Bạn nên tránh xa đồ uống này để phòng tránh ung thư túi mật

Bạn nên tránh xa đồ uống này để phòng tránh ung thư túi mật

Theo một nghiên cứu đến từ viện Karolinska - Thụy Điển, nước uống soda có thể khiến bạn gặp các bệnh liên quan đến túi mật. Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy hạn chế thức uống này để phòng tránh ung thư túi mật.

Theo nghiên cứu của Viện Karolinska, những nguyên nhân gây nên các khối u túi mật hay đường mật thì thường ít được chú ý, quan tâm và biết đến. Hiện nay các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng minh: hai trong các dấu hiệu của bệnh tiểu đường là béo phì và lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u ác tính, đặc biệt ở hai khu vực nói trên. Họ đã phân tích dữ liệu khảo sát về thói quen ăn uống của hơn 70.000 người lớn sau đó theo dõi những người này trong hơn 13 năm để xem liệu ung thư có xảy ra hay không. Bởi vì nước ngọt và đồ uống có gas liên quan đến lượng đường trong máu cao và tăng cân, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu các loại đồ uống này có thể đóng một vai trò trong ung thư túi mật hay không. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi về lượng thực phẩm và thức uống, đặc biệt là nước ngọt hoặc nước trái cây đóng hộp mà họ đã tiêu thụ trong tuần và trong những năm trước đó. Nghiên cứu đã loại trừ những người bị chẩn đoán ung thư trước đó hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường.

phòng tránh ung thư túi mật

Việc sử dụng soda có liên quan đến các bệnh về mật, ung thư túi mật.

Bắt đầu nghiên cứu từ năm 1997, viện Karolinska thường tập trung nghiên cứu nhóm người khoảng 60 tuổi. Khoảng một nửa trong số họ bị thừa cân và khoảng 25% nghiện thuốc lá. Khoảng 150 người phát triển bệnh ung thư đường mật hay túi mật trong suốt thời gian nghiên cứu. So với những người tránh đồ uống có đường hoàn toàn, những người tiêu thụ hai hoặc nhiều loại nước trái cây đóng hộp hoặc nước ngọt, bao gồm cả loại soda có đường nhân tạo trong một ngày sẽ có nguy cơ gấp đôi tiến triển các khối u ở túi mật và khoảng 79% trong đó tiến triển thành ung thư ác tính. Đây là nghiên cứu cho thấy, những người uống hai hoặc nhiều loại soda hay đồ uống có đường hoặc có một chế độ ăn uống có hàm lượng kcl cao với nhiều đường bột sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì. Khi đó, nguy cơ mắc phải ung thư túi mật, khối u túi mật và đường mật tồn tại cao hơn. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết: “Ban đầu họ chỉ xem xét các dữ liệu về thói quen sử dụng các loại thức uống nên những phát hiện có thể đã bị ảnh hưởng bởi những thay đổi theo thời gian trong việc sử dụng đồ uống”. Mặt khác, theo đánh giá khách quan từ những nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu, nghiên cứu này đã khẳng định mối liên kết mật thiết giữa tỷ lệ ung thư đường mật và túi mật cao hơn trên những người có thói quen uống nhiều nước ngọt và nước trái cây đóng hộp.

Các chuyên gia khuyên rằng lối sống lành mạnh là chìa khóa để cuộc sống tốt đẹp và phòng tránh ung thư túi mật. Bất kể nguyên nhân gì, bạn nên chọn nước đun sôi hay các loại nước không có gas và đường để làm dịu cơn khát.

(Theo NBC)

Xem thêm:

Làm thế nào tăng đủ cân trong thai kỳ? Top Điều Cần Biết Về Đông Trùng Hạ Thảo Thương Hiệu 3 Cô Tiên Giảm cân nhanh bằng bưởi – Cách giảm cân đơn giản Thực đơn ăn bổ sung (ăn dặm) cho trẻ Top Điều Cần Biết Về Đông Trùng Hạ Thảo Thương Hiệu Gold Health Biogold Rượu nấm lim xanh cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!