Tất tần tật các nguyên nhân gây lên ung thư máu

Tất tần tật các nguyên nhân gây lên ung thư máu

Theo nghiên cứu có hơn 80% nguyên nhân gây lên ung thư máu là do yếu tố bên ngoài như môi trường sống, thói quen ăn uống, hút thuốc, uống rượu bia… Hiểu rõ các yếu tố trên để giúp phòng ngừa ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

Các nguyên nhân gây lên ung thư máu

1. Các yếu tố có thể thay đổi được

Các nhà khoa học chia các yếu tố có thể thay đổi được này thành các nhóm chính sau:

+ Nhóm các tác nhân hóa học

– Thuốc lá

Trong khói thuốc không chỉ có chất nicotine ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 40 loại hóa chất khác nhau gây ung thư. Hút thuốc ở người tuổi càng trẻ, thời gian hút càng dài, số lượng hút trong một ngày càng nhiều thì càng có nguy cơ cao. Nếu người hút thuốc có kèm theo nghiện rượu thì nguy cơ mắc ung thư máu càng cao hơn nữa. Người đang hút thuốc mà bỏ hút thì nguy cơ gây ung thư sẽ giảm dần theo thời gian. Sau 5 năm ngừng hút thì nguy cơ bị ung thư phổi giảm 50%, sau 10 năm ngừng hút thì nguy cơ còn không đáng kể, gần như người không hút.

Hút thuốc lá là một trong các nguyên nhân gây ung thư

Hút thuốc lá là một trong các nguyên nhân gây ung thư

– Chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm

Các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư chính là các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, ít chất xơ, các thực phẩm có chứa chất bảo quản, các chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên… Ngoài ra còn có thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày.

+ Nhóm các tác nhân vật lý

– Bức xạ ion hóa

Mức độ tác động của các tia phóng xạ sẽ dựa vào độ tuổi, liều lượng và cơ quan bị tác động. Bức xạ ion thường có trong chiếu chụp X-quang, các chất phóng xạ, trong các ngành khoa học…

– Tia cực tím

Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn ở những vùng da hở, nhiều nhất là da vùng đầu, mặt. Vì vậy, không nên tắm nắng dưới nắng hè gay gắt có nhiều tia cực tím và không nên tắm nắng quá nhiều.

– Nhiễm vi rút, vi khuẩn

Các loại virut, vi khuẩn có khả năng gây ung thư ở người như: virut Epstein-Barr (EBV), virut viêm gan B, virut gây u nhú ở người…

2. Các yếu tố không thay đổi được

+ Tuổi: Càng nhiều tuổi mức độ ung thư máu càng tăng cao do thời gian tiếp xúc, tích lũy các yếu tố nguy cơ càng nhiều. Càng nhiều tuổi, tế bào sinh sôi nhiều lần càng dễ có sai sót gen khi phân chia. Càng nhiều tuổi, sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật càng giảm, ung thư càng dễ phát sinh.

+ Giới: Hoạt động nội tiết của mỗi giới cũng ảnh hưởng đến mắc các bệnh ung thư khác nhau  như nam giới hay mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, tinh hoàn; nữ hay mắc ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, nhau thai, âm hộ… đó là những bộ phận sinh dục đặc trưng mỗi giới.

+ Gen di truyền: Nếu gen bị tổn thương, đột biến thì sẽ khiến người đó dễ bị mắc một số bệnh ung thư.

Như vậy có thể thấy rằng, nguyên nhân gây lên ung thư máu là rất đa dạng. Chúng ta cần phải khắc phục những vấn đề trên để giảm thiểu nguy cơ bị mắc ung thư – một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu hiện này và việc điều trị bệnh vô cùng nan giải và khó khăn. Phòng ngừa là điều mà tất cả chúng ta phải trang bị và thực hiện.

Xem thêm:

Thuốc Elidel: Công dụng, chống chỉ định và cách sử dụng Bao quy đầu bị ngứa, mẩn đỏ là bệnh gì? Ảnh hưởng của bệnh và hướng điều trị Viêm amidan uống thuốc gì cho hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất? Bị trĩ chảy máu có nguy hiểm không? Cách xử lý hiệu quả Ngứa nách: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hết hẳn Nấm lim xanh chữa được bệnh gì? Thành phần dược chất của nấm lim

5/5 - (99 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (99 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!