Thuốc lá – nguyên nhân khiến 50% nam giới mắc ung thư bàng quang

Thuốc lá – nguyên nhân khiến 50% nam giới mắc ung thư bàng quang

Hỏi: Tôi đi khám thì phát hiện bị ung thư bàng quang. Các bác sĩ điều trị cho tôi đã khuyên tôi nên ngưng sử dụng thuốc lá vì thuốc lá là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên tôi chỉ nghĩ thuốc lá gây nên ung thư phổi chứ chưa hề nghe thấy thuốc lá gây ung thư bàng quang. Xin hỏi, cơ chế tác động ra sao? Bị bệnh rồi bỏ thuốc còn có ý nghĩa gì?

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam trả lời:

Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân gây ung thư phổi và nhiều căn bệnh ung thư khác như: ung thư vòm họng, ung thư dạ dày và trong đó có cả ung thư bàng quang. Hút thuốc là tác nhân gây nên 30% ung thư bàng quang ở phụ nữ và khoảng 50% các trường hợp ở nam giới.

 

Thuốc lá gây ung thư bàng quang

Các nghiên cứu cho thấy, thời gian hút thuốc càng dài và càng lâu thì nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư sẽ càng cao. Chính vì vậy chúng ta cần tránh xa thuốc lá, hạn chế ngửi khói thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hút thuốc từ mức độ trung bình tới nặng có nguy cơ bị mắc ung thư cao hơn khoảng 2 – 5 lần so với người không hút.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân thuốc lá gây ra căn bệnh ung thư bàng quang là do sự phơi nhiễm của mô bàng quang với các sản phẩm chuyển hóa gây ung thư từ thuốc lá có trong nước tiểu. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang nhưng điều ấy không có nghĩa là họ không có khả năng mắc bệnh ung thư. Do vậy, những người chưa hút thuốc lá nên cẩn trọng và tránh xa thuốc lá để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tốt nhất.

Nguồn báo:

http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/50-nam-gioi-ung-thu-bang-quang-la-do-thuoc-la-134885.html

Xem thêm:

Cà độc dược có tác dụng gì?-Chú ý khi sử dụng cà độc dược Cây ngọc trúc vị thuốc quý bổ tim, điều trị hẹp hở van tim Khổ qua rừng Tác dụng, cách dùng điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp. Cây sài hồ có tác dụng gì?-Chú ý khi sử dụng sài hồ Cỏ ban (địa nhĩ thảo, dạ quan môn), loài cỏ dại với nhiều công dụng hay Nấm lim xanh chữa bệnh gì và cách dùng đúng để tránh tác dụng phụ

5/5 - (97 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa: ,
5/5 - (97 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!