Polyp túi mật là gì và triệu chứng của bệnh

Polyp túi mật là gì và triệu chứng của bệnh

Có nhiều người cho rằng Polyp túi mật lành tính và không cần thiết phải loại bỏ luôn. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng cần phải cắt bỏ nó ngay vì có thể gây nguy hiểm. Vậy, khi nào thì cần điều trị nếu mắc phải “cục thịt thừa” này?

Trong các xét nghiệm kiểm tra trên thiết bị siêu âm, có khoảng 5% số ca là phát hiện có Polyp túi mật. Tỷ lệ Polyp túi mật ở nam và nữ không khác biệt bao nhiêu. Hầu hết gặp ở người trưởng thành, riêng ở trẻ em rất hiếm gặp. Tần suất ở Châu Á cao hơn các châu lục khác, theo thống kê cho thấy ở người đàn ông gốc Trung Quốc tần suất này lên đến 9,5%.

Triệu chứng thường gặp của khi mắc Polyp túi mật

Khi bị mắc Polyp túi mật, người bệnh sẽ có những cảm thấy các triệu chứng như: cảm thấy bị đau ở dưới sườn, cảm giác giống như bệnh liên quan tới sỏi túi mật. Điểm khác là Polyp túi mật ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay những biến chứng của sỏi (như viêm đường mật, tắc mật). Vì vậy, để chẩn đoán, bác sĩ dựa vào các thăm dò cận lâm sàng là chủ yếu; trong đó siêu âm là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, siêu âm không thể phân biệt được là Polyp lành tính hay ác tính. Hầu hết Polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 10 mm là lành tính. Những hình ảnh gợi ý Polyp ác tính là: có chân lan rộng, hình không đều đặn, phát triển nhanh. Khi đó, phải phẫu thuật để cắt bỏ túi mật.

Polyp túi mật

Hình ảnh minh họa Polyp túi mật.

Hiện nay, tại các cơ sở khám chữa bệnh vẫn chưa có kỹ thuật nào giúp xác định bản chất của Polyp túi mật. Tuy nhiên, các chuyên gia thống nhất một phác đồ xử trí đối với bệnh này như sau: Nếu nghi ngờ Polyp túi mật mà bệnh nhân không có triệu chứng như đau sốt… thì nên kiểm tra lại sau 6 tháng hay một năm để khẳng định. Sau thời gian đó nếu siêu âm không còn hình ảnh của Polyp thì không cần phải xử trí gì. Trường hợp hình ảnh Polyp rõ, cần theo dõi định kỳ 6 tháng bằng siêu âm.

Nếu khối u lớn trên 10 mm hoặc có các biểu hiện ác tính (qua xét nghiệm máu và các thăm dò khác) hoặc Polyp túi mật đã có biểu hiện lâm sàng (như đau, sốt tái phát) thì nên phẫu thuật sớm.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/polyp-tui-mat-2256579.html

Xem thêm:

Top Điều Cần Biết Về Đông Trùng Hạ Thảo Thương Hiệu Anh Phương Nấm vân chi uống với tinh bột nghệ có tác dụng gì 2022 Tìm hiểu về ung thư da và dùng kem chống nắng như thế nào là đúng Top Điều Cần Biết Về Đông Trùng Hạ Thảo Thương Hiệu Vietfuji Nấm vân chi và trà xanh có tác dụng gì 2022 Nơi bán nấm lim xanh tại Hải Dương có giá nấm lim xanh rừng chuẩn

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!