Thói quen sử dụng giày cao gót gây ung thư

Thói quen sử dụng giày cao gót gây ung thư

Không ai ngờ rằng giày cao gót - một đồ vật tưởng như vô hại với con người và khá quen thuộc với chị em phụ nữ lại có thể gây ung thư nếu được sử dụng trong thời gian dài.

Trong thời gian vài chục năm trở lại đây, các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực đã công bố những tác hại của việc đi giày cao gót đối với bàn chân và khớp xương hay có những ý kiến cho rằng giày cao gót gây ung thư nhưng tất cả những lý do đó chưa đủ thuyết phục để phải đẹp ngó lơ với những đôi giày gót nhọn tôn dáng.

Vào đầu tháng 2, Tại Ủy ban điều tra về tác động của quy tắc ăn mặc nơi làm việc, một huấn luyện viên truyền thông là Helen Sewell đã cho rằng: “Mang giày cao gót tác động nghiêm trọng đến khả năng suy nghĩ đúng đắn, khả năng hít thở đúng cách”.

giày cao gót gây ung thư

Những đôi giày cao gót đẹp đẽ lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

 Theo báo cáo của các nhà khoa học Mỹ vào năm 2016, khi mang giày cao gót, thời gian đầu sẽ tăng sức mạnh các cơ bắp chân, tuy nhiên kéo dài khiến các cơ bắp suy yếu, dần dẫn đến thương tích. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy giày cao gót có thể dẫn đến các vấn đề bao gồm cả ngón chân cái bị cong vĩnh viễn, cơ bắp mệt mỏi và viêm xương khớp do hao mòn khớp xương. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn thế là Tiến sĩ David Agus, một giáo sư y khoa tại Đại học Nam California đã nghiên cứu và phát hiện mang giày cao gót liên quan tới căn bệnh ung thư.

Giáo sư Agus – tác giả cuốn sách “Hướng dẫn đơn giản giúp bạn sống thọ” đã  khuyến cáo mọi tránh đi giày cao gót và mang những đôi giày thoải mái thông qua việc liệt kê các bước đơn giản mọi người nên làm để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tật lâu dài. Ông lập luận rằng việc đi giày không thoải mái mỗi ngày không chỉ gây ra đau đớn không cần thiết, nó còn gây nên tình trạng viêm ở mức độ thấp do dáng đi không được tự nhiên khi mang giày cao. Viêm là một phần của quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể. Cho dù đó là sưng bọng quanh mảnh xương gãy hay sưng quanh khớp, quá trình này xảy ra khi cơ thể gặp những kích thích có hại như vi khuẩn, chấn thương hoặc các chất kích thích. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng nếu bị viêm mãn tính, quá trình này có thể trở thành quá trình phá hoại. Những gì xảy ra là các tùy phản ứng hóa học trong cơ thể ở mức độ thấp mà chúng ta không nhận thấy, gây thiệt hại tới các mô trong cơ thể. Dù chưa rõ ràng, có vẻ như các chất hóa học quan trọng cho quá trình chữa bệnh có thể vô tình gây ra thiệt hại. Và một trong những ví dụ điển hình là chúng xuất hiện và góp phần gây xơ cứng động mạch. Ông cho biết mặc dù ung thư có thể gây ra bởi các gen bị hư hỏng hoặc bị lỗi mã hóa trong DNA của chúng ta nhưng theo đó, bất cứ điều gì gây thiệt hại DNA hoặc gây cản trở cho quá trình sửa chữa tự nhiên của nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

giày cao gót gây ung thư

Cần sử dụng giày cao gót một cách khoa học

Đối với phụ nữ, việc sử dụng giày cao gót cả ngày thường xuyên có khả năng cao gây ra viêm ở các ngón chân bị ép như ngón út, lòng bàn chân và gót chân. Các tác động có thể dẫn đến kích hoạt thoái hóa khớp và viêm khớp ở đầu gối. Giày cao gót cũng có thể ảnh hưởng đến mắt cá chân, hông và thậm chí cả các cơ bắp của lưng dưới. Gót giày càng cao bạn sẽ càng khó chịu và càng tăng nguy cơ bị bệnh. Bất kỳ đôi giày nào cao khoảng 7,5 cm sẽ khiến cơ thể ngả về phía trước gây ảnh hưởng tới liên kết ở xương chậu và khiến cột sống bị nén. Mang giày cao gót gây ung thư chưa được xác minh nhưng sẽ tăng nguy cơ bị ung thư bởi giày cao gót gây thiệt hại không cần thiết tới sức khỏe của chúng ta.

Vậy nên dù chưa thực sự được chứng minh giày cao gót gây ung thư là đúng hay sai tuy nhiên những tác hại của giày cao gót đang hiện hữu và cản trở khả năng chống ung thư tự nhiên của riêng bạn.

Nguồn:http://thitruong.nld.com.vn/suc-khoe/di-giay-cao-got-cung-co-the-tang-nguy-co-ung-thu-20170215001935651.htm

Xem thêm:

Bệnh suy thận là gì? Cách điều trị bệnh suy thận Chuyên gia trả lời câu hỏi: Dùng cà gai leo nhiều có tốt không? Cảnh báo: Bệnh viêm xương khớp háng và những điều cần quan tâm Tác dụng của lá sen khô Thêm phương pháp giải rượu bia thần thánh nên ghi vào sổ tay Nấm lim xanh tự nhiên: Hình ảnh nấm lim và cách phân biệt thật, giả

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!