Phát hiện gen gây ung thư phổi?

Phát hiện gen gây ung thư phổi?

Theo các nhà khoa học Nhật Bản có 5 loại gen có thể gây bệnh ung thư phổi.  Đây là một trong những nghiên cứu được chú ý nhất liên quan đến nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.

Phát hiện này làm dấy lên hy vọng có thể bào chế được thuốc chữa trị chính căn bệnh này. Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Nhật Bản (JFCR) và trường Đại học Y tế Jichi ở tỉnh Tochigi đã nghiên cứu mẫu bệnh phẩm ung thư lấy từ 1.500 bệnh nhân ung thư phổi ở một bệnh viện của JFCR. Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 5 loại gen có thể gây bệnh ung thư sau khi thử ngừng hoạt động của các enzyme có chức năng kích hoạt tế bào và một số chức năng khác.

Thông thường, các enzyme chỉ kích hoạt khi  các tế bào cơ thể cần đến chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp các bệnh nhân ung thư các enzyme này đã bị “vô hiệu hóa” bởi 5 loại gen nói trên.Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 2% số bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ – một loại bệnh ung thư thường gặp – có chứa 5 loại gen trên. Vì vậy, bào chế thuốc có khả năng can thiệp vào hoạt động của các enzyme có thể sẽ có tác dụng chữa trị loại bệnh ung thư này.

Trong công trình nghiên cứu thực hiện năm 2007 cuả Giáo sư Mano đã phát hiện ra cơ chế gen ALK có thể  làm ngừng hoạt động của các gen khác. ALK là gen điều khiển quá trình phân tách các tế bào ung thư phổi. Phát hiện này đã giúp bào chế một loại thuốc ngăn cản hoạt động của gen ALK.

Các nhà khoa học nói rằng việc hiểu được cơ chế biến đổi của các loại gen sẽ giúp họ có thể tìm ra phương thức ngăn chặn việc tương tác giữa chúng và ngăn ngừa khối u phát triển vậy loại gen gây ung thư phổi hãy tìm ra và ngăn chặn chúng trước khi bị nguy cơ ung thư giai đoạn cuối.

Nguồn: http://plo.vn/the-gioi/muon-mat/nhat-ban-phat-hien-nam-loai-gen-gay-ung-thu-phoi-368123.html

Xem thêm:

HY THIÊM Cốt Khí Củ Tìm hiểu những kiến thức cần thiết về dây thìa canh là gì? Dừa cạn chữa bệnh tim mạch Vòi Voi Công ty Nấm lim xanh Tiên Phước sản phẩm tin cậy từ nấm lim rừng

5/5 - (91 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (91 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!