúp tăng trí nhớ, sáng mắt.
 • Nấm lim Tử chi: màu tím, vị ngọt, trị được đau xương khớp,…
 • Nấm lim xanh Hoàng chi: màu vàng, mọc giữa vỏ và lõi cây lim.

Nấm lim xanh có tên khoa học Ganoderma Lucidum. Đây là loại nấm Linh chi mọc trên cây gỗ thiết lim (cây lim xanh). Nó là một loài nấm quý, được mệnh danh là nấm thần dược chữa được “bách bệnh”. Tuy vậy, trong hơn 2000 năm qua, nấm lim xanh được biết đến như loại dược thảo rất hiếm có, tưởng như đã tuyệt chủng. Gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra nấm lim vẫn còn tồn tại ở khu vực rừng Quảng Nam của nước ta.

Nấm lim xanh là gì với đặc điểm và phân loại nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim xanh là gì với đặc điểm và phân loại nấm lim xanh mọc ở đâu?

Đặc điểm nấm lim xanh

Nấm lim xanh rừng là gì là loại nấm mọc trên cây lim cổ thụ đã chết, gỗ lim mục là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Nấm thường được tìm thấy trong rừng nguyên sinh khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Những cây lim này có hệ thống rễ cây sâu và rộng. Vì thế nấm mọc trên cây lim được thừa hưởng nhiều dược chất hữu dụng từ lòng đất mẹ. Từ xa xưa, nấm lim xanh đã được dân gian biết đến như là thảo dược rất có giá trị cho sức khỏe. Nấm lim rừng hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh mà hiếm có loại thảo dược nào có được.

Để thu hái được những cây nấm lim xanh quý hiếm này người thợ sơn tràng phải lặn lội vào trong những cánh rừng nguyên sinh tìm kiếm rất khó khăn. Bởi đặc tính quý hiếm của nấm nên đã có rất nhiều người khai thác với số lượng lớn. Việc tìm ra nấm lim xanh tự nhiên không hề đơn giản.

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh là gì?

Phân loại nấm lim xanh

Theo các tài liệu nghiên cứu thì hiện nay nấm lim xanh được chia thành 6 loại chính. Mỗi loại nấm lim xanh lại có đặc điểm và công dụng khác nhau.

 • Nấm lim xanh Xích chi hay còn gọi là Hồng chi. Loại nấm này được mọc lên từ rễ cây lim xanh, thân và mũ nấm có màu đỏ. Cây có giá trị thành phần dược chất cao nhất.
 • Nấm lim xanh Bạch chi là cách gọi của nấm lim xanh màu trắng mọc ra từ lõi. Cây nấm lim xanh mang nhiều đặc tính chữa bệnh như vị cay, tính bình, không độc, ích phổi. Tuy nhiên, loại nấm này không được phổ biến.
 •  Nấm lim xanh Hắc chi hay Huyền chi có màu đen. Nấm có vị mặn, không độc, tính bình. Dùng chữa trị bí tiểu, ích thận khí.
 • Nấm Thanh chi là loại nấm có màu xanh, vị chua, tính bình, không độc. Loại nấm này dùng để tăng cường trí nhớ, sáng mắt, nhuận gan khí.
 • Nấm lim xanh Tử chi hay còn gọi là Mộc chi nấm này có màu tím, có nhiều điểm nổi bật. Mang vị ngọt, tính bình, không độc; trị đau nhức khớp xương, gân cốt.
 • Nấm lim xanh Hoàng chi là cây nấm lim có màu vàng, mọc ra giữa vỏ và lõi cây lim.

Nấm lim xanh mọc ở đâu? 

Từ khái niệm nấm lim xanh là gì có thể suy ra được khu vực phân bố của chúng. Nấm lim xanh không bao giờ mọc trên những cây lim xanh còn sống. Chúng chỉ sinh trưởng trên những cây lim xanh đã mục. Phân bố nấm lim xanh chủ yếu tại các cánh rừng nguyên sinh ở Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào.

