Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Cảnh báo giới trẻ hiện nay đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư da khá cao

Cảnh báo giới trẻ hiện nay đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư da khá cao

Sự thay đổi của thời tiết nóng bức cực đoan vào những ngày hè làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Con số người trẻ mắc căn bệnh này ngày một nhiều và đang ở mức đáng báo động.

Ngày 2/4, nghiên cứu mới nhất tại Mỹ công bố cho biết tỷ lệ ung thư da đang tăng lên trong giới thanh niên. Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết thêm việc sử dụng những chiếc giường nhuộm da nâu nhân tạo (tanning bed) và tắm nắng khi còn nhỏ có thể là những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các chuyên gia cho biết Tổ chức Y tế Mayo Clinic, những người nghiên cứu tất cả các hồ sơ y tế tại một hạt thuộc bang Minnesota từ năm 1970-2009 cung cấp số liệu tỷ lệ ung thư da Melanoma (ung thư tế bào hắc tố) ở phụ nữ tăng 8 lần và 4 lần ở đàn ông trong khoảng thời gian nói trên.

Mặc dù vậy, chuyên gia nói rằng tỷ lệ tử vong do Melanoma lại giảm trong cùng giai đoạn này, điều đó cho thấy các biện pháp can thiệp sớm có thể góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, tiến sĩ Jerry Brewer, một bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Mayo Clinic đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về cái mà ông gọi là “sự gia tăng mạnh ở những phụ nữ độ tuổi 20 và 30.” Mặc dù nghiên cứu hiện tại không tập trung vào những nguyên nhân gây ra tình trạng gia tăng này song ông Brewer nói rằng, các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện rằng những người sử dụng những chiếc giường nhuộm da nâu nhân tạo có nguy cơ mắc Melanoma một trong những biến chứng của bệnh ung thư da, cao hơn 74% so với những người không sử dụng thiết bị này.

Nguy cơ ung thư da

Biểu hiện của người mắc bệnh viêm da và ung thư da khó phân biệt

Bác sĩ da liễu tại Trung tâm y tế Langone Đại học New York ông  Jennifer Stein cũng đồng tình với quan điểm trên khi nói rằng: “Một nguyên nhân gây ra sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp Melanoma có thể là việc sử dụng giường nhuộm da nâu nhân tạo ở thanh thiếu niên và giới trẻ. Biện pháp này đã trở nên hết sức phổ biến trong những năm gần đây”. Theo ông, điều quan trọng là mọi người phải bảo vệ da mình khỏi bị phơi nhiễm tia cực tím và để ý những dấu chấm đen mới xuất hiện hay đang thay đổi trên da vì đó có thể là dấu hiệu của Melanoma. Melanoma là dạng bệnh ung thư da gây tỷ lệ tử vong cao nhất. Những người có nguy cơ mắc Melanoma cao là những người có màu tóc sáng, mắt xanh da trời hoặc lá cây. Ngoài ra việc phơi nắng lâu và bị một hoặc vài lần rám nắng khi trẻ cũng làm tăng nguy cơ mắc Melanoma.

Nhìn chung, bệnh ung thư da vô cùng nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng bệnh lạ. Hãy quan tâm tới sức khỏe bản thân, mỗi khi thấy dấu hiệu lạ của da cần đi thăm khám sức khỏe ngay lập tức.

Nguồn http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/ty-le-ung-thu-da-dang-tang-manh-trong-gioi-tre-my-68635.html

Xem thêm:

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!