Trang Chủ Tin tức và chính sách Tỷ lệ mắc ung thư ở các bộ phận trên cơ thể

Tỷ lệ mắc ung thư ở các bộ phận trên cơ thể

Ngày nay, tỉ lệ mắc ung thư ngày một tăng nhanh. Nguyên nhân thì chưa xác định rõ ràng, nhưng chỉ có một lối sống lành mạnh, chăm sóc chu đáo cho cơ thể mới giúp bạn tránh xa bệnh tật.

Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học cho rằng một cơ thể khỏe mạnh cần được chăm sóc chu đáo các bộ phận, cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu về tỷ lệ mắc ung thư của các bộ phận trên cơ thể để biết cách chăm sóc chúng tốt hơn.

Bộ phận dễ bị tổn thương nhất – Phổi

Tại sao phổi lại dễ bị tổn thương đến vậy? Cả nam giới va nữ giới đều có nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư phổi. Nguyên nhân phổ biến là do hút thuốc, bao gồm cả chủ động và thụ động. 90% bị ung thư phổi là do hút thuốc lá.

Tỷ lệ mắc ung thư

Tỷ lệ mắc ung thư phổi rất cao và chủ yếu do thuốc lá.

Thống kê chỉ ra rằng 30% tỉ lệ mắc khối u phổi đều liên quan tới hút thuốc trong thời gian dài. Ngoài ra, do các chất gây ung thư có thể hấp thụ dễ dàng qua phổi, dẫn đến tổn hại hệ thống, từ đó gây ra ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tụy.
Bên cạnh đó, do ô nhiễm môi trường. Và ô nhiễm không khí là một trong những lý do nghiêm trọng gây ra ung thư phổi. Zhong Nanshan – Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Trung Quốc đã nêu ý kiến rằng ô nhiễm môi trường cũng gây tổn hại cho phổi của con người tương tự như tác hại của hút thuốc lá.

Tỷ lệ mắc ung thư vú là cao nhất ở phụ nữ

Ung thư vú có thể xảy ra do nhiều yếu tố như: ăn nhiều chất béo, thực phẩm chứa nhiều calo, căng thẳng thần kinh, tâm lý trì hoãn hôn nhân hoặc sinh đẻ,…

Bộ phận dễ bị bỏ qua nhất – Dạ dày

Kết quả nghiên cứu cho thấy ung thư dạ dày là một trong bốn loại ung thư đầu tiên, phổ biến nhất trên thế giới. Ung thư hình thành do những yếu tố trực tiếp (muối, thực phẩm ướp muối, hạt tiêu đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm hun khói hay thức ăn nướng,…) gây ra sự thay đổi niêm mạc dạ dày và viêm dạ dày dẫn đến ung thư.

tỉ lệ mắc ung thư

Các bộ phận trên cơ thể có tỷ lệ mắc ung thư cao.

Hơn nữa, ăn uống tập thể, ăn uống chung cũng là một trong những yếu tố góp phần truyền tải vi khuẩn Helicobacter pylori – loại vi khuẩn được xác định là thủ phạm gây ra chứng bệnh loét và ung thư dạ dày ở người.

Mắc ung thư gan qua đường uống

Ung thư gan là 1 trong 8 ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới. Nó chiếm 4% trong tổng số các loại ung thư ở người. Có nhiều yếu tố tác động khiến phát triển ung thư gan, bao gồm tuổi tác, giới tính, gia đình. Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam cao hơn nữ và tỉ lệ tăng dần sau 60 tuổi.

Ngoài ra, còn do yếu tố di truyền. Đã có bằng chứng cho rằng vi rút viêm gan B; tiêu thụ độc tố aflatoxin trong ngũ cốc và đậu đỗ; uống rượu thường xuyên,… là một số nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư gan.

Mắc ung thư thực quản qua đường ăn

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản vẫn chưa xác định rõ. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho thấy các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư thực quản như: hút thuốc lá hoặc dùng chế phẩm có thuốc lá – nguy cơ số 1 gây ung thư thực quản; nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên – nguy cơ cao bị ung thư thực quản;…

Ngoài ra, viêm loét thực quản thường gặp ở bệnh nhân trên 60 tuổi và nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ… Tuy nhiên ở một số người có từ một hay nhiều yếu tố nguy cơ nhưng lại không bị ung thư thực quản. Trái lại một số khác bị ung thư thực quản nhưng không có bất cứ yếu tố nguy cơ nào.

Tuyến tụy có tỷ lệ mắc ung thư cao ở người giàu

Huyền thoại Steve Jobs qua đời cũng vì chứng bệnh ung thư tuyến tụy. Trong năm 2010, viện Ung thư Quốc gia ước tính đã phát hiện thêm 43.000 ca mắc ung thư tuyến tụy mới trong đó gần 37.000 người đã không qua khỏi, đây là một tỷ lệ mắc ung thư khá cao. Khoảng 20% số bệnh nhân là từ 55 – 64 tuổi.

Nhóm người nào có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến, nguyên nhân mắc bệnh này vẫn còn chưa xác định được. Các bác sỹ cũng chưa giải thích tại sao người này lại mắc mà người kia thì không? Tuy nhiên các nhà khoa học thông quan nghiên cứu của mình cũng có một số kết luận sơ bộ. Khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tụy có liên quan đến tuổi tác của mỗi người. Hầu hết các ca mắc ung thư tuyến tụy thường ở độ tuổi trên 60. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 3 lần so với những người hút thuốc. Nguy cơ bị ung thư tuyến tụy ở những bệnh nhân tiểu đường cũng cao hơn so vói người bình thường. Hơn nữa, nam giới có khả năng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn nữ giới.

Trích nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/ty-le-chua-khoi-ung-thu-o-nam-gioi-dat-33-nu-gioi-dat-40/703695.antd

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!