Người thợ sơn tràng muốn tìm thấy nấm lim không phải việc dễ dàng. Bởi, rừng nay đã ít, nấm lim vốn quý hiếm lại bị khai thác quá nhiều. Rừng gần đã hết nay phải đi tìm ở những rừng xa, giáp biên giới hay sang cả bên những cánh rừng Lào.

Tên gọiNấm lim xanh
Nguồn gốcMọc ở cây lim xanh mục trong rừng nguyên sinh.
Phân bốTrường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào.
Phân loạiXích chi, Bạch chi, Hắc chi, Thanh chi, Tử chi, Hoàng chi.
Dược chấtGermanium, Triterpenes, Ling Zhi-8 protein, Polysaccharide,…
Công dụngChữa bệnh ung thư, gan, gout, mỡ máu, xương khớp,…

Tác dụng nấm lim xanh

Nấm lim xanh là gì? Nấm lim rừng có những tác dụng gì? Cây nấm lim xanh được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Những công dụng ấy có được là nhờ các dược chất trong nấm cây lim xanh.

 • Tác dụng nấm lim xanh: hỗ trợ phòng, trị bệnh; phục hồi sức khỏe.
 • Nấm lim chữa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Công dụng trị bệnh gout, bài tiết Acid Uric, giảm tổn thương khớp.
 • Nấm lim rừng chữa xơ gan, hút ổ dịch trong bụng, chống chảy dịch.
 • Điều trị ung thư gan, ngăn ngừa di căn, giải độc gan, mát gan.
 • Nấm lim xanh hỗ trợ kiểm soát Cholesterol, trị rối loạn mỡ máu.
 • Nấm lim rừng làm đẹp da, chống lão hóa, giảm cân an toàn.
 • Dược chất của nấm lim xanh: Triterpenes, Germanium, Ling Zhi-8 protein, Adenosine, Vitamin,…
 • Các thành phần giúp kháng virus, ổn định huyết áp và đường huyết.
 • Hỗ trợ ngủ sâu giấc, ăn ngon, tăng khả năng miễn dịch.
Tác dụng nấm lim xanh và thành phần dược chất trong nấm lim xanh

Tác dụng nấm lim xanh và thành phần dược chất trong nấm lim xanh

Thành phần dược chất trong nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh là gì? Theo kết quả nghiên cứu, nấm lim chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các dược chất: Triterpenes, Germanium, Ling Zhi-8 protein, Adenosine và các Vitamin trong nấm lim hỗ trợ điều trị bệnh nan y như ung thư gan hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • Triterpenes là chất chống oxy hoá rất tốt nhờ các cơ chế khử các gốc Oxy tự do, gây ra lão hoá cơ thể. Hơn thế, nấm còn giúp kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virut. Do vậy, nấm lim xanh có vai trò cân bằng Lipit trong máu, cải thiện huyết áp.
 • Germanium có hàm lượng lớn trong nấm lim xanh. Thậm chí hàm lượng Germanium trong nấm cao gấp 5 – 8 lần nhân sâm. Nhờ dược chất quý hiếm này mà nấm lim xanh có tác dụng phòng chữa một số bệnh như: ung thư, thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố,…
 • Adenosine có vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa. Dược chất này giúp con người ngủ ngon và sâu giấc.
 • Ling Zhi-8 protein giúp phòng chống các bệnh ung thư. Đồng thời, ưkìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, điều hoà hệ thống miễn dịch. Từ đó giúp hệ miễn dịch có khả năng chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.
 • Các Vitamin: Vitamin nhóm B, C, A, E giúp tăng cường khả năng làm việc của hệ thần kinh. Bên cạnh đó, chúng còn kích thích tiêu hoá, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Uống nấm mỗi ngày sẽ điều hoà lượng Cholesterol trong máu, bảo vệ và làm đẹp da, chống lão hóa.
Nấm lim xanh chữa trị nhiều bệnh khác nhau

Nấm lim xanh chữa trị nhiều bệnh khác nhau

Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh

Nấm lim xanh là gì và có công dụng gì được người bệnh quan tâm hơn cả. Với nhiều dược chất quý, nấm lim xanh Lào có khả năng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Công dụng nấm lim xanh tự nhiên chữa ung thư

Khi hiểu được nấm lim xanh là gì cùng với lời khuyên của bác sĩ, người bệnh ung thư có thể sử dụng thảo được để hỗ trợ điều trị bệnh.

