Tiến sĩ đầu tiên ở Việt Nam phát hiện ra tác nhân gây ung thư máu

Tiến sĩ đầu tiên ở Việt Nam phát hiện ra tác nhân gây ung thư máu

Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường đã phát hiện ra tác nhân gây ra căn bệnh ung thư máu quái ác. Mở ra cơ hội tìm được thuốc điều trị bệnh ung thư máu hiệu quả.

Protetin TIF-90 – tác nhân quan trọng gây ra căn bệnh ung thư máu đã được nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường phát hiện, giúp mở ra tia hy vọng tìm được loại thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư.

TIF-90 chính là tác nhân quan trọng để thúc đẩy quá trình tổng hợp ribosome ở các tế bào ung thư máu cấp tính, khiến cho các tế bào ung thư máu tăng sinh và phát triển thành căn bệnh ung thư máu. Đây là protein từ một dạng phiên mã khác của một protein từng được biết trước đây TIF-IA. So với dạng nguyên thủy, TIF-90 biểu hiện vượt trội hơn trong các tế bào ung thư máu cấp tính và có hoạt tính mạnh hơn rất nhiều.

Hình ảnh tế bào ung thư máu

Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường cho biết, việc tìm ra được protein TIF-90 và cơ chế hình thành của nó trong việc điều khiển các tế bào ung thư máu đã góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu cũng như tìm kiếm những loại thuốc điều trị mới, đem niềm hy vọng đến cho nhiều bệnh nhân.

Tiến sĩ nhấn mạnh, chúng tôi đã kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư máu nhờ vào việc ức chế sự biểu hiện của TIF-90 và sử dụng các thuốc chuyên biệt. Và điều quan trọng nhất chính là các loại thuốc điều trị ung thư máu sẽ được thử nghiệm lâm sàng không gây nhiều độc tính cho sức khỏe bệnh nhân.

Đây chính là kết quả nghiên cứu của sự hợp tác giữa các nhà khoa học Mỹ (ĐH Stanford), Hàn quốc (ĐH Sungkyunkwan) và Việt Nam (ĐH Tôn Đức Thắng), vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Blood. Công trình nghiên cứu này còn có sự tham gia của tiến sĩ Ngô Đức Trí, hiện là nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện y khoa UT Southwestern, Texas.

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/ts-nguoi-viet-tim-ra-tac-nhan-gay-benh-ung-thu-mau-n77719.html

Xem thêm:

Gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm ANCAN tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 24 Bài thuốc nam điều trị bệnh viêm họng hạt an toàn, hiệu quả cao Người bị tiểu đường và tim mạch có nên ăn nấm rơm thường xuyên? Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hạch Bị viêm gan B nên dùng cây an xoa hay cây cà gai leo ? Hình ảnh của nấm lim xanh rừng thật. Cách chọn mua cây nấm lim

5/5 - (93 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (93 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!