Nấm lim xanh tự nhiên hỗ trợ điều trị ung thư qua cơ chế đảm bảo sự phát triển bình thường của tế bào. Đồng thời, uống nấm lim tự nhiên tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó ngăn chặn các nguy cơ gây ung thư.

Nấm lim xanh giúp làm đẹp da, giữ dáng

Nấm lim xanh được sử dụng như một phương pháp làm đẹp tự nhiên cho phái đẹp. Nhờ Vitamin C và Vitamin E, nấm lim rừng giúp tái tạo và trẻ hóa làn da. Bên cạnh đó, uống nấm mỗi ngày còn giúp giảm cân hiệu quả và an toàn, đặc biệt với phụ nữ sau sinh.

Tác dụng nấm lim xanh trong điều trị bệnh gout

Các dược chất trong nấm lim xanh thúc đẩy quá trình đào thải độc tố. Nhờ cơ chế này mà các chất độc trong cơ thể như Acid Uric được bài tiết ra ngoài. Vì vậy, uống nấm lim xanh phòng tránh nguy cơ lắng đọng Acid Uric – nguyên nhân gây tổn thương khớp. Đặc biệt, thành phần dưỡng chất sẽ bồi bổ cơ thể, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn. Theo đó phòng tránh được nguy cơ mắc các biến chứng khác do bệnh gout gây ra.

Nấm lim xanh điều trị xơ gan

Các dược chất sẽ tác động lên tế bào bị xơ gan, tiêu diệt các tế bào gây bệnh khu trú trên gan, ngăn không cho chúng phát triển và lây lan sang các tế bào khỏe mạnh. Đồng thời, nấm còn hút ổ dịch trong ổ bụng, phòng tránh tình trạng chảy dịch trở lại.

Hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu nhờ nấm lim xanh

Công dụng này của nấm thể hiện thông qua cơ chế thanh lọc tế bào gây bệnh. Các dược chất khi được hấp thu vào cơ thể giúp tăng cường và phục hồi chức năng cơ thể. Uống nấm mỗi ngày giúp kiểm soát lượng Cholesterol, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Tác dụng nấm lim xanh trị bệnh ung thư gan

Tác dụng nấm lim xanh trị bệnh ung thư gan có tốt không? Ung thư gan được xếp thứ 8 về căn bệnh phổ biến nhất thế giới; đứng thứ 3 tại Việt Nam. Nguyên nhân gây ra K gan chủ yếu do uống rượu, phơi nhiễm hóa chất, viêm gan,… Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nên cần có cách điều trị an toàn, hiệu quả. Trong khi đó, nấm lim rừng là thảo dược đang được người tìm kiếm để chữa bệnh. Nấm cây lim chứa các dược chất như Germanium, Triterpenes, Ling Zhi-8 protein, Polysaccharide,… Cụ thể tác dụng mà nấm gỗ lim rừng điều trị ug thư gan như sau:

 • Dược chất trong nấm tiêu diệt phần lớn tế bào ung thư gan.
 • Kích thích cơ thể sản sinh ra tế bào T để diệt ung thư.
 • Công dụng hạn chế khối u gan phát triển.
 • Ngăn ngừa di căn sang các cơ quan lân cận.
 • Tác dụng nấm lim rừng làm mát gan, giải độc gan.
 • Kích thích hệ miễn dịch phát hiện và điều chỉnh rối loạn tế bào.
 • Tăng tế bào gan mới khỏe mạnh, thay thế tế bào bị ung thư.
 • Loại bỏ tế bào gan bị tổn thương, giúp gan làm việc hiệu quả.
 • Hỗ trợ thận, hệ tiêu hóa hoạt động, giảm gánh nặng cho gan.
 • Làm giảm tác dụng phụ do chữa trị bằng thuốc Tây y.

Công dụng nấm gỗ lim xanh trị bệnh ung thư gan và bảo vệ lá gan rất hiệu quả. Trong 7 ngày đầu sử dụng, người bệnh sẽ ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc. Kiên trì sau 5-6 tháng uống nước sắc nấm lim, các triệu chứng giảm đáng kể, chức năng gan được hồi phục.

Tác dụng nấm lim xanh trị bệnh ung thư gan uống nấm lim xanh trị bệnh

Tác dụng nấm lim xanh trị bệnh ung thư gan uống nấm lim xanh trị bệnh

Tác dụng nấm lim xanh chữa bệnh tiểu đường

Tác dụng nấm lim xanh chữa bệnh tiểu đường ra sao? Bệnh tiểu đường là căn bệnh ngày càng nhiều người mắc phải. Căn bệnh này rất nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nhiều người đã tìm đến nấm gỗ lim để đẩy lùi tiểu đường hiệu quả. Bởi những lợi ích mà thảo dược nấm lim đem lại cho cơ thể người bệnh như sau:

 • Nấm lim xanh hỗ trợ kích thích sản sinh Insulin.
 • Công dụng của nấm lim giúp cân bằng, ổn định huyết áp.
 • Sử dụng nấm gỗ lim điều hòa lượng đường huyết hiệu quả.
 • Đẩy lùi các dấu hiệu của bệnh tiểu đường nhờ cây nấm lim.
 • Uống nấm lim rừng ngăn ngừa biến chứng đột quỵ.
 • Dùng nấm lim tự nhiên giúp giảm mỡ máu nhanh chóng.
 • Nấm lim rừng có tác dụng giảm Cholesterol rất tốt.
 • Hạn chế sự xâm nhập đường vào cơ thể nhờ uống nấm lim.

Công dụng nấm lim rừng trị bệnh tiểu đường giúp mang lại kết quả tích cực. Người bệnh nên sắc nước nấm cây lim để uống hàng ngày. Đặc biệt khi dùng nước sắc nấm lim xanh cần uống trước hoặc sau thuốc tây 30 phút. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ là rất quan trọng. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng nấm lim khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Nấm lim xanh rừng luôn mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe con người.

Tác dụng nấm lim xanh chữa bệnh tiểu đường và cách sử dụng nấm lim

Tác dụng nấm lim xanh chữa bệnh tiểu đường và cách sử dụng nấm lim

Xem thêm: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/loi-ich-cua-nam-lim-xanh-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-3293402

Câu hỏi liên quan

Nấm lim xanh rừng nhận biết như thế nào?

Nấm lim xanh rừng nhận biết như thế nào? Nấm lim xanh thuộc họ Linh Chi, lớp nấm tán, có tên khoa học là Ganoderma Lucium (Leyss. Ex Fr.) Karst. Cây nấm lim xanh được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y từ xa xưa. Đặc trưng của loại nấm lim xanh rừng không thể nhầm lẫn với các loại nấm khác. Người dùng có thể phân biệt qua các đặc điểm sau:

 • Môi trường sinh trưởng của nấm lim xanh rừng là mọc trên gỗ lim xanh đã mục và không ưa đất
 • Hình dáng nấm lim xanh rừng có chân ngắn, mũ dày, bề mặt xù xì
 • Kích thước mũ nấm khoảng 10-20cm, các cây nấm không đều nhau vì mọc tự nhiên và thu hái tự nhiên.
 • Nấm lim xanh rừng có màu nâu pha đen hoặc vàng.

Người dùng có thể dựa vào tiêu chí trên để nhận biết nấm lim xanh rừng.

Xem thêm:

Xem thêm: Rượu nấm lim xanh có tác dụng ra sao và rượu nấm lim xanh có vị gì?

Nấm lim xanh rừng và tác dụng điều trị bệnh vượt trội

